Trường THPT Đình Lập: Học và làm theo Bác bằng việc làm thiết thực

Giờ học Tiếng Anh của lớp 10A1, Trường THPT Đình Lập

Giờ học Tiếng Anh của lớp 10A1, Trường THPT Đình Lập

Có mặt tại giờ học Tiếng Anh của lớp 10A1, Trường THPT Đình Lập vào tháng giữa 9/2023 vừa qua, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi của học sinh khi tham gia tiết học. Giáo viên xây dựng bài giảng điện tử, trình chiếu trên màn hình tivi những nội dung chính của bài học, đồng thời ứng dụng các phần mềm để đưa ra các câu hỏi, bài tập nhỏ cho học sinh thực hành trên lớp. Được biết tiết học trên là kết quả từ việc thực hiện mô hình cụ thể hóa việc học và làm theo Bác, “Mô hình chuyển đổi số trong trường học”, do Chi bộ Trường THPT Đình Lập chỉ đạo thực hiện từ năm học 2021 – 2022 nhằm nâng cao chất lượng và dạy học. Thực hiện mô hình, từ năm 2021 đến nay, nhà trường xây dựng được hơn 100 video bài giảng cho 3 khối lớp lưu giữ tại kho học liệu, dùng chung cho giáo viên trong toàn trường và công tác ôn tập, tự học của học sinh; 100% giáo viên nhà trường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và đánh giá học sinh.

Bà Trần Thị Xuân, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chi bộ đã xây dựng mô hình cụ thể, thiết thực đó là “Mô hình chuyển đổi số trường học”. Trong đó, chi bộ đã chỉ đạo 100% đảng viên tham gia, chúng tôi thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện. Cuối năm 2022, chi bộ sơ kết mô hình đánh giá hiệu quả, hạn chế, đồng thời biểu dương, khen thưởng 9 đảng viên có thành tích tiêu biểu trong thực hiện mô hình. Qua thực hiện mô hình học và làm theo Bác đã mang lại hiệu quả thiết thực trong dạy và học.

Không chỉ xây dựng mô hình trên, với phương châm “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo; thi đua dạy tốt và học tốt”, việc học và làm theo Bác được cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường lan tỏa, hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực. Trong đó giáo viên, nhân viên đẩy mạnh thực hiện quy chế văn hóa công sở và đạo đức công vụ; thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan. 100% giáo viên nhà trường đăng ký giúp đỡ đồng nghiệp phát triển, giúp đỡ học sinh tiến bộ. Đơn cử năm học 2021 – 2022, 37/37 giáo viên được giúp đỡ phát triển, đạt 100%; 135/161 học sinh được giúp đỡ có tiến bộ, đạt gần 84%.

Tiêu biểu như cô Vi Thị Khuyên, Bí thư Đoàn Trường THPT Đình Lập đạt giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp trung ương lần thứ III, năm 2022”. Cô là 1 trong 5 đại biểu của tỉnh Lạng Sơn tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII. Năm 2023 vừa qua, cô Khuyên đã có nhiều cách học và làm theo Bác hiệu quả. Cô Khuyên cho biết: Được sự chỉ đạo, giúp đỡ của chi bộ, ban giám hiệu nhà trường, tôi đã học và làm theo Bác gắn với công tác chuyên môn, hoạt động đoàn. Tôi học Bác tinh thần tự học, nghiên cứu, sáng tạo tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Đồng thời sắp xếp công việc khoa học, nói đi đôi với làm, nêu gương cho học sinh trong các hoạt động. Từ năm 2019 đến nay, tôi đã giúp đỡ 5 giáo viên cùng trường tiến bộ rõ rệt về ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và giúp đỡ 16/20 học sinh có tiến bộ trong học tập.

Cùng với đó, để việc học và làm theo Bác lan tỏa, nhà trường đã tiến hành đa dạng và đổi mới các hình thức tuyên truyền về học và làm theo Bác đến cán bộ, giáo viên và học sinh. Cụ thể, Chi bộ trường tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên đề học và làm theo Bác; tuyên truyền lồng ghép trong sinh hoạt chi bộ, công đoàn, chi đoàn, các tiết sinh hoạt dưới cờ, ngoại khóa, qua các môn khoa học xã hội; xây dựng “Tủ sách Bác Hồ” với gần 100 đầu sách để cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh tham khảo; tuyên truyền qua loa truyền thanh “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với 100 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Em Đỗ Minh Hiếu, lớp 12A, Trường THPT Đình Lập cho biết: Được các thầy, cô thường xuyên tuyên truyền, qua các câu chuyện về Bác, chúng em hiểu rõ hơn và lựa chọn việc làm theo Bác phù hợp với học sinh như: tự giác học tập, rèn luyện đạo đức tốt; học tập lối sống giản dị, khiêm tốn của Bác… Tháng 3/2023 vừa qua, em đã vinh dự được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, em sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện theo gương Bác để trở thành đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới.

Từ việc học và làm theo Bác đã tạo sự lan tỏa, chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đơn cử năm học 2022 – 2023, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường đạt 72,62% (tăng 7% so với năm học trước); hạnh kiểm khá, tốt đạt 97,6% (tăng 3,6% so với năm học trước); tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100% (tăng 1,62% so với năm học trước). Tháng 4/2023, Chi bộ Trường THPT huyện Đình Lập được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo dức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Năm học 2023 – 2024, Trường THPT Đình Lập có hơn 600 học sinh và 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 34 đảng viên. Phát huy kết quả, thành tích đạt được đồng thời nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian tới nhà trường sẽ lựa chọn mô hình, việc làm hay, cụ thể, thiết thực hơn nữa trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để triển khai sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website