Những bông hoa trong vườn Bác

 Chân dung cô cán bộ Đoàn năng nổ của phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh.

Đó là những công dân tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực; góp sức trẻ, trí tuệ, sự sáng tạo vào công cuộc xây dựng đất nước.Trong 6 đại biểu, có 2 đại biểu tiêu biểu có những đóng góp tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi tỉnh nhà là chị Lê Hương Có- Bí thư Đoàn phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh và anh Phí Thành Phát- Phó Bí thư Đoàn phường Gia Bình, thị xã Trảng Bàng. Hai anh chị là điển hình cho thế hệ thanh niên xung kích, sáng tạo, học tập và làm theo lời Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Anh Phí Thành Phát trong chuyến công tác tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII tại Hà Nội.

Lê Hương Có- cán bộ Đoàn nhiệt huyết với công tác tình nguyện

Là đại biểu thanh niên tôn giáo của tỉnh Tây Ninh tham gia Đại hội, chị Lê Hương Có (SN 1997)- Bí thư Đoàn phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh học tập và làm theo lời Bác từ nếp sống giản dị. 8 năm tham gia công tác Đoàn, chị Có vẫn giữ quan điểm sống “tốt đời đẹp đạo” trong công tác cũng như cuộc sống. Đối với chị, giúp đỡ mọi người là việc làm ý nghĩa, sát thực tế. Đặc biệt, Đoàn phường chú trọng đến công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân địa phương.

Hằng năm, Đoàn phường phối hợp UBMTTQ Việt Nam phường vận động các nguồn lực xã hội, Quỹ Vì người nghèo, ban cai quản họ đạo trên địa bàn... xây dựng và sửa chữa nhà cho gia đình đoàn viên, hội viên thanh niên ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Bên cạnh đó, Đoàn phường thực hiện các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”; “Đi tìm địa chỉ đỏ các mạng”, “Vì đàn em thân yêu”, chung tay chăm lo an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn.

Chị Lê Hương Có tham gia các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, thanh thiếu nhi.

Gắn với hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn, đợt sinh hoạt chính trị, Ban Chấp hành Đoàn phường tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình người có công, thương binh, bệnh binh; hoạt động về nguồn tại các địa chỉ đỏ cách mạng... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia, qua đó giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, tinh thần dân tộc, nêu cao tinh thần xung kích của tuổi trẻ, chung tay góp sức thực hiện nhiều phần việc có ý nghĩa.

Đặc biệt, dịp Tết Trung thu vừa qua, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tôn giáo Cao Đài, chị Có vận động, tập hợp đông đảo thanh niên trên địa bàn tham gia phát cơm, nước uống miễn phí cho tín đồ tôn giáo và du khách các tỉnh, thành đến Tây Ninh tham dự Hội yến Diêu Trì cung của đạo Cao Đài. Qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên địa phương nói riêng và tỉnh nhà nói chung trong lòng bạn bè các tỉnh, thành.

Những đóng góp của chị Có được sự công nhận của địa phương và Trung ương đoàn, chị được tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Tây Ninh lần thứ VI năm 2020” và “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cụm miền Đông Nam bộ lần thứ XV năm 2021”.

Chị Hương Có chia sẻ: trong đợt tham gia Đại hội vừa qua, chị thực sự khâm phục những tấm gương thanh niên “dám nghĩ, dám làm”, trở thành người tiên phong trên nhiều lĩnh vực. Đại hội giúp chị được tiếp xúc với nhiều tư tưởng tiến bộ, những cách làm hay, làm mới trong việc đưa tư tưởng của Bác đi vào đời sống thực tiễn. Từ đó, chị có thêm động lực phấn đấu, phát huy hơn nữa vai trò của mình trong quá trình xây dựng quê hương.

Phí Thành Phát - Đưa văn hoá dân gian đến với người trẻ

Anh Phí Thành Phát- Phó Bí thư Đoàn phường Gia Bình, thị xã Trảng Bàng là gương mặt quen thuộc đối với thanh thiếu nhi địa phương. Các hoạt động sáng tạo của anh góp phần phát huy giá trị văn hoá truyền thống dân tộc, đưa chúng đến gần hơn với thanh thiếu nhi.

Anh Phát cùng các học viên lớp đờn ca tài tử Đồng ấu Gia Bình.

Tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Trung ương TP. Hồ Chí Minh chuyên ngành Xã hội học, anh Phát lại có niềm đam mê mãnh liệt với văn hoá dân gian và văn hoá Phật giáo. Học ở Bác tinh thần tự học, tự nghiên cứu, từ năm 2018 đến nay, bằng phương pháp đọc sách, nghiên cứu tài liệu kết hợp điền dã, anh đã có nhiều bài nghiên cứu về văn hoá dân gian ở Tây Ninh và Nam bộ, trong đó có nhiều bài nghiên cứu khoa học công bố tại hội thảo khoa học quốc tế, như: Văn hoá tín ngưỡng sông Vàm Cỏ Đông ở Tây Ninh, Nghi lễ Phật giáo cổ truyền ở Nam bộ, Tiếp biến văn hoá trong kiến trúc đình làng ở Tây Ninh, Tín ngưỡng dân gian trong ngôi chùa Việt ở Tây Ninh...

Đặc biệt, anh là người có công trong bảo tồn, phát huy nghệ thuật diễn xướng bóng rỗi ở Tây Ninh, mang nét đẹp văn hoá tín ngưỡng trở lại thời đại và lan toả các giá trị nhân văn của loại hình nghệ thuật này đến cộng đồng, xoá bỏ những cái nhìn tiêu cực của mọi người đối với các nghệ nhân theo nghề, giúp họ được công nhận và phát huy tài năng.

Năm 2020, anh Phát bén duyên với công tác Đoàn và giữ vai trò Phó Bí thư Đoàn phường cho đến nay. Vai trò này tiếp thêm cho anh sức mạnh trên hành trình vực dậy phong trào văn hoá văn nghệ dân gian trong giới trẻ.

Học từ những lời dạy của Bác về sự dám nghĩ, dám làm, anh Phát tiên phong đưa văn hoá dân gian vào hoạt động, phong trào của Đoàn - Hội - Đội, ứng dụng các nghiên cứu của mình vào thực tế đời sống. Trong đó có thể kể đến các hoạt động như Ngày hội Văn hoá dân gian, lớp đờn ca tài tử Đồng ấu Gia Bình, tổ chức Trung thu đậm chất văn hoá dân gian, bảo tồn và phát huy nghệ thuật diễn xướng dân gian bóng rỗi Tây Ninh cùng các chương trình truyền thống,...

Các hoạt động sáng tạo của anh dần dần nhận được ủng hộ từ Đoàn cấp trên và sự đồng hành của các bạn đoàn viên, thanh niên. Đến nay, việc đưa văn hoá dân gian vào chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội, Đội được nhiều đơn vị Đoàn trên địa bàn tỉnh quan tâm.

Với những đóng góp tích cực, anh Phát được UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16.6.2008 của Bộ Chính trị (khoá X) về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”; trở thành nhà nghiên cứu văn hoá dân gian trẻ nhất tỉnh Tây Ninh cũng như cả nước.

“Đối với tôi, học tập và làm theo Bác là việc suốt đời. Là một cán bộ Đoàn và làm công tác nghiên cứu văn hoá dân gian, tôi sẽ tiếp tục đưa văn hoá dân gian vào hoạt động thanh thiếu nhi nhằm hun đúc tình yêu quê hương, đất nước ở thế hệ trẻ từ những điều gần gũi nhất, qua đó bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, lịch sử truyền thống dân tộc”- anh Phát bộc bạch.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website