Nông dân tiêu biểu học và làm theo Bác

Anh Lý Quốc Lập, xóm Độc Lập, xã Lê Lai (Thạch An) kiểm tra vườn cây ăn quả.

Đến thăm mô hình sản xuất, kinh doanh của anh Lập, một trong những nông dân tiêu biểu được tuyên dương trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của xã Lê Lai, ấn tượng của chúng tôi khi lần đầu tiên tiếp xúc với anh là tinh thần lạc quan, ham học hỏi, năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình.

Là hội viên nông dân, anh được tham dự các hội nghị triển khai, quán triệt các chuyên đề hằng năm về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Anh nhận thức được việc học và làm theo Bác không khó, phải thực hiện bằng những hành động cụ thể, từ đó, xác định quyết tâm tạo ra giá trị cao nhất trên mảnh đất của gia đình bằng sự lao động sáng tạo của mình. Sau khi được địa phương thông tin, tuyên truyền về định hướng phát triển kinh tế, năm 2020, anh Lập đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn trên diện tích đất của gia đình. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng với tinh thần cần cù, chịu khó lao động, anh không ngừng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm qua sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của địa phương.

Anh Lập cho biết: Trên diện tích đất sẵn có, tôi đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt với quy mô 10 con lợn nái, 100 con lợn thịt, tổng sản lượng xuất chuồng 18 tấn/năm. Ngoài ra, tôi trồng 1 ha hồi, 2 vụ ngô, trồng lúa và các loại hoa màu khác. Với tinh thần học và làm theo Bác từ việc làm nhỏ nhất, tôi chú trọng phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng thân thiện với môi trường; mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nhằm giảm thiểu sức lao động, nâng cao thu nhập trên một đơn vị canh tác. Đồng thời, không ngừng học hỏi, liên kết với các doanh nghiệp, các chủ trang trại trong và ngoài huyện thu mua, bao tiêu sản phẩm, vì vậy, đầu ra của sản phẩm tương đối ổn định. Hằng năm, trừ chi phí, tổng thu nhập của gia đình đạt trên 700 triệu đồng.

Không chỉ giỏi làm kinh tế, anh và gia đình chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Từ nguồn thu nhập ổn định đã giúp anh có điều kiện tham gia các hoạt động phúc lợi tại địa phương, tích cực tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ hộ nghèo gặp khó khăn, hoạn nạn, gia đình chính sách, học sinh hoàn cảnh khó khăn; thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, tình nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động, chung sức cùng chính quyền địa phương xây dựng, phát triển quê hương; giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, phương thức sản xuất phát triển kinh tế gia đình; cho các hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vay vốn không lấy lãi để phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Nhiều năm liền, anh Lập được các cấp chính quyền biểu dương, khen thưởng, được ghi nhận là một trong những cá nhân điển hình của địa phương, nhiều nông dân gần xa đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình phát triển kinh tế gia đình.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website