“Nghĩ việc gì Bác cũng nghĩ từ dân”

Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.

Tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, sắc xuân đã thấm đượm trên mỗi cành cây, những lối đi xanh mát, muôn tiếng chim líu lo. Bác Nguyễn Huy Hoàng - bảo vệ khu lưu niệm trò chuyện: “Khuôn viên được tôn tạo trong năm 2022, đặc biệt là trồng hàng nghìn cây xanh các loại đã tạo nên không gian ý nghĩa, thỏa lòng mong ước của người dân thành phố nói riêng, người Hà Tĩnh nói chung trong tình cảm với Người. Mỗi ngày, sáng sớm và chiều tối, luôn có rất đông người dân cùng nhau đi bộ, ngắm cảnh.

Mỗi ngày mới bắt đầu, bác Nguyễn Huy Hoàng đều thắp nén hương lên bàn thờ tưởng nhớ vị lãnh tụ của dân tộc.

Hướng lòng mình về Bác, mỗi ngày mới bắt đầu, bác bảo vệ nơi đây đều thắp nén hương lên bàn thờ tưởng nhớ vị lãnh tụ của dân tộc. Khi ánh sáng ban mai hiện rõ cũng là lúc bác dần khép lại công việc quét dọn, vệ sinh khuôn viên, cắt tỉa cành cây để thảnh thơi chăm sóc đàn cá trong ao sen nơi Bác Hồ dừng chân cùng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh vào trưa 15/6/1957. Học tập và làm theo Bác, việc gì “Đảng tín, dân tin”, bác đều nỗ lực hết sức.

“Tôi đã chứng kiến sự đổi thay từng ngày của Hà Tĩnh và luôn mong toàn thể cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương phải cụ thể hơn nữa từ lời nói đến hành động trong học tập và làm theo Bác, hướng về người dân nhiều hơn, xây dựng quê hương Hà Tĩnh phát triển vững mạnh” - bác bảo vệ bộc bạch.

Bác Nguyễn Huy Hoàng luôn mong muốn cán bộ, đảng viên luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cụ thể hơn nữa từ lời nói đến hành động.

Gặp gỡ và trò chuyện với nhiều cán bộ, đảng viên dịp chào xuân, chúng tôi đã nghe được thật nhiều tâm tư về học tập và làm theo gương Bác. Học Bác, theo nhiều đảng viên, cốt là để mỗi người trong sáng, gương mẫu hơn và phải cụ thể bằng việc làm hướng về dân, về nước.

Những năm qua, đảng viên và Nhân dân rất ủng hộ Đảng trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, song, vẫn lo ngại trước một bộ phận cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Học Bác, mỗi cán bộ, đảng viên phải tự mình trong sáng. Về phần tổ chức Đảng, phải quyết tâm, có biện pháp tốt trong đấu tranh loại trừ “giặc nội xâm”, làm cho Đảng luôn “là đạo đức, là văn minh”. Tổ chức Đảng phải cụ thể học tập và làm theo Bác thành chương trình, kế hoạch sát với đặc điểm của từng địa phương, đơn vị, không sa vào chung chung, hướng về dân bằng việc làm.

“Chúng tôi đã triển khai tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về nội dung chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng và truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh, phục hồi và phát triển KT-XH” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng. Đây là chuyên đề mà Hà Tĩnh đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác trên cơ sở những văn bản chỉ đạo của Trung ương. Tiếp thu tinh thần đó, chúng tôi đã quán triệt, triển khai bài bản tới tận các chi bộ, chú trọng việc làm cụ thể trong học tập và làm theo Bác gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên”, bà Phan Thị Mỹ Dung - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên) trao đổi.

Cứ mỗi buổi chiều, nhiều người dân Thành Sen lại về Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh đi bộ, vãn cảnh.

 Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Dương cũng chia sẻ: “Trong chỉ đạo, chúng tôi luôn lưu ý cán bộ, công chức, đảng viên rằng, người dân có thể không nhận thấy thật rõ phẩm chất, năng lực của cán bộ Trung ương, tỉnh, huyện nhưng sẽ nắm rất rõ cán bộ, đảng viên tại địa phương. Do vậy, học tập và làm theo Bác đối với cán bộ, đảng viên tại địa phương là phải làm sao cho Nhân dân thấy được phẩm chất tốt của mình, phải giữ gìn đạo đức, tiên phong đi trước, không sa vào những gì cao siêu nhưng “nói không đi đôi với làm”. Bác cũng từng căn dặn cán bộ, đảng viên phải “làm cho dân nhận thấy mình là người đứng đắn, chăm công việc, trọng kỷ luật”, có như thế dân mới tin và làm theo. Tại địa phương chúng tôi, dù còn nhiều khó khăn của xã ven biển nhưng đảng viên luôn đi trước trong hiến đất, giải phóng mặt bằng, làm nông thôn mới, chấp hành các chủ trương… nên người dân rất tin tưởng”.

Từ trao đổi của người cán bộ cơ sở, tôi càng nhớ đến phong cách nổi bật của Hồ Chí Minh: luôn gần dân, nói đi đôi với làm. Thực tế, trong cuộc đời hoạt động của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về hành động. Trong tư tưởng của Người, lý luận hết sức quan trọng, là dẫn đường nhưng phải luôn cụ thể, hiện thực hóa bằng hành động. Người từng cảnh báo tới cán bộ về tình trạng: “Đầy túi quần thông cáo, đầy túi áo chỉ thị mà công việc vẫn không chạy”.

Người lên án: “Phải nghiêm khắc phê phán những cán bộ hay nói suông, nói không làm. Đó là những cán bộ “Chỉ biết nói là nói, nói giờ này qua giờ khác, ngày này qua ngày khác. Nhưng một việc gì thiết thực cũng không làm được”.

Bác Hồ và Đại tướng Nguyễn Chí Thanh bên ao sen trong khuôn viên Tỉnh ủy dịp Người về thăm Hà Tĩnh ngày 5/6/1957. Ảnh tư liệu

Nỗ lực học tập và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên, Nhân dân tỉnh nhà đã cùng nhau phát huy ý chí tự lực, tự cường, đạt được nhiều thành quả, nhất là dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, 15 năm thành lập TP Hà Tĩnh. Cán bộ, đảng viên rất phấn khởi khi Hà Tĩnh đã cụ thể chủ trương của Trung ương để tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn tỉnh năm 2022, mang lại niềm tự hào về các giá trị văn hóa, con người Hà Tĩnh, tạo động lực phấn đấu, cống hiến cho quê hương. Những kết quả mà tỉnh nhà đã nỗ lực đạt được là bông hoa thơm dâng lên Bác, đồng thời hứa hẹn sẽ làm tốt hơn, đạt nhiều thành quả hơn.

Đông đảo người dân Hà Tĩnh tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957 - 15/6/2022) và 15 năm thành lập thành phố Hà Tĩnh (28/5/2007 - 28/5/2022).

Xuân về, mỗi cành cây đều tươi sắc. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân kỳ vọng mỗi bước đường tỉnh nhà đi tới là mỗi bước tiến bộ, cụ thể hóa học tập và làm theo Người. Tinh thần cụ thể đã được chuyển tải trong chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng và truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh, nỗ lực hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023”.

Quyết tâm đã có, cần hành động để chứng minh! Mỗi cán bộ, đảng viên hơn ai hết phải làm gương cho quần chúng và vì quần chúng như lời Bác dặn, bởi “Nghĩ việc gì Bác cũng nghĩ từ dân” (Thấm trong Di chúc - Vũ Quần Phương).

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website