Ngày ấy, Bác về thăm...

Nhà lưu niệm Bác Hồ xanh mát dưới bóng cây thôn Lạc Trung, xã Bình Dương

Sau chiến tranh, Bình Dương như một công trường hoang tàn, đổ nát. Nhân dân nơi đây đã cùng nhau đoàn kết, khôi phục lại cuộc sống và họ bắt đầu với những cây xanh… Mỗi người, mỗi nhà đều hiểu được giá trị của màu xanh khi xây dựng một cuộc sống mới. Và trên những ngả đường xóm ngõ - những vườn ươm, cây lớn, nhỏ xòe tán trả lại yêu thương - bù đắp cho những mất mát, đau thương, mang đến một không gian, sức sống mới cho con người.

Từ đó, thôn Lạc Trung cũng hoàn thành xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp và có phong trào trồng cây điển hình của xã. Và rồi trở thành điển hình của huyện, của tỉnh và của cả miền Bắc. Trong năm 1961 - năm thứ 2 thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về trồng cây, gây rừng và Lạc Trung đã đạt kết quả to lớn với con số bình quân 10 cây một người. Tiếng thơm và thành tích này lan rộng khắp miền Bắc. Và đến ngày 25, tháng 1, năm 1961, Lạc Trung đã được đón Bác về thăm trong vinh dự to lớn.

Bác dành tình cảm ưu ái cho Lạc Trung ngày ấy như một phần thưởng cao quý không gì sánh nổi. Tình cảm ấy sau cũng được Bác viết báo tuyên truyền “kinh nghiệm” - nhân lên thành điển hình tiên tiến và đăng trên Báo Nhân dân ngày 28/1/1961.

Những bài học sâu sắc và giá trị Bác đã để lại vẫn còn nguyên đến giờ với Lạc Trung nói riêng của của cả Vĩnh Phúc hay đất nước nói chung. Theo suốt chiều dài lịch sử đến nay, cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Lạc Trung luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác, giữ gìn và đạt những thành tích xuất sắc trong phong trào trồng cây cũng như nhiều mặt khác.

Nơi Bác Hồ về thăm và những lời dạy bảo rất đỗi mộc mạc, bình dị mà sâu sắc, nhân văn được nhân dân nơi đây gìn giữ qua bao thế hệ. Và chính nơi này đã trở thành Nhà lưu niệm Bác Hồ - xung quanh là cây xanh phủ đầy được người dân trông nom, bảo vệ như chính “linh hồn” của mình.

Ông Nguyễn Văn Chúng - người được vinh dự trông nom “ngôi nhà” của Bác hằng ngày có dịp trò chuyện với chúng tôi - “Được ở đây, tôi như được thêm những ngày tháng gặp lại Bác, được trở về với quá khứ đẹp duy nhất trong đời. Mỗi khi có các đoàn viếng thăm, tôi lại có dịp kể chuyện, nhớ lại những lời dạy và ngày Bác đã về thăm”.

Sau khi từ quân ngũ trở về, người lính đã từng vào sinh ra tử đảm nhiệm trọng trách công an viên những năm 1980, rồi đến năm 2017, ông được chính quyền, nhân dân tín nhiệm giao trọng trách trông nom tại Nhà lưu niệm Bác Hồ. Với tình cảm thiêng liêng trong lòng về Bác mang theo suốt cuộc đời, ông Chúng luôn trông nom, săn sóc từng cây xanh trong khu vườn, luôn thắp sáng ngọn đèn, nén hương thơm… trong “ngôi nhà của Bác” để Bác luôn được ấm lòng.

Ngày tháng đầy thêm, trong khu vườn Bác, từng hàng cây xanh mướt rộn tiếng chim hót, nắng chiếu lung linh lưu luyến và ấm tình khi đón mỗi bước chân tới đây tham quan, chiêm ngưỡng. Mỗi khi có các đoàn tới thăm, những câu chuyện về Bác, về Bình Dương ngày ấy được kể lại với nhân chứng lịch sử khiến ai ai cũng được ôn lại những ngày tháng có Bác, ôn lại truyền thống quê hương mình để sống tốt hơn, góp thêm phần xây dựng quê hương.

Gia đình ông Phan Tuất vẫn lưu giữ nguyên vẹn bức ảnh Bác Hồ về thăm giếng nước ngày 25/1/1961

Bình Dương ngày ấy đã trở thành nơi có phong trào trồng cây điển hình nhất miền Bắc và nét đẹp ấy được duy trì suốt đến bây giờ. Nhớ lời Bác dặn, mỗi học sinh, sinh viên, mỗi người, mỗi nhà, mỗi xóm, làng… đều giữ phong trào trồng cây xanh, ra sức học tập, cống hiến giữ gìn và vun đắp cho quê hương thêm mạnh giàu. Có biết bao học sinh, sinh viên, các thế hệ thành đạt hằng năm vẫn về đây báo công, dâng Người.

Khuôn viên rộng, xanh mát cũng là nơi để chiều chiều người dân vui vầy tập luyện thể thao - rèn luyện sức khỏe, văn nghệ múa hát… tạo một không khí sôi động, đoàn kết. Chiếc giếng nước kỷ niệm in bóng Bác năm nào được con cháu trong gia đình ông Phan Tuất gìn giữ như một báu vật; dù thay thế ngôi nhà lá xưa bằng ngôi nhà cao tầng bề thế, nhưng con cháu vẫn luôn trân trọng, nhớ lời ông dặn - không để mất chiếc giếng với bất kỳ giá nào. Giếng nước năm nào Bác về thăm giờ vẫn xanh mát, trong lành…

Đi giữa những cánh đồng xanh chuẩn bị cho mùa Chiêm Xuân nặng hạt, giữa những ngôi nhà ngói đỏ hay cao tầng kiểu mới… nhưng con đường ngày nào Bác đã bước chân, đã dừng dưới những hàng cây xanh… và những kỷ vật Bác đã thăm vẫn còn vẹn nguyên, lấp lánh những niềm tin!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website