Ngày xuân gặp những thanh niên học và làm theo Bác

Tạo sức hút để tập hợp thanh niên

  

Anh Nông Thanh Biền (bên trái) là một “thủ lĩnh” Đoàn trong các phong trào.

Sinh năm 1987, anh Nông Thanh Biền, Bí thư Đoàn xã Bộc Bố (Pác Nặm) đã có gần chục năm hoạt động công tác Đoàn. Từ khi nhận nhiệm vụ, anh Biền luôn trăn trở về vai trò, trách nhiệm của bản thân khi là một “thủ lĩnh” của tuổi trẻ.

Nhận nhiệm vụ khi Đoàn xã còn hạn chế trong các hoạt động bề nổi, chưa có sự phát triển đổi mới, chưa thu hút được đoàn viên tham gia. Vì vậy, anh Biền cùng BCH Đoàn xã nghiên cứu tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề, chủ điểm của từng tháng, từng quý, song song với việc duy trì hoạt động tình nguyện. Đối với những thanh niên đi làm ăn xa, bí thư chi đoàn các thôn, bản có trách nhiệm thông báo hoạt động, thời gian tổ chức. Vì thế, mỗi phong trào của Đoàn xã đều huy động được hầu hết đoàn viên, thanh niên.

Một trong những sáng kiến trong tổ chức các hoạt động Đoàn của anh Biền đã đem lại hiệu quả đó là tổ chức sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi. Anh đã liên hệ với các đoàn viên, thanh niên là sinh viên trong thời gian nghỉ hè về địa phương hỗ trợ các chi đoàn xây dựng chương trình, hoạt động sinh hoạt có hiệu quả. Trong dịp hè vừa qua, Đoàn xã Bộc Bố đã tổ chức được 02 lớp hát Then đàn Tính, 03 lớp bóng đá, 03 lớp bóng chuyền, 02 lớp cầu lông, 01 lớp múa, qua đó tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi.

Anh Nông Thanh Biền chia sẻ: “Bản thân tôi luôn nhìn vào thực tế địa phương đang thiếu gì, cần gì và điều ấy sức trẻ có thể làm được không, rồi sau đó mới lên kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện một cách hiệu quả nhất”.

Anh Biền cũng rất tâm huyết với vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên. Anh đã tìm hiểu thông tin về mô hình chăn nuôi bò, học hỏi kinh nghiệm và bắt tay vào làm. Đến nay, gia đình anh luôn duy trì 4 - 6 con bò sinh sản. Anh Biền chia sẻ: “Hiện nay cũng có nhiều đoàn viên, thanh niên bắt đầu thử làm theo hướng này, tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm. Tôi mong ngoài hoạt động phong trào, thì thanh niên sẽ có nghề và lập nghiệp tại chính quê hương”.

Thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết

Sáng tạo và nhiệt tình trong công tác, anh Lý Anh Dũng đã góp phần đưa hoạt động Đoàn của huyện đạt được nhiều kết quả.

Năng động, nhiệt tình, cởi mở là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Lý Anh Dũng (sinh năm 1987), Bí thư Huyện đoàn Ba Bể. 12 năm tham gia công tác Đoàn, bằng sự sáng tạo và nhiệt tình, anh đã góp phần đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện đạt được nhiều kết quả.

Với vai trò thủ lĩnh, anh Dũng đã tích cực nghiên cứu, tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện đoàn Ba Bể triển khai thực hiện phong trào hành động “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Từ năm 2017 đến nay, các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở đã xây dựng 14 điểm vui chơi cho trẻ em; 06 công trình “Thắp sáng đường quê”; xây dựng mới 16 cầu giao thông nông thôn; xóa 17 nhà tạm dột nát; xây dựng hơn 100 nhà tiêu hợp vệ sinh; 06 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn…, thu hút trên 4.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên và Nhân dân tham gia, với tổng giá trị làm lợi trên 5 tỷ đồng.

Theo anh Dũng, để tập hợp thanh niên làm công tác tình nguyện, trước hết phải tạo cho họ môi trường trải nghiệm. Trong các lễ phát động hay ra quân tình nguyện, anh tạo điều kiện cho tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh cùng tham gia chứ không gói gọn trong đội ngũ cán bộ Đoàn. Sau đó kết hợp tổ chức các hoạt động tình nguyện. Nhờ cách làm đó, đến nay đội ngũ tình nguyện viên của Huyện đoàn Ba Bể rất đông đảo.

Ngoài ra, để có nguồn kinh phí cho các hoạt động tình nguyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Ba Bể cùng các tình nguyện viên đã tích cực tìm kiếm các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm. Đặc biệt, phải thường xuyên chủ động phối hợp với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể để huy động sức mạnh tổng hợp.

Anh Lý Anh Dũng chia sẻ: “Mỗi lần tổ chức thành công các chuyến tình nguyện, nhận được tình cảm yêu thương và sự biết ơn của người dân, tôi luôn lấy đó làm động lực để tiếp tục công tác tình nguyện và công tác Đoàn”.

Tổng phụ trách Đội với “bí kíp” thu hút học sinh

Cô giáo Đinh Ngọc Quyến tại Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” giai đoạn 2017 – 2022.

13 năm gắn bó với hoạt động Đội, cô giáo Đinh Ngọc Quyến (sinh năm 1987), Tổng phụ trách (TPT) Đội trường Tiểu học Vân Tùng (Ngân Sơn) đã dẫn dắt phong trào của nhà trường đạt nhiều thành tích cao.

Cô giáo Đinh Ngọc Quyến chia sẻ: Để hoạt động Đội hiệu quả, từ đầu năm học, tôi đã lên ý tưởng và xây dựng chương trình cụ thể, chi tiết phù hợp với đặc điểm tình hình của nhà trường. Các ý tưởng giáo dục học sinh theo mục tiêu toàn diện và được đa dạng hóa bằng các hình thức, phù hợp với từng chủ đề, chủ điểm.

Một trong những mô hình lan tỏa, có sự ảnh hưởng mà cô Quyến là người tiên phong thực hiện đầu tiên trong toàn tỉnh là hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ”. Tham gia hoạt động này, học sinh được rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng vận động thông qua việc hành quân, tham gia một số hoạt động huấn luyện của các chú bộ đội... Thông qua chương trình sẽ giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, lối sống cho thiếu niên, nhi đồng.

Theo cô giáo Đinh Ngọc Quyến, để trở thành Tổng phụ trách Đội giỏi, ngoài yêu nghề, thì người giáo viên cũng cần nắm bắt tâm lý, nhu cầu của các em. Một trong những “bí kíp” giúp các hoạt động Đội do cô phụ trách thu hút được đông đảo học sinh hưởng ứng đó là luôn mang tính thời sự.

“Hiện nay, học sinh sớm được tiếp xúc với mạng xã hội, tiếp cận với nhiều thông tin, điều này gây tò mò cho các em. Nắm bắt tâm lý đó, tôi thường xây dựng những video clip liên quan đến chủ đề như: Cách phòng tránh bị xâm hại; phòng tránh đuối nước... Như vậy, các em sẽ tiếp thu một cách chủ động và ghi nhớ hơn”, cô giáo Đinh Ngọc Quyến chia sẻ.

Bên cạnh đó, cô giáo Đinh Ngọc Quyến còn quan tâm tới đời sống của học sinh. Với mục tiêu vừa hỗ trợ được học sinh khó khăn, vừa khơi dậy lòng nhân ái, sự sẻ chia trong các bạn nhỏ, cô đã xây dựng các hoạt động hướng về việc bạn học giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Từ năm 2017 đến nay, cô đã kêu gọi hỗ trợ 10 xe đạp, 857kg gạo, 450 suất quà... tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Với sự dẫn dắt của cô giáo Đinh Ngọc Quyến, nhiều năm liền Liên đội Trường Tiểu học Vân Tùng đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của huyện và tỉnh. Bản thân cô cũng vinh dự đạt danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn” năm 2020; Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội tiêu biểu toàn quốc; Chiến sĩ thi đua cơ sở; Lao động tiên tiến…./.

 

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website