Sơn La: Sông Mã lựa chọn, chỉ đạo xây dựng mô hình kinh tế sát thực tiễn

 Chế biến long nhãn bằng lò hơi nhiệt sạch tại HTX Hoa Mười, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã.

Năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Sông Mã đã lựa chọn chỉ đạo xây dựng 2 mô hình tiêu biểu, gồm: Tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư xây dựng lò hơi nhiệt trong chế biến long nhãn để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập và hình thành vùng nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La. Toàn huyện đã tổ chức 86 hội nghị tuyên truyền với 4.876 lượt người tham gia về vận động nhân dân nâng cấp các lò sấy than thủ công sang lò hơi nhiệt sạch trong chế biến long nhãn để nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị sản phẩm long nhãn trong niên vụ năm 2022. Kết quả đạt được là đã duy trì 732 lò hơi nhiệt sạch hiện có, nhân dân đã tự đầu tư xây dựng thêm 3 lò sấy hơi nhiệt tại các xã Huổi Một, Nà Nghịu, nâng tổng số lò hơi nhiệt sạch lên 735 lò. Cùng với đó, việc hình thành vùng nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh được quan tâm triển khai thực hiện. Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện đạt 10.662 ha, sản lượng ước đạt trên 80 nghìn tấn; toàn huyện đã cấp 46 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 570,75 ha xuất khẩu sang thị trường các nước, như: Mỹ, Trung Quốc, Úc, New Zealand... Trồng trên 1.218 ha quế, 236,4 ha thông Mã Vĩ; đăng ký trồng 50 ha dứa Queen, 15 ha ngô ngọt cho Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La.

Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tiếp tục tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng và nhận thức của tất cả cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Điển hình như tại Công an huyện Sông Mã đã cụ thể hóa việc học và làm theo Bác bằng hành động, việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo sự đột phá trong nhiệm vụ chuyên môn. Thượng tá Vũ Việt Cường, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Sông Mã, thông tin: Triển khai xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 6 điều Bác Hồ dạy CAND, đã xuất hiện những mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần tích cực phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, được cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, ghi nhận và đánh giá cao.

Đồng chí Thào A Sử, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sông Mã, thông tin: Năm 2022, toàn huyện có 189 tập thể và 634 người được ghi danh “Người tốt, việc tốt”. Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao nhận thức về những nội dung cơ bản, cốt lõi, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tạo thành nề nếp, ý thức tự giác về tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Tiếp tục đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong học tập và làm theo Bác; giải quyết công việc phải trên tinh thần cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao thì trách nhiệm phải cao, phải gương mẫu, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Với những kết quả đạt được, năm 2022, Đảng bộ huyện Sông Mã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là vinh dự, động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện biên giới Sông Mã vững tin bước vào năm mới 2023 với nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website