Phụ nữ Vĩnh Phúc làm theo lời Bác

Hội LHPN huyện Lập Thạch phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện hỗ trợ nhận đỡ đầu cháu Trần Gia Bảo, thôn Tân Thành, xã Tiên Lữ. Ảnh: Kim Ly

Cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội LHPN xã Quang Yên, huyện Sông Lô đã xây dựng mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” với mục đích giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa…

Các hũ gạo tiết kiệm được đặt tại các gia đình có máy xay xát trong xã. Mỗi lần đi xát gạo, các hội viên phụ nữ và người dân đều bớt lại một chút gạo để vào các hũ gạo tiết kiệm. Sau hơn 2 năm triển khai, đã tiết kiệm được hơn 1.000 kg gạo và trao tận tay những hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em, người già có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa. Qua đó, giúp mỗi người dân hình thành thói quen tiết kiệm; phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tạo động lực giúp phụ nữ nghèo và các đối tượng yếu thế vươn lên ổn định cuộc sống.

Các nội dung học và làm theo Bác được các cấp Hội Phụ nữ triển khai gắn liền với việc thực hiện nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua, nhiệm vụ trọng tâm của hội; tổ chức các hoạt động khuyến khích phụ nữ học tập, nâng cao năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trong tình hình mới.

Các cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào “Xây dựng người phụ nữ Vĩnh Phúc thời đại mới có đạo đức, có kiến thức, có sức khỏe, có trách nhiệm với gia đình và xã hội”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” thông qua việc triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, đăng ký thực hiện các công trình, phần việc thi đua, tham gia hưởng ứng các chương trình “Mỗi phụ nữ, một cây xanh”, “Mỗi cơ sở hội, một công trình trồng xây xanh”…

Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ đã trồng được hơn 110.000 cây xanh, xây dựng và duy trì hơn 800 mô hình “Ðường hoa phụ nữ”, hơn 400 mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, hơn 300 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, thực hiện xây dựng nông thôn mới”… Đặc biệt, thực hiện tiết kiệm theo gương Bác, các chi hội phụ nữ đã xây dựng hơn 2.700 nhóm tiết kiệm, tín dụng; duy trì hàng trăm mô hình tiết kiệm như “Lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Tổ phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua BHYT”…

Mô hình tiết kiệm theo gương Bác của hội viên phụ nữ xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường hoạt động hiệu quả. Ảnh: Kim Ly

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, Hội LHPN các cấp tiếp tục vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ năm 2016 đến nay, các cấp hội đã vận động, hỗ trợ xây dựng mới hơn 160 nhà “Mái ấm tình thương” với số tiền hơn 8,4 tỷ đồng.

Dịp Tết Nguyên đán hằng năm, Hội Phụ nữ các cấp đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ, tặng hàng nghìn suất quà trị giá hàng tỷ đồng cho hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... tại các huyện, thành phố.

Với chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức, doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, nhận đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các em được phát triển toàn diện. Đến nay, các cấp Hội Phụ nữ đã kết nối với gần 60 đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 225 trẻ mồ côi với số tiền hơn 5 tỷ đồng, hỗ trợ trẻ từ 3-5 năm hoặc đến khi trẻ đủ 18 tuổi.

Nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hội viên phát triển kinh tế, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, Hội Phụ nữ các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, góp phần hình thành các vùng chuyên canh hàng hóa, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng; tổ chức hoạt động tương trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo như tặng con giống, cây giống, vật tư sản xuất, ngày công lao động.

Mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" của Hội LHPN xã Quang Yên, huyện Sông Lô giúp nhiều hội viên phụ nữ khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: Kim Ly

Bên cạnh đó, các cấp hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN&PTNT và các tổ chức tín dụng, tiết kiệm để tạo nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, các cấp hội đang quản lý hơn 1.800 tỷ đồng cho hơn 60.000 lượt hội viên, phụ nữ vay vốn, qua đó, thúc đẩy, khích lệ tinh thần khởi nghiệp, liên kết sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị của hội viên phụ nữ.

Từ năm 2016 đến nay, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã giúp được hơn 1.900 hộ nghèo có thành viên là phụ nữ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh năm 2022 xuống còn 0,99%.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Hồng Nhung cho biết: "Với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, Hội Phụ nữ các cấp đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành công việc hằng ngày, thể hiện từ những việc làm cụ thể, giản dị nhất của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ.

Những kết quả đạt được từ việc học và làm theo gương Bác đã khơi dậy ý thức thi đua học tập, lao động sáng tạo của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh".

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo Hội Phụ nữ các cấp tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực học tập, lao động, sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ; đẩy mạnh cải tiến lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ; xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác; tổ chức các hội nghị, tọa đàm về tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website