Mãi vẹn nguyên hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân

 Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh tham gia giúp nhân dân xã Nặm Păm, huyện Mường La khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Đức Quang (Bộ CHQS tỉnh)

Trong khó khăn hoạn nạn, những cán bộ, chiến sỹ “Bộ đội Cụ Hồ” và lực lượng dân quân đã luôn kịp thời có mặt không những hỗ trợ sức lực và còn là chỗ dựa tinh thần cho nhân dân bị ảnh hưởng thiên tai. Trung tá Thào A Cho, Phó Chỉ huy trưởng, kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Mường La, chia sẻ: Với nhiệm vụ trọng tâm của “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất”, khi có tình huống xảy ra, đơn vị đã kịp thời tham mưu với huyện ra công điện khẩn chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn huy động lực lượng tại chỗ; đồng thời khẩn trương cơ động lực lượng bộ đội thường trực đến hỗ trợ di chuyển người, tài sản của Nhà nước và nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Thiếu tá Lò Văn Lòn, Trợ lý tham mưu Ban CHQS huyện Mường La nhớ lại: Ngay trong đêm trận lũ lịch sử năm 2017 ập đến Mường La, tôi đã tham gia cùng các lực lượng thức trắng đêm hỗ trợ các hộ dân khu vực thị trấn. Dòng dã hơn 1 tháng trời, tôi cùng các lực lượng khiêng từng chiếc cột, cây xà dựng lại nhà giúp nhân dân. Cuối tháng 8 vừa qua, tôi nhận lệnh cùng 230 cán bộ, chiến sỹ bộ đội, dân quân hỗ trợ các hộ dân Nặm Păm di chuyển đến nơi an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, điều chỉnh bổ sung phương án PCTT&TKCN sát với tình hình thời tiết, khí hậu thủy văn trên từng địa bàn cụ thể. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát các vị trí trọng điểm về thiên tai trên địa bàn, cập nhật, bổ sung vào kế hoạch, phương án của địa phương, tổ chức hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng. Trước khi bước vào mùa mưa lũ năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo huyện Quỳnh Nhai diễn tập ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn năm 2021 với kết quả đạt loại xuất sắc. Chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố tổ chức diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho 10 xã, đều đạt loại giỏi.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Quang, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thông tin: Bộ CHQS tỉnh quán triệt tốt phương châm 4 tại chỗ: “Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chỉ huy PCTT&TKCN. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN, đồng thời làm tốt mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng đối phó khi có thiên tai xảy ra; rà soát, bổ sung hệ thống kế hoạch. Chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố tham mưu với cấp ủy, chính quyền các địa phương thành lập lực lượng nòng cốt để tham gia công tác phòng chống thiên tai: Cấp huyện lấy lực lượng vũ trang, thanh niên; cấp xã lấy Đội xung kích PCTT làm nòng cốt. Tổ chức hiệp đồng công tác PCTT&TKCN với các cơ quan, đơn vị ở từng cấp chặt chẽ theo đúng kế hoạch đã xác định và bổ sung hằng năm.

Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh dự phòng các phương tiện, gồm: 14 chiếc xuồng máy, xuồng cao su và phương tiện chuyên dụng vượt sông; 148 bộ nhà bạt các loại từ 16,5 m²/bộ đến loại lớn 60m²/bộ; 2.514 phao cứu sinh, phao bơi, phao bè và nhiều trang thiết bị khác như máy phát điện, máy cưa, khoan để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Huy động các phương tiện, thiết bị của hộ gia đình, doanh nghiệp khi cần thiết. Tổ chức huấn luyện, tập huấn cho các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn ở các cấp, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn, sẵn sàng lực lượng tham gia nhiệm vụ PCLB, TKCN khi có tình huống xảy ra.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra mưa, bão, lũ, sạt lở, ngập úng, động đất... tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 28,6 tỷ đồng. Ngay khi thiên tai xảy ra, Bộ CHQS tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị huy động lực lượng kiểm tra toàn bộ các khu vực trọng điểm, di chuyển người, tài sản của Nhà nước và nhân dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ lũ lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đến khu vực an toàn.

Quân đội ta là quân đội “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu” và luôn có mặt kịp thời giúp nhân dân mỗi khi xảy ra thiên tai, địch họa, lại càng sáng ngời hình ảnh người lính Cụ Hồ trong lòng nhân dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, góp phần củng cố thế trận lòng dân vững chắc.

 

Phạm Đức

Theo http://www.baosonla.org.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website