Chi bộ thôn Trường Sơn: Khắc sâu lời dạy của Bác

Trước năm 2016, hệ thống đường giao thông ở thôn Trường Sơn vẫn còn nhiều hạn chế, gây khó khăn trong đi lại, sinh hoạt của người dân. Trước thực trạng đó, chi bộ thôn quyết tâm bê tông hóa, nâng cấp tuyến đường. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, từ nguồn xi măng được hỗ trợ, chi bộ đã vận động người dân hiến đất và đóng góp tiền, ngày công.

 

 Các tuyến đường thôn xanh, sạch, đẹp, góp phần mang đến diện mạo mới cho thôn Trường Sơn

Ông Nguyễn Văn Lành, Bí thư Chi bộ thôn cho biết: Chi bộ có 33 đảng viên, các đồng chí đều tiên phong đóng góp tiền, ngày công. Cùng đó, chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ đến tuyên truyền, vận động các gia đình cùng đóng góp. Đối với các gia đình kinh doanh buôn bán, chi bộ vận động đóng góp thêm tiền, vật chất. Bên cạnh đó, chi bộ cũng rà soát danh sách con em của thôn đang đi làm ăn xa, từ đó, vừa đến tuyên truyền tại gia đình, vừa gọi điện trực tiếp để vận động hỗ trợ xây dựng phát triển quê hương. Với cách làm đó, đến năm 2018, thôn đã đủ nguồn lực bê tông hóa hết tuyến trục thôn dài hơn 3 km  và nhiều đường ngõ nhỏ khác.

Sau khi hoàn thành việc xây dựng giao thông nông thôn, chi bộ tiếp tục giao cho các đoàn thể, trong đó nòng cốt là câu lạc bộ “5 không 3 sạch” của Chi hội Phụ nữ phụ trách việc giữ gìn vệ sinh và làm đẹp các tuyến đường bằng hoa và cây cảnh. Theo đó, câu lạc bộ đã tổ chức trồng hoa, cây cảnh, phân chia nhóm cắt tỉa, tưới nước đều đặn 1 lần/tuần.

Có đường sạch, đẹp, người dân trong thôn mong muốn có không gian để sinh hoạt, giải trí, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng này, năm 2018, chi bộ đặt ra mục tiêu mở rộng khuôn viên nhà văn hóa. Để thực hiện nhiệm vụ này, thôn phải vận động 1 gia đình hiến 30 m2, trị giá khoảng 200 triệu đồng (là thôn giáp ranh thị trấn nên giá trị đất khá lớn). Trong hơn nửa năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, ban công tác mặt trận thôn đã đến tuyên truyền, phân tích cho gia đình, đồng thời huy động họ hàng, con cháu của gia đình cùng vận động.

Bà Đỗ Thị Cỏn, thôn Trường Sơn (chủ mảnh đất) cho biết: Được sự tuyên truyền, vận động của ban công tác mặt trận, các đoàn thể nên gia đình tôi đã đồng thuận hiến 30 m2 đất để mở rộng nhà văn hóa, tạo thêm không gian để người dân thôn cùng sinh hoạt, tổ chức các hoạt động.

Từ năm 2016 đến nay, thôn đã huy động người dân, các nhà hảo tâm, con cháu đang đi làm ăn xa đóng góp tổng số tiền gần 1 tỷ đồng (bao gồm cả tiền, ngày công) để làm đường bê tông, trang trí đường hoa, lắp đèn điện chiếu sáng, xây cổng thôn, vẽ bích họa dọc một số bức tường, tu sửa nhà văn hóa… Hiện nay, diện mạo thôn Trường Sơn đã có nhiều khởi sắc với những ngôi nhà cao tầng, những tuyến đường bê tông phằng lì, phủ xanh bởi hoa, cây cảnh hai bên…

Chia sẻ về “bí quyết” tạo nên đổi thay đó, ông Lành cho biết: Học theo Bác, chúng tôi xác định việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, mọi việc cần đặt lợi ích tập thể lên trên. Khi người dân thấy những khoản tiền, công sức họ đóng góp được sử dụng đúng mục đích, phục vụ lại lợi ích của mình, họ sẽ tin tưởng và đồng thuận. Thêm vào đó, mọi việc đều phải được bàn bạc công khai, dân chủ, người đứng đầu phải minh bạch, tận tâm mới nhận được tín nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ

Bà Đào Thị Kim Ngân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hà cho biết: Chi bộ thôn Trường Sơn là tập thể vững mạnh. Nét nổi bật của chi bộ là phát huy tốt tinh thần nêu gương và thực hiện tốt công tác dân vận khéo, huy động sức dân để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích cho dân. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng những mô hình, cách làm hay của chi bộ Trường Sơn đến các chi bộ khác trên địa bàn.

Với những thành tích đạt được, chi bộ Trường Sơn đã nhận được nhiều giấy khen các cấp, trong đó, tháng 5/2021, chi bộ vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

 

PHƯƠNG DUNG

Theo https://baolangson.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website