Tuổi trẻ Ngọc Biên làm theo lời Bác

Anh Lê Văn An trao quà cho hộ dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: TL

Ngọc Biên có địa bàn rộng, tiếp giáp với xã Hàm Giang, Long Hiệp (huyện Trà Cú); xã Đôn Châu (huyện Duyên Hải), xã Long Sơn (huyện Cầu Ngang)…nên từ khi các địa phương có ca mắc Covid-19, xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và địa phương về PCDB Covid-19, thực hiện khuyến cáo 5K và “ai ở đâu ở yên đấy” nhằm bảo vệ vùng xanh trên địa bàn, tránh dư luận hoang mang trong Nhân dân. Ban chỉ đạo PCDB Covid-19 của xã thiết lập các vùng cách ly tập trung đối với các đối tượng F1, cách ly tại nhà đối tượng là F2 và phong tỏa ấp Tha La. Để kịp thời tham gia tuyên truyền và hỗ trợ lực lượng cho công tác PCDB, Xã Đoàn Ngọc Biên vận động ĐVTN tham gia cùng lực lượng quân sự, công an thực hiện nhiệm vụ cấp bách PCDB Covid-19 trên địa bàn.

Anh Lê Văn An, Bí thư Xã Đoàn Ngọc Biên cho biết: trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Chấp hành Xã Đoàn chủ động thành lập Đội thanh niên xung kích PCDB Covid-19, gồm 12 thành viên. Các thành viên thực hiện nhiệm vụ do Ban Chỉ đạo PCDB Covid-19 trên địa bàn xã phân công như: tham gia trực chốt tại 04 điểm kiểm soát và 03 khu cách ly tập trung; tham gia, giúp việc tổ hậu cần, phối hợp cùng với lực lượng quân sự, công an viên tuần tra khép kín địa bàn đảm bảo an toàn an ninh trật tự, tuyên truyền người dân không ra đường khi không cần thiết.

Đồng thời, Xã Đoàn phát động mô hình “Bạn gọi tôi có” với 07 thành viên tham gia, mô hình nhằm đi chợ giúp dân, vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm, rau, củ, quả, gạo…cho người dân đang gặp khó khăn. Qua tuyên truyền, vận động, các thành viên đã tiếp nhận 80 phần quà, 98 thùng sữa, ngũ cốc và 200 đôi dép, cấp cho 80 hộ nghèo và 624 thiếu nhi trong xã, với tổng kinh phí 48,5 triệu đồng. Đội đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ của người dân, đã hỗ trợ cho 106 lượt người dân trong khu phong toả, khu cách ly mua nhu yếu phẩm, sinh hoạt hàng ngày; thực hiện giao dịch với ngân hàng, chuyển khoản, rút tiền giúp cho 370 lượt người dân trong xã.

Nổi bật như bạn Kim Phương, Bí thư Chi đoàn ấp Sà Vần A, tham gia tổ hậu cần, hàng ngày cùng với các chị trong Hội Liên hiệp phụ nữ xã nấu trên 100 suất ăn cho lực lượng tuyến đầu và khu cách ly tập trung. Hay bạn Trương Thị Ý Phụng, đoàn viên Chi đoàn ấp Sà Vần A tự nguyện tham gia mô hình “Bạn gọi tôi có” để hỗ trợ mua những vật dụng thiết yếu, nhận tiền trợ cấp, rút tiền cho người dân. Tất cả các bạn luôn mong muốn được đồng hành, góp một phần công sức của mình cho công tác PCDB Covid-19. Mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, để mọi người sớm trở lại cuộc sống bình thường mới.

Theo anh Lê Văn An, trong lúc cả hệ thống chính trị đang ra sức PCDB, người dân gặp khó, là ĐVTN, chúng tôi không thể nào đứng ngoài cuộc, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ người dân với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”. Với 02 mô hình Đội thanh niên xung kích PCDB Covid-19 và “Bạn gọi tôi có”, có thể nói đã kịp thời phát huy vai trò tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Điều đáng mừng, hiện trên địa bàn xã không còn khu cách ly tập trung và đã gỡ bỏ phong tỏa đối ấp Tha La nhưng chúng tôi vẫn duy trì 02 mô hình trên để phục vụ người dân khi họ cần.

Cùng với đó, thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Ngọc Biên thi đua làm theo lời Bác”, Xã Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thu hút đông đảo ĐVTN tham gia như tuổi trẻ tham gia XDNTM, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; giữ gìn trật tự giao thông đường bộ; đảm bảo an sinh xã hội... qua đó, Xã Đoàn thường xuyên phối hợp với Ban Nhân dân các ấp thực hiện “ngày Chủ nhật xanh”, dọn vệ sinh cơ quan, trường học, Hương lộ 12, từ đầu năm đến nay, Xã Đoàn phối hợp tổ chức được 12 cuộc, thu gom và tiêu hủy 1,2 tấn rác thải. Nâng cấp tuyến đường thanh niên tự quản sáng- xanh- sạch- đẹp, đảm bảo an ninh trật tự ấp Sà Vần A, trồng mới 100 cây điệp. 12/12 chi đoàn tham mưu Ban Nhân dân ấp thực hiện phần việc thanh niên, trang trí lớp học, sửa chữa trang thiết bị trường học; thăm, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, với tổng số tiền vận động trên 70 triệu đồng. Vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 01 căn nhà nhân ái, 01 cầu nông thông, tổng kinh phí 170 triệu đồng.

Song song đó, trong 06 tháng đầu năm, Xã Đoàn phối hợp công an xã tuần tra được 19 cuộc, có 210 lượt ĐVTN tham gia, qua đó phát hiện, giải tán 02 điểm đánh bạc nhỏ, 02 nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya; tiếp xúc gặp gỡ 08 thanh niên thuộc diện quản lý. Hàng tháng, gặp gỡ 01 thanh niên chậm tiến, qua giáo dục, khuyên răn hiện thanh niên đã sửa chữa tốt. Xã Đoàn luôn đồng hành với thanh niên trong học tập, việc làm, đã tạo điều kiện cho 05 sinh viên vay vốn số tiền 62 triệu đồng; nhận đỡ đầu 02 học sinh nghèo, mỗi tháng 200.000 đồng/học sinh. Tổ tiết kiệm và vay vốn do Xã Đoàn quản lý tham gia giao dịch với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, trong 06 tháng đầu năm, đã hỗ trợ 15 ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế với tổng nguồn vốn trên 600 triệu đồng. Đề xuất với Tỉnh Đoàn kịp thời hỗ trợ vốn cho 06 thành niên có ý tưởng khởi nghiệp với số tiền 300 triệu đồng. Mô hình trồng đậu và nuôi gà trong thanh niên được duy trì và phát triển.

Với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, ĐVTN xã Ngọc Biên đã thể hiện vai trò, trách nhiệm trong công tác PCDB Covid-19 và các phong trào tình nguyện của tuổi trẻ ở địa phương. Qua đó đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, ĐVTN và người dân về dịch bệnh Covid-19, góp phần thực hiện mục kép vừa PCDB, vừa phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

SƠN TUYỀN

Theo https://www.baotravinh.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website