Học Bác “thương người như thể thương thân”

Vươn lên từ sự nghèo khó

Sinh ra trong gia đình ở nông thôn, đông anh em (13 anh, chị, em), bố mẹ nghèo khổ, khi lớn lên lấy chồng, gia đình nhà chồng cũng cùng hoàn cảnh nên bản thân chị đã trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả trong xây dựng cuộc sống. Sau khi lập gia đình, cuộc sống gia đình vẫn túng thiếu đủ đường do thiếu đất, thiếu vốn sản xuất. Khi đó, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, nhất là Hội Nông dân xã, gia đình đã khai hoang, phục hóa được 11.400m² đất đồi bãi. Có đất sản xuất,  chị cùng gia đình đã tích cực tăng gia, từng bước mở rộng chăn nuôi, trồng trọt, từ đó cuộc sống gia đình dần được ổn định và phát triển đi lên.

Khi gia đình có sự ổn định, yên ấm về kinh tế thì chị lại chứng kiến nhiều mảnh đời éo le, bất hạnh, nghèo khó vẫn còn trong làng, trong xóm của mình. Hơn ai hết, hiểu rõ nỗi vất vả, buồn tủi của những số phận nghèo khổ, kém may mắn, chị nhớ đến lời căn dặn của Bác Hồ trước đây: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. “Tôi hiểu những mảnh đời đó, những số phận đó rất cần sự quan tâm từ những người xung quanh, từ phía cộng đồng. Trăn trở, suy nghĩ cho mỗi hoàn cảnh bất hạnh, tôi đã giành tình cảm, trách nhiệm của mình để chia sẻ bớt gánh nặng và động viên giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống với tinh thần lá lành đùm lá rách”- chị Oanh chia sẻ.

 

 Chị Nguyễn Thị Oanh bên “nồi cháo tình thương”, mang từng suất cháo với đầy đủ dưỡng chất đến với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên. Ảnh: thainguyentv.vn.

Những việc làm “cho đi”

Trong những năm qua, gia đình chị đã tự nguyện giúp đỡ cho 02 chị hội viên nông dân trong xóm gặp hoàn cảnh éo le sau khi ly hôn không có nhà ở, đất sản xuất bằng cách cắt cho mỗi chị hơn 300m² đất của gia đình để 02 chị làm nhà ở, ổn định cuộc sống.

Không dừng lại ở đó, gia đình và bản thân chị luôn tích cực, đi đầu trong các phong trào vận động xây dựng, phát triển địa phương bằng những việc làm cụ thể như đã hiến cho chính quyền hơn 1.000m² đất để mở rộng, xây dựng đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới.

Năm 2014, chị là người đầu tiên vận động chị em phụ nữ trong xã thành lập nhóm nhân đạo, duy trì tổ chức nấu cháo từ thiện cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Phổ Yên vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần; hỗ trợ, giúp đỡ bữa ăn cho gần 8.000 lượt bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không nơi nương tựa, bệnh nhân vùng sâu, vùng xa. Đến năm 2016, sau khi nghỉ hưu, chị chuyển sang làm Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi và hiện là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hồng Tiến.

Từ đó đến nay, trên cương vị là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, chị tham gia cùng các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn ủng hộ Quỹ nhân đạo xã được trên 400 triệu đồng, 3 con bò nái sinh sản, xây dựng được 06 ngôi nhà nhân đạo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn… Hằng năm, vận động quyên góp bình quân được 02 tấn gạo, gần 200 chiếc áo ấm mùa đông, nhiều nhu yếu phẩm khác trao tận tay cho trẻ em mồ côi, người già đơn thân, các hộ gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn. Với những đóng góp thiết thực cho công tác xã hội, nhân đạo từ thiện, bản thân chị đã vinh dự được Hội Nông dân và Hội Chữ thập đỏ các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và nhiều phần thưởng.

Tâm sự với chúng tôi, chị Oanh cho biết, khi tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chị thấy cuộc sống tuy có bận rộn nhưng có ý nghĩa hơn, không thấy có bóng dáng của bon chen, toan tính, vụ lợi. Nhìn thấy niềm vui, nụ cười của những người khó khăn khi họ nhận được sự giúp đỡ từ các hoạt động thiện nguyện, chị thấy vô cùng hạnh phúc. Đất nước đổi mới, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, song vẫn còn có những cảnh đời khó khăn, bất hạnh và cần được sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Chị Oanh tâm sự: “Bản thân tôi mong muốn mình luôn khỏe mạnh để tiếp tục tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, động viên giúp đỡ được nhiều người gặp khó khăn, hoạn nạn, giúp họ nhanh chóng vượt qua, xây dựng cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc.

Tôi cũng mong muốn tất cả những người có cuộc sống ổn định, no ấm hơn hãy tích cực trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện để có hạnh phúc của sự chia sẻ, sự thanh thản của cuộc đời! Và mong rằng mỗi chúng ta là những hạt nhân tích cực cùng chung tay tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, văn minh theo di nguyện của Bác Hồ”.

QT

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website