Tiếp lửa truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

 Hội CCB xã Hoàn Sơn (Tiên Du) chăm lo giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Đồng chí Phạm Hồng Thắng, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Xác định giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Hội, Thường trực Tỉnh Hội chỉ đạo các Hội trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng  gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”.

Để làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, Hội CCB tỉnh chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện lực lượng báo cáo viên. Hiện nay, toàn Hội có hơn 50 báo cáo viên. Hằng năm, Hội tổ chức từ 2 đến 3 Hội nghị báo cáo viên nhằm cung cấp thông tin, tư liệu và định hướng công tác tuyên truyền bám sát tình hình thời sự và nhiệm vụ chính trị địa phương. Năm 2022, các cấp Hội CCB trong tỉnh tổ chức 241 buổi giáo dục truyền thống cách mạng cho gần 77.000 lượt học sinh, đoàn viên thanh niên...

Với phương châm “Mỗi CCB là một tấm gương về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho thanh, thiếu niên noi theo”, năm 2022, Hội CCB thành phố Bắc Ninh tổ chức 146 buổi nói chuyện truyền thống cho hơn 12.000 lượt học sinh, thanh niên về các chuyên đề: 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”; chiến dịch Nga-Ukraina; khát vọng tuổi trẻ thành phố Bắc Ninh xây dựng văn minh đô thị. CCB Trần Vọng, báo cáo viên CCB thành phố Bắc Ninh chia sẻ: “Bồi dưỡng cách mạng cho thế hệ trẻ là việc làm cần thiết, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỗi năm, tôi được Hội CCB thành phố phân công đến nói chuyện truyền thống từ 6 đến 8 buổi tại các trường học và Hội cơ sở. Qua tìm tòi, nghiên cứu, học tập tư liệu, sách báo, tôi tập trung tuyên truyền cho các cháu đoàn viên, thanh niên, học sinh về: Chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc thông qua các chiến dịch lịch sử;  những chủ trương, đường lối của Đảng về thanh, thiếu niên; phản bác những quan điểm sai trái của các thế lực phản động, thù địch”. 

Phát huy tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, thời gian qua, Hội CCB huyện Thuận Thành chỉ đạo các Hội cơ sở quan tâm giáo dục cách mạng cho thế hệ trẻ vào các ngày lễ lớn của dân tộc, như: Ngày thành lập Đảng (3-2), giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5), Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9… Năm 2022, các cấp Hội CCB huyện Thuận Thành phối hợp với Đoàn Thanh niên và các trường học tổ chức 32 buổi nói chuyện truyền thống cho hơn 13.000 học sinh; phối hợp với tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động 68 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; tổ chức gặp mặt động viên, tặng quà cho 292 đoàn viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Em Nguyễn Thu Thảo, học sinh Trường THCS xã Song Hồ cho biết: “Mỗi lần được nghe các CCB kể chuyện về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ biên giới phía Bắc,  tham gia thắp nến tri ân nhân ngày Thương binh, Liệt sỹ, hoặc tham quan trưng bày các kỷ vật chiến tranh, em đều cảm thấy xúc động, tự hào. Đây là lời nhắc nhở thế hệ trẻ về tinh thần, truyền thống yêu nước và trân trọng, tự hào về những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh, giành độc lập cho Tổ quốc. Em hứa sẽ cố gắng vươn lên thi đua học tập tốt”.

Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, các cấp Hội CCB trong tỉnh thường xuyên phối hợp với tổ chức Đoàn các cấp tổ chức tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thắp nến tri ân liệt sỹ; quét dọn Nghĩa trang Liệt sỹ; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương, bệnh binh và người có công với cách mạng; phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên chấp hành nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự; tích cực tham gia cảm hóa, giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến, hòa nhập cộng đồng; đồng hành với thanh niên trong xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, xây dựng Nông thôn mới nâng cao…

 Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của các cấp Hội CCB trong tỉnh đã tác động tích cực đến nhận thức và hành động của thanh, thiếu niên, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website