Lan tỏa những tấm gương học và làm theo Bác

Ông Bùi Tiến Dũng-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Pleiku trao giải cho các thí sinh. Ảnh: Bá Bính

Cuộc thi đã nhận được 209 tác phẩm, trong đó có 159 tác phẩm viết và 50 video clip. Các tác phẩm đã giới thiệu 114 gương tập thể, cá nhân điển hình, có sức lan tỏa sâu rộng trên các lĩnh vực đời sống xã hội của thành phố. Trong số đó, 3 tấm gương: già làng Hmrik (làng Ia Nueng, xã Biển Hồ); ông Chu Đại Nghĩa (Tổ trưởng tổ dân phố 5, phường Tây Sơn); cô MLê (làng Wâu, xã Chư Á) được nhiều tác giả lựa chọn đưa vào tác phẩm. Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Tiến Dũng thông tin: Sau khi tiếp nhận bài dự thi, Ban Tuyên giáo Thành ủy-cơ quan thường trực cuộc thi đã phân công nhiệm vụ cho Tổ thư ký tổng hợp và sơ loại; phân công thành viên Ban tổ chức cuộc thi thẩm định các gương tập thể, cá nhân được các tác giả đưa vào tác phẩm dự thi. 82 tác phẩm viết và 28 video clip sau khi thẩm định đã được đăng tải lên fanpage Facebook của Thành ủy Pleiku để bình chọn. Trên cơ sở số điểm của Ban giám khảo và điểm bình chọn trên fanpage Facebook, Ban tổ chức đã chọn ra 35 tác phẩm đạt điểm cao để trao giải.

Ban tổ chức cuộc thi đã trao 35 giải, trong đó, thể loại viết 24 giải: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 15 giải khuyến khích; thể loại video clip 11 giải: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi xét tặng giấy khen cho 11 tập thể có số lượng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động tham gia đông đảo và có tác phẩm đạt giải. 

Công tác tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám, cô giáo Phan Thị Bích Thủy-Bí thư Đoàn trường đã nhiều lần nghe người dân kể về già làng Hmrik với những việc làm ý nghĩa, thiết thực trong xây dựng nông thôn mới. Vậy nên, ngay khi Thành ủy Pleiku phát động cuộc thi, cô đã lên ý tưởng để viết bài về già Hmrik. Cô Thủy chia sẻ: “Để có tư liệu viết bài, tôi đã đến nhà gặp gỡ, trò chuyện, nghe ông chia sẻ về những việc làm dung dị, đời thường mà có giá trị lớn lao của mình. Sau cuộc gặp ấy, tôi càng khâm phục, trân trọng những gì già Hmrik đã làm được và quyết định viết bài “Già làng Hmrik-Cây đại thụ trên đất Ia Nueng”. Bài viết đạt giải nhất. Qua bài viết, tôi muốn lan tỏa những việc làm tốt, nghĩa cử đẹp của một người luôn sống, làm việc, cống hiến hết mình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Ở thể loại video clip, giải nhất được trao cho tác phẩm “Lan tỏa những câu chuyện học tập Bác” của nhóm tác giả: Thanh Truyền-Bá Bính (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thành phố). Tác phẩm nêu bật lên hình ảnh đội ngũ y-bác sĩ của Trung tâm Y tế TP. Pleiku đã không quản khó khăn, hiểm nguy trong phòng-chống dịch Covid-19, dốc toàn lực cho nhiệm vụ trực chốt, truy vết, xét nghiệm. Đó còn là hình ảnh lực lượng Công an thành phố không kể ngày đêm với phương châm “hết người chờ chứ không hết giờ” để hoàn thành tốt việc cấp thẻ căn cước công dân... “Trong quá trình thực hiện tác phẩm, từ những việc làm cụ thể, tôi nhận thấy ở họ là những người có lối sống, tác phong chính trực, cần cù, tận tụy, hết lòng vì công việc, vì người dân”-tác giả Thanh Truyền cho hay.

Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, từ cán bộ, đảng viên, phóng viên, giáo viên đến các em học sinh. Đạt giải khuyến khích với video clip “Cán bộ hưu trí góp sức phòng-chống dịch Covid-19”, em Nguyễn Đình Gia Hân (lớp 3/2, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi) phấn khởi nói: “Nội dung video clip của em nói về những cán bộ hưu trí ngành Y tế góp sức trong phòng-chống dịch Covid-19, hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Em thấy việc làm của các ông, các bà rất đáng trân trọng. Thông qua cuộc thi ý nghĩa này, em muốn góp một phần nhỏ trong việc tuyên truyền, giới thiệu những cá nhân, tập thể điển hình trong học tập và làm theo lời Bác để mọi người nêu gương”.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Xuân Quang nhấn mạnh: Đây là đợt sinh hoạt chính trị-xã hội sâu rộng của toàn Đảng bộ thành phố. Cuộc thi đã tạo sức lan tỏa lớn nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố thêm sinh động hơn, thiết thực hơn, đi sâu hơn vào tâm tư tình cảm và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành ủy, các cơ quan, ban ngành, trường học tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website