A Trung - thanh niên gương mẫu học tập và làm theo lời Bác

Sinh năm 1992, sau khi lập gia đình, A Trung chọn hướng tách hộ ra ở riêng để bắt đầu con đường lập nghiệp. Khu rẫy của gia đình A Trung gần 1ha vườn chuối tiêu hồng đang đua nhau trổ buồng, ước tính trong khoảng 2 -3 tháng nữa vườn chuối sẽ mang về cho A Trung khoảng 100 triệu đồng. Đây là mô hình phát triển kinh tế còn khá mới lạ đối với thanh niên trên địa bàn.

A Trung cởi mở: “Nhờ gắn bó với công tác Đoàn gần 10 năm nay, nên tôi có điều kiện được học hỏi, tìm hiểu về các mô hình cây trồng, vật nuôi nhiều tiềm năng phát triển. Theo đó, vào năm 2020, sau khi được tập huấn về kỹ năng canh tác chuối tiêu hồng, tôi đã quyết định thử sức mình với mô hình này”.

Dám nghĩ dám làm, A Trung mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội kết hợp với nguồn vốn tích lũy của bản thân được hơn 60 triệu đồng. Với số tiền này, anh nhập cây giống, đồng thời thuê công đào 2.000 hố để xây dựng vườn chuối tiêu hồng.

Bắt tay vào làm từ tháng 6/2021, sau gần 1 năm gắn bó, A Trung luôn giữ cho vườn chuối tiêu hồng phát triển ổn định. Chẳng mấy chốc, vườn chuối của gia đình anh đã trở thành mô hình điểm được nhiều đoàn viên, thanh niên và người dân trong thôn, trong xã, nhất là bà con người dân tộc thiểu số (DTTS) đến tham quan, học tập.

 

 A Trung chăm sóc vườn chuối tiêu hồng. Ảnh: T.T

 Được biết, diện tích hiện tại đang trồng chuối tiêu hồng của A Trung vốn trước đây là đất trồng mì bạc màu, vì thế anh quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Anh A Trung tâm sự: Từ việc chuyển đổi cây trồng, tôi muốn tạo nguồn thu nhập cao, làm giàu cho bản thân. Đồng thời, từ mô hình này tôi muốn là “lá cờ đầu” trong thay đổi nếp nghĩ, cách làm đối với thanh niên trên địa bàn thôn. Qua đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của người Bí thư Chi đoàn thôn trong việc gắn kết thanh niên DTTS trong thôn với các hoạt động học tập, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật... giúp các bạn đoàn viên, thanh niên nhận thức rõ vai trò, phát huy trách nhiệm trong phong trào lập thân, lập nghiệp.

Cùng với vườn chuối tiêu hồng chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, A Trung còn có 1,8ha cà phê đã cho thu hoạch (trong đó có 0,5ha cho thu bói). Trung bình hàng năm, vườn cà phê đem lại thu nhập cho gia đình anh khoảng hơn 130 triệu đồng.

Hết chăm sóc vườn chuối tiêu hồng, rồi lại đến vườn cà phê, A Trung tất bật cả ngày với công việc. Tuy nhiên, trong vai trò là “thủ lĩnh thanh niên” của thôn, anh vẫn đảm đương và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Với việc đoàn kết, tập hợp thanh niên tại địa phương, các hoạt động công tác Đoàn trên địa bàn thôn diễn ra sôi nổi, thiết thực, điển hình như: Ra quân vệ sinh môi trường, trồng các tuyến đường hoa; giao lưu văn hóa, thể thao; các hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng tại khu dân cư hay các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng... Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong việc phát triển văn hóa - xã hội của địa phương.

Từ những nỗ lực của bản thân, A Trung được Huyện ủy Đăk Hà khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Anh Hà Quốc Mạnh- Bí thư Huyện đoàn Đăk Hà đánh giá: A Trung là một trong những thanh niên tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm trên địa bàn huyện. Không chỉ làm tốt vai trò của người cán bộ Đoàn, A Trung còn có ý chí vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, xã hội. A Trung là tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác, xứng đáng để các thanh niên khác noi theo, học tập. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website