Học và làm theo Bác trên chính quê hương của Người

Ở huyện Nam Đàn, cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn ý thức phải gương mẫu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực tiễn 5 năm qua, có rất nhiều điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác, góp phần tạo bước chuyển tích cực trong đổi mới phong cách, lề lối làm việc và ý thức, trách nhiệm cộng đồng.

Bước chuyển tích cực trong xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, hưởng ứng phong trào học và làm theo Bác, mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị và từng cá nhân tùy theo điều kiện của mình đã chọn những việc làm phù hợp, góp phần nhân lên những tấm gương người tốt việc tốt. Tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Lan Cảnh – một người cao tuổi xã Xuân Lâm đã trích từ tiền lương ít ỏi của mình mỗi tháng 200.000 đồng để giúp đỡ trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; làm tốt công tác vận động giúp đỡ người bị ốm đau, hoạn nạn, gia đình khó khăn với tổng số tiền trên 70 triệu đồng. Hành động, nghĩa cử của bà đã lan tỏa tấm lòng nhân ái, việc làm thiện nguyện đến với mọi người. Hay như bác sĩ Nguyễn Thị Hương – Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nam Cát, luôn được đồng nghiệp và bệnh nhân quý mến bởi lối sống giản dị, khiêm tốn, chân tình. Đặc biệt, trong công tác quản lý phòng, chống dịch COVID-19, xây dựng Trạm Y tế của địa phương đã góp phần đáng kể trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao tại đây.

Bên cạnh những cách học và làm theo Bác của các cá nhân, còn có đóng góp của các tập thể tiêu biểu với những cách làm hay, trở thành điểm sáng, lá cờ đầu trong các phong trào của huyện Nam Đàn. Xây dựng Kim Liên thành xã nông thôn mới kiểu mẫu là mong ước của Bác Hồ trong hai lần Người về thăm quê, xã Kim Liên đã xác định xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn với du lịch. Để thực hiện mục tiêu đó, xã đã chú trọng xây dựng cảnh quan nông thôn làm nền tảng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tăng cường trồng, duy trì cây xanh để giữ hồn cốt của làng quê, giảm thiểu tiêu cực của việc kiên cố, bê tông hóa giao thông.

Tuyến đường nối xã Hồng Long đi xã Xuân Lâm được người dân hiến đất, hiến tài sản để xây dựng. Ảnh: Mai Hoa

Trong nhiều điển hình học tập, làm theo Bác, xã Hồng Long được Huyện ủy Nam Đàn biểu dương về những thành tích xây dựng nông thôn mới. Tuyến đường giao thông nội đồng thấp trũng, xuống cấp trước đây, nay được thay bằng con đường bê tông liên xã nối xã Hồng Long với xã Xuân Lâm, dài 3,5 km; trở thành tuyến đi lại chính của người dân đi Vinh hoặc đi làm tại nhà máy may ở xã Nam Giang. Tuyến đường liên xã này do tỉnh đầu tư xây dựng nhưng không có kinh phí giải phóng mặt bằng. Và để mở rộng đường từ 3,5m lên 6,5m thì phải vận động nhân dân hiến đất. Cụ thể, có 148 hộ ảnh hưởng, trong đó, có 124 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp và 24 hộ ảnh hưởng đất ở. Điều đáng nói trong 24 hộ bị ảnh hưởng đất ở thì có hộ vừa mới mua đất và xây dựng bờ rào, nhưng các hộ đã tháo dỡ để mở đường. 148/148 hộ đều đồng thuận hiến đất không nhận bồi thường. Không chỉ tuyến đường liên xã này mà ở xã Hồng Long, thời gian qua, 6/6 xóm cũng đang đẩy mạnh phong trào mở rộng, nâng cấp đường nội xóm, gắn với nâng cấp lề đường có nắp đậy để đảm bảo các tuyến đường rộng đẹp, an toàn hơn.

Cùng với xã Hồng Long, phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hùng Tiến được triển khai tích cực. Mỗi xóm tập trung xây dựng các cụm dân cư, tuyến đường kiểu mẫu và nhiều mô hình kinh tế - xã hội kiểu mẫu. Theo đó, xã Hùng Tiến tập trung xây dựng tuyến đường kiểu mẫu và xây dựng xóm Thanh Đồng thành xóm kiểu mẫu. Bây giờ, không riêng xóm Thanh Đồng mà các thôn, xóm khác đều có sự khởi sắc.

Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện Nam Đàn cũng tích cực học tập làm theo Bác gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Những việc làm nhỏ mang ý nghĩa lớn như: Biến phế liệu thành con giống, ống tiền tiết kiệm, tủ quần áo không đồng, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên…đã giúp cho nhiều trường hợp khó khăn từ nghèo đến thoát nghèo bền vững. Với những phong trào, mô hình, cách làm thiết thực của các cấp Hội Phụ nữ đã góp phần đóng góp hiệu quả vào chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, đô thị văn minh, được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Đổi mới phong cách, lề lối làm việc và ý thức, trách nhiệm cộng đồng

Mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị huyện Nam Đàn nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, thay đổi phong cách, lề lối làm việc gần dân, sát dân, hiểu dân, vì dân và sát việc, sát cơ sở.  Một trong những hoạt động thể hiện rõ nét về phong cách, lề lối làm việc đó là cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tăng cường đối thoại với nhân dân theo định kỳ 2 lần/năm, theo những chuyên đề được xác định từng thời điểm và đối thoại theo từng sự vụ, sự việc thông qua đơn thư, phán ánh của nhân dân.

 

 Một góc nông thôn mới huyện Nam Đàn. Ảnh: Hải Vương

Bí thư Huyện ủy Nam Đàn Nguyễn Thị Hồng Hoa khẳng định, thông qua đối thoại, nhiều vấn đề bức xúc, cấp thiết của người dân được giải quyết, tháo gỡ, bởi khi đối thoại đều làm rõ bản chất và giao nhiệm vụ cho từng cấp, từng ngành, đơn vị xử lý, đồng thời có thời hạn giải quyết cụ thể; góp phần giảm bức xúc trong nhân dân, giảm đơn thư khiếu kiện từ người dân; mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân được gắn kết hơn, cởi mở và chia sẻ hơn.

Điều quan trọng là thông qua giải quyết tốt các vấn đề sát sườn, bảo đảm quyền lợi cho người dân, niềm tin của nhân dân vào cấp ủy, chính quyền tăng lên. Đây là vấn đề cốt lõi tạo sự đồng lòng, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, nhất là xây dựng nông thôn mới với kết quả đón huyện chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 và đang tiếp tục đẩy mạnh xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với những giải pháp trên, huyện Nam Đàn còn đưa nội dung Chỉ thị 05 vào sinh hoạt định kỳ của các tổ chức; chọn nội dung sinh hoạt thiết thực với ngành, lĩnh vực chuyên môn, nhiệm vụ chính trị của đơn vị mình, nhằm tạo được chuyển biến tích cực, rõ nét. Quá trình đó, chú trọng nêu những tấm gương sáng, hành động và việc làm tốt để lan tỏa; gắn với đấu tranh, phê bình với những tư tưởng hoặc việc làm chưa chuẩn chỉnh để mỗi cán bộ, đảng viên ngày càng hoàn thiện hơn. Đồng thời, mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên đều xây dựng kế hoạch đăng ký “làm theo” phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn, năng lực, sở trường của từng cá nhân. Từ đăng ký đó, mỗi tổ chức, đảng viên có trách nhiệm hơn để thực hiện, góp phần thúc đẩy nhiệm vụ chính trị của cơ quan và phong trào chung của huyện. Đó là đăng ký làm hết trách nhiệm, giải quyết công việc cho dân; nhận giữ vệ sinh một tuyến đường nơi mình sinh sống; tuyên truyền, vận động bà con xây dựng cụm cờ tuyên truyền; xây dựng vườn nhà xanh - sạch - đẹp; hoặc hàng tháng, hàng năm tiết kiệm để hỗ trợ người nghèo làm nhà “Đại đoàn kết” hoặc hỗ trợ thoát nghèo… Các cơ quan cấp huyện cũng đã đăng ký nhận chăm sóc, giúp đỡ 1 - 2 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các cháu yên tâm học hết phổ thông. Hiện có 169 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên toàn huyện được các cơ quan, đơn vị nhận hỗ trợ.

Hằng năm, cấp huyện và xã đều tổ chức biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; gắn với tuyên truyền các điển hình trên bản tin nội bộ, cổng thông tin điện tử, đài truyền thanh và truyền hình huyện cũng đã có tác động lan tỏa, nhân lên các điển hình. Riêng cấp huyện, đã có 64 lượt tập thể và 91 lượt cá nhân được tuyên dương, khen thưởng.

Với những kết quả đạt được, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đàn đang tiếp tục chỉ đạo mỗi cán bộ, đảng viên cùng người dân quê Bác gương mẫu trong việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hoạt động đó phải được cụ thể hóa trong công việc hàng ngày, nhất là đối với người đứng đầu các cấp. Gương mẫu từ đạo đức, lối sống, phong cách ứng xử, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng huyện Nam Đàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025./.

 

Tú Oanh (tổng hợp)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website