Công an huyện Tân Lạc: Học và làm theo Bác gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tân Lạc về cơ sở, cấp CCCD cho bà con nhân dân xã Phong Phú

Nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng

Xác định thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ Công an huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) đã chủ động xây dựng kế hoạch quán triệt, triển khai tới toàn đơn vị. 100% cán bộ, chiến sĩ cam kết tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với Nghị quyết TW4 (khóa XII) và các quy định của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, Chỉ thị của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng Phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”…

Để việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực sự trở thành phong trào sâu rộng trong toàn đơn vị, Công an huyện Tân Lạc đã lựa chọn khâu đột phá tập trung thực hiện là “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy trong đơn vị; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng hình ảnh người cán bộ chiến sĩ Công an huyện bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ; đẩy mạnh thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” và hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Trên cơ sở đó, thường xuyên khích lệ cán bộ, đảng viên chú trọng rèn luyện, thực hiện và làm theo gương Bác từ những hành động, việc làm cụ thể, nhất là các đồng chí trong cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn tiên phong, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đề cao kỷ luật, kỷ cương.

Bằng nhiều hoạt động tuyên truyền phong phú, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác có sức lan tỏa mạnh mẽ, giúp cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhận thức sâu sắc hơn nữa những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điểm nhấn trong đợt sinh hoạt chính trị này của Công an huyện Tân Lạc là thường xuyên tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tham gia giám sát, đồng thời trực tiếp lắng nghe và tiếp thu ý kiến góp ý nhằm góp phần xây dựng lực lượng Công an huyện trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Phòng tiếp dân, trực ban đơn vị luôn bố trí hòm thư góp ý, công khai số điện thoại đường dây nóng của Bộ, Công an tỉnh, điện thoại trực ban đơn vị tiếp nhận thông tin, kiến nghị, phản ánh của cơ quan, tổ chức, nhân dân đối với lực lượng Công an huyện.

Đặc biệt, Đảng ủy Công an huyện cũng đã ban hành Bộ Quy tắc văn hóa ứng xử của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện nhằm định hướng cho toàn đơn vị những chuẩn mực đạo đức, tiêu chí cơ bản về văn hóa ứng xử trong quan hệ, giao tiếp, gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” và phong trào thi đua “3 không, 2 quản” do Công an tỉnh Hòa Bình phát động. Qua kiểm tra, giám sát, các chi bộ, đảng viên trong đơn vị đều tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; không có tình trạng cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; đặc biệt, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong lực lượng qua đó cũng được phát hiện và nhân rộng trong toàn Đảng bộ.

Đơn vị kỷ cương, lãnh đạo nêu gương, cán bộ tận tụy

Với khẩu hiệu hành động “Đơn vị kỷ cương, lãnh đạo nêu gương, cán bộ tận tụy, trách nhiệm, vì Nhân dân phục vụ”, đến nay, nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được đưa vào chương trình hành động của đơn vị, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần giải quyết có hiệu quả nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn. Có thể nói, những thành tích, chiến công của cán bộ chiến sĩ Công an huyện Tân Lạc đạt được thời gian qua là minh chứng sinh động và đầy ý nghĩa của việc học tập, thấm nhuần và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Tặng quà, động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 tại chốt kiểm soát xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc

Trong lĩnh vực đảm bảo an ninh chính trị, lực lượng Công an huyện đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết tốt nhiều vụ việc phức tạp có liên quan, nhất là trên lĩnh vực an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo. Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hằng năm, tham mưu Huyện ủy, UBND huyện Tân Lạc ban hành chỉ thị, chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong lĩnh vực giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đã thực hiện có hiệu quả chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, đạt kết quả nổi bật qua các đợt tấn công trấn áp tội phạm theo Kế hoạch của Công an tỉnh Hòa Bình, trong đó đạt và vượt nhiều chỉ tiêu Giám đốc Công an tỉnh giao. Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố hằng năm đạt trên 90%; điều tra khám phá án đạt trên 80%, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đặc biệt, qua các đợt tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Công an huyện đã phá nhiều chuyên án lớn về ma túy, hình sự trên địa bàn, nhanh chóng phát hiện, khám phá các vụ “giết người”, “hiếp dâm”, “trộm cắp tài sản” “bắt giữ người trái pháp luật”… gây bức xúc trong dư luận nhân dân, được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình biểu dương, khen thưởng.

Công tác cải cách hành chính trong đơn vị cũng thường xuyên được quan tâm, đẩy mạnh, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công vụ. Các đội nghiệp vụ tận dụng tối đa thời gian làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả công việc. Trong 05 năm, Công an huyện Tân Lạc đã cấp tổng số 28.893 CMND, phối hợp chuyển phát 396 CMND qua đường bưu điện; cấp 4.968 giấy chứng nhận đăng ký phương tiện theo thẩm quyền; vận động thu hồi 545 khẩu súng các loại... Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã cụ thể hóa việc học tập, làm theo Bác thông qua việc xây dựng, thực hiện hàng trăm mô hình, phần việc cụ thể, thiết thực như mô hình “Đường sáng giao thông” tại xã Phong Phú, Phú Cường, Ngọc Mỹ, Lỗ Sơn; mô hình “Dân vận khéo” với chủ đề “Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Tân Lạc - gần gũi, tận tụy, trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ” của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính; mô hình “Dân vận khéo” với chủ đề “Tuổi trẻ Công an huyện Tân Lạc chủ động, sáng tạo, tiên phong trong công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an huyện; mô hình “Lực lượng Công an xã học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gần gũi thân thiện với nhân dân” của Công an các xã Gia Mô, Quyết Chiến, Ngổ Luông...

Việc học và làm theo Bác càng trở nên ý nghĩa và thiết thực qua các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, qua đó góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ công an trách nhiệm, tận tụy, nhân ái trong lòng nhân dân. Trong 5 năm, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã quyên góp, huy động từ các nguồn xã hội hóa, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn với số tiền trên 1 tỷ đồng để triển khai thực hiện nhiều hoạt động dân vận chính quyền, xã hội từ thiện, nổi bật là: xây dựng, làm mới 175m đường giao thông nông thôn tại xóm Cộng I, xã Quy Hậu; xây dựng và bàn giao công trình “Đường sáng giao thông”, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng dài 01km tại xã Phong Phú; trao tặng mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại xã Lũng Vân; tặng bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; cải tạo, nâng cấp 600m đường giao thông nông thôn tại xóm Ổ gà, xã Đông Lai; tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; trao tặng hàng nghìn phần quà có ý nghĩa đến các gia đình chính sách, người có công, người có uy tín, công an viên, người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng vươn lên trong cuộc sống và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;...

Học và làm theo Bác, trong đơn vị ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng về tinh thần tận tụy với công việc, hết lòng phục vụ Nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an Tân Lạc “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Những thành tích và chiến công đạt được trở thành động lực thúc đẩy lực lượng Công an huyện không ngừng nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Với những kết quả đạt được, những năm qua, Công an huyện Tân Lạc vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới giai đoạn 2010 – 2020; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an về thành tích xuất trong thực hiện Chỉ thị số 13/2001/CT-BCA về tăng cường công tác dân vận của lực lượng CAND; Giấy khen của Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Lạc về thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TW, ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc;...

Quốc Trình

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website