Tuyên Quang: Tạo sức mạnh đoàn kết từ cơ sở

Đồng chí Ngô Đình Liệu, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 19 cho biết, tổ dân phố hiện có 186 hộ với 826 nhân khẩu. Chi bộ có 27 đảng viên, trong đó có 9 đảng viên được miễn sinh hoạt. Đây là tổ dân phố được sáp nhập với thôn Thăng Long 3 và 4, thành tổ dân phố 19. Căn cứ vào Nghị quyết của Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2021 -2025, chi bộ đã cụ thể hóa bằng nghị quyết để tổ chức lãnh đạo nhân dân thực hiện gắn với việc học và làm theo Bác. Chi ủy đã tổ chức quán triệt các đảng viên và triển khai lấy ý kiến đảng viên về đăng ký những việc làm theo Bác. Trong đó, gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn kiểu mẫu. Cụ thể, các đảng viên và người dân đăng ký học và làm theo Bác trong thực hiện lựa chọn sản phẩm chủ lực địa phương bằng mô hình “cá giống, cá thương phẩm”; hỗ trợ kỹ thuật trong sản xuất; thực hiện làm kênh mương nội đồng, bê tông đúc sẵn; xã hội hóa xây dựng nhà văn hóa.

Lựa chọn “mỗi xã một sản phẩm” chủ lực, năm 2019, Chi bộ đã thống nhất đăng ký mô hình “giống cá, cá thương phẩm” với diện tích 10,8 ha. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phường thành lập 2 tổ đoàn kết làm kinh tế “cá giống, cá thương phẩm” với 110 hộ tham gia, các thành viên 3 tháng sinh hoạt một lần, mục đích trao đổi kinh nghiệm khoa học, kỹ thuật, cách phòng chống, dịch bệnh cho cá và tìm đầu ra cho sản phẩm. Hàng năm mô hình đã thu được từ 35 - 40 tạ/ha, bình quân đạt 170 triệu đồng/ha.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ của ông Nguyễn Tiến Dũng, tổ dân phố 19, phường An Tường (TP Tuyên Quang).

Một số hộ nuôi nhiều điển hình như hộ ông Nguyễn Tiến Dũng, với diện tích 3.600 m2, ông nuôi các loại cá rô phi, chép, trắm, mỗi năm ông bán được gần 45 tấn cá, giá trung bình từ 50 nghìn/kg. Hộ ông Nguyễn Văn Tuấn có 3 sào ao, chăn nuôi các loại cá trắm, rô phi, cá chim kết hợp nuôi vịt, trồng cây ăn quả, mỗi năm gia đình thu nhập được trên 200 triệu đồng... Bên cạnh đó, người dân trong tổ luôn duy trì và trồng hơn 46,6 ha rừng chủ yếu là keo lai. Với nỗ lực trong phát triển kinh tế, đến nay tổ dân phố chỉ còn 1 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt trên 30 triệu đồng/người/ năm.

Chi bộ đã phát động phong trào làm kênh mương nội đồng bằng cấu kiện đúc sẵn được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Trong năm qua, tổ dân phố đã thực hiện 1.500 m mương bê tông đúc sẵn trị giá 75 triệu đồng, vận động nhân dân nạo vét mở rộng mương thoát nước đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất trị giá 25,5 triệu đồng. Chi bộ và Ban công tác Mặt trận tổ dân phố đã vận động nhân dân hiến đất để chuẩn bị phương án xây dựng lại nhà văn hóa mới của tổ, với diện tích đất hiến 720 m2; vận động nhân dân đóng góp 200 ngày công để lắp đèn đường chiếu sáng đoạn đường dài 4,8 km, trị giá 120 triệu đồng bằng nguồn xã hội hóa...

Bên cạnh đó, Chi bộ đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không thả rông gia súc trên đường, 100% các hộ chăn nuôi trong tổ đều làm chuồng nuôi nhốt đàn gia cầm, gia súc ở khu riêng biệt. Người dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa, các quy ước trong việc cưới, việc tang tại khu dân cư và thường xuyên giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Một đoạn đường về tổ dân phố 19, phường An Tường (TP Tuyên Quang).

Phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được nhân dân thực hiện nghiêm túc. Qua bình xét năm 2020, tổ có 100% hộ đạt gia đình văn hóa, 98% hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm trở lên, Chi bộ nhiều năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh. Tổ dân phố đã được UBND thành phố Tuyên Quang tặng giấy khen có thành tích trong thực hiện phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2020.

Học tập và làm theo Bác ở Chi bộ tổ dân phố 19, phường An Tường (TP Tuyên Quang) đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới đảng viên và nhân dân trong tổ, tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, phát huy tinh thần đoàn kết, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Theo https://baotuyenquang.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website