Học tập, làm theo gương Bác Hồ về lòng nhân ái

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài giúp dân xây dựng nhà Đại đoàn kết. Ảnh: Hoàng Hùng

Đẩy mạnh học tập, làm theo gương Bác

Ngay sau khi được quán triệt thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (gọi tắt là Chỉ thị 05), Đảng ủy Đồn Biên phòng Xuân Đài xác định rõ việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung cơ bản, quan trọng, thường xuyên trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện và thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng.

Triển khai thực hiện Chỉ thị 05, hằng năm, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã xây dựng kế hoạch và triển khai học tập các chuyên đề. Đơn vị đã tổ chức 5 đợt/5 lớp cho 160 lượt cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ nghiên cứu, học tập các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sau mỗi đợt sinh hoạt, học tập, toàn thể cán bộ, đảng viên của đơn vị đều viết bài thu hoạch, qua đánh giá, kết quả nhận thức tốt.

Cùng với đó, trong kế hoạch hằng năm của Đảng ủy đơn vị về thực hiện Chỉ thị 05 luôn xác định rõ nội dung, biện pháp tổ chức thực hiện, lựa chọn những nội dung cốt lõi, đột phá vào những khâu yếu, mặt yếu, tạo sự chuyển biến rõ nét về mọi mặt. Đồng thời, phân công trách nhiệm đến từng cấp ủy viên, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Các cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp thực hiện phương châm “Nói đi đôi với làm”, “Nói ít làm nhiều, làm có hiệu quả”, “Trên trước, dưới sau; trong trước, ngoài sau; học tập đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng hành động và việc làm cụ thể”.

Ngoài ra, đơn vị tổ chức thực hiện mô hình “Mỗi ngày học tập 1 lời Bác Hồ dạy BĐBP”; tìm hiểu, tuyên truyền “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa”, kể các mẩu chuyện về Bác trong các buổi chào cờ, sinh hoạt đơn vị, sinh hoạt chính trị - văn hóa - tinh thần, sinh hoạt Đoàn…

Học Bác ở tấm lòng yêu thương con người

Với những hình thức triển khai Chỉ thị 05 đa dạng nêu trên, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành thường xuyên, liên tục trong đời sống, học tập và công tác của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài. Nổi bật và thiết thực nhất là học tập Bác ở tấm lòng yêu thương con người, giúp đỡ những người khó khăn, nghèo khổ trên địa bàn.

Đồn Biên phòng Xuân Đài phụ trách 5 xã, phường ven biển phía Nam thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Người dân trên địa bàn chủ yếu sinh sống bằng nghề buôn bán, khai thác, nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, đời sống của nhân dân đã được cải thiện, từng bước được nâng cao, nhưng vẫn còn nhiều thôn, khu phố và gia đình khó khăn. Điển hình là thôn Trung Trinh - thôn khó khăn bãi ngang ven biển thuộc xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền xã Xuân Phương trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các tiêu chí cần thực hiện để xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trong thôn Trung Trinh. Cùng với đó, đơn vị phối hợp tuyên truyền các nội dung có liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển và hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, cũng như những quy định khi hành nghề ven biển của ngư dân...

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà tình hình an ninh, trật tự trong thôn Trung Trinh đã có những chuyển biến đáng kể, vai trò của trưởng thôn, trưởng dòng họ, người có uy tín được phát huy, quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn an ninh, trật tự và hỗ trợ phương tiện cho BĐBP trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên biển. Đồng thời, cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. An ninh, trật tự được giữ vững đã tạo môi trường thuận lợi để thôn Trung Trinh phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài tham gia làm đường bê tông nông thôn và thực hiện Chương trình “Thắp sáng đường quê”. Cán bộ quân y đơn vị thường xuyên phối hợp với cán bộ y tế địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình và tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, thăm, tặng quà nhân dân trong thôn vào các dịp lễ, tết. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, đơn vị đã nhận đỡ đầu 2 em học sinh với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng.

Ngoài ra, các đảng viên trong Đảng bộ Đồn Biên phòng Xuân Đài đã chia thành 6 tổ nhận giúp đỡ 6 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Trung Trinh. Trong thời gian qua, các đảng viên của đơn vị đã phối hợp vận động, huy động các nguồn kinh phí, công sức của cán bộ, chiến sĩ với tổng trị giá khoảng 37 triệu đồng để giúp 1 hộ gia đình xóa nhà tạm, ổn định cuộc sống. Những người lính nơi đây cũng thường xuyên tổ chức thăm, động viên, giúp đỡ về vật chất cho 5 hộ gia đình mua ngư lưới cụ, con giống chăn nuôi, phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Đến thời điểm hiện nay, tất cả các hộ gia đình trên đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống và có vốn để tiếp tục làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực trong giúp đỡ thôn khó khăn và các hộ nghèo, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương từng bước hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Tính đến thời điểm hiện nay, thôn Trung Trinh nói riêng và xã Xuân Phương nói chung đã đạt toàn bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó có một phần công sức và tấm lòng nhân ái của những người lính quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Xuân Đài.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website