Học Bác để dạy tốt - học tốt

 Trường THPT Lê Lợi (Đông Hà) tổ chức hội thi “Tuổi trẻ với công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS - Ảnh: K.S

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, cơ sở giáo dục triển khai thực hiện; đa dạng, cụ thể hóa việc làm theo Bác. Nghiêm túc thực hiện quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, công chức, viên chức, nhà giáo, người lao động, trước hết là người đứng đầu trong các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục.

Sử dụng bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống” dành cho học sinh phổ thông trong các hoạt động dạy, học và giáo dục ngoài giờ lên lớp. Cụ thể hóa 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng thành các hoạt động, việc làm thiết thực hằng ngày. Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành các kế hoạch về việc tổ chức diễn đàn sinh hoạt chi bộ. Chỉ đạo chuyên môn tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 23/4/2022 về triển khai thực hiện Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh...

Với nhiều cách làm mới, phù hợp với thực tế, đến nay, tất cả các chi bộ trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch tổ chức diễn đàn sinh hoạt chi bộ và 100% cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Sở đã xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cá nhân gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao.

Công tác phát hiện, bồi dưỡng, vinh danh và nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình mới, nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt trong ngành được các cấp quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục quan tâm. Do đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự tạo chuyển biến trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh từ nhận thức đến hành động, chất lượng dạy và học được nâng cao.

Trong đó phải kể đến các trường học tiêu biểu trên địa bàn tỉnh có nhiều cách làm hay, ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo Bác Hồ trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh: THPT Chuyên Lê Quý Đôn, THPT thị xã Quảng Trị, THPT Gio Linh, THPT Đông Hà, THPT Hải Lăng, THPT Chu Văn An, THPT Đakrông... Qua đó, góp phần đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng coi trọng phẩm chất, năng lực của người học; tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Chú trọng giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm công dân của học sinh đối với cộng đồng, xã hội, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Với sự đóng góp cho sự nghiệp giáo dục các thế hệ học sinh, nhiều cơ sở giáo dục được các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen và danh hiệu cao quý. Từ phong trào thi đua học tập, làm theo Bác gắn với dạy tốt, học tốt đã xuất hiện những tấm gương học sinh tiêu biểu, tích cực thi đua học tập, tham gia và đạt giải cao trong các kỳ thi.

Riêng năm 2018 và 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị là 1 trong 10 Sở Giáo dục và Đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì có số thí sinh tham gia Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cao nhất toàn quốc. Nhờ gắn liền học tập và làm theo Bác với việc dạy-học, từ năm 2016 nay, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh có hơn 35 tập thể và 142 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc trong các phong trào thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng.

Phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục quán triệt, học tập Chuyên đề toàn khóa năm 2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trách nhiệm nêu gương; đổi mới sáng tạo; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đưa tỉnh Quảng Trị phát triển nhanh, bền vững”.

Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục thực chất ở các cấp học, bậc học; tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa; xóa bỏ “bệnh thành tích” trong giáo dục. Biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến có nhiều đổi mới sáng tạo, nhiều thành tích nổi bật đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website