Học tập Bác bằng những việc làm thiết thực

Buổi học tập, giáo dục truyền thống cho cán bộ, hội viên phụ nữ quận Tây Hồ tại địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Thị An, phường Phú Thượng. (Ảnh VIẾT CHUNG)

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân quận Tây Hồ đã biến niềm tự hào đó thành những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là trong việc xây dựng văn minh đô thị.

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Quận ủy Tây Hồ chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, toàn thể đảng viên thực hiện nghiêm Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.

Trong đó năm 2023, quận triển khai thực hiện Chuyên đề “Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, dám nghĩ, dám làm, gánh vác, đảm nhận việc mới, việc khó; đẩy mạnh phát triển văn hóa-xã hội, công nghiệp văn hóa, bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh”.

Phường Phú Thượng là nơi Bác đã ở và làm việc trong những ngày cuối tháng 8/1945. Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, các đơn vị trên địa bàn phường đã triển khai đăng ký học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đăng ký lịch, nội dung chuyên đề và tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo quý.

Toàn bộ 26 chi bộ của phường đã xây dựng kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm và khắc phục hạn chế; đăng ký nội dung và lịch sinh hoạt chuyên đề theo quý; 909/1.161 đảng viên đăng ký cá nhân cam kết thực hiện trách nhiệm nêu gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng viên bốn tốt”.

Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 14 Lê Huy Hưng chia sẻ: “Năm 2023 Chi bộ đã đăng ký xây dựng chi bộ bốn tốt, đảng viên bốn tốt nhằm thực hiện thắng lợi các tiêu chí phường văn hóa, xây dựng thành công ba tuyến ngõ văn minh đô thị”.

Phường Quảng An là nơi từng được Bác Hồ về thăm. Đảng ủy và các đơn vị của phường nghiêm túc xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đáng chú ý, trong năm 2023, Đảng ủy phường đã ban hành Kế hoạch số 41 thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm và khắc phục những hạn chế của Đảng bộ phường trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cụ thể hóa nhiệm vụ này, Đảng ủy phường đã chỉ đạo Chi bộ 1 tổ chức sinh hoạt chuyên đề điểm “Xây dựng tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp” gắn với nội dung xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh.

Quý I/2023, tất cả các chi bộ trực thuộc đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề gắn với nhiệm vụ cụ thể của các chi bộ. Trong tháng 5/2023, các chi bộ trực thuộc tiếp tục triển khai tổ chức sinh hoạt chuyên đề với nội dung “Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, dám nghĩ, dám làm, gánh vác, đảm nhận việc mới, việc khó; đẩy mạnh phát triển văn hóa-xã hội, công nghiệp văn hóa, bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh”.

Việc học tập và làm theo Bác được gắn với công tác xây dựng tổ dân phố sáng, xanh, sạch đẹp, góp phần xây dựng phường đạt chuẩn đô thị văn minh. Các Chi bộ 2, Chi bộ 4, Chi bộ 6… là những điển hình trong xây dựng ngõ văn minh đô thị, xóa những điểm chân rác đã tồn tại lâu nay.

Việc học tập và làm theo Bác cũng lan tỏa mạnh mẽ trong khối trường học, các đoàn thể chính trị, xã hội, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi. Điển hình trong đó là hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ.

Các phong trào, mô hình có thêm sức sống mới, trong đó, các phong trào liên quan đến xây dựng đô thị văn minh có nhiều hình thức phong phú đa dạng như: “Đổi phế liệu, giữ màu xanh”, “Đoạn đường, tuyến phố nở hoa”,“Chi hội phụ nữ ba xanh”; “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh”, “Nhà sạch-Ngõ sạch”… góp phần cải thiện bộ mặt đô thị, giữ vững và phát huy danh hiệu nơi đáng sống của Thủ đô.

Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng cho biết, sau hai năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đã đạt nhiều kết quả nổi bật, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống chính trị, góp phần củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng, nỗ lực vươn lên, tinh thần trách nhiệm trong mỗi cán bộ, đảng viên.

Trong thời gian tới, Tây Hồ sẽ đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp, hình thức học tập, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ; gắn với tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Chuyên đề năm 2023 về “Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, dám nghĩ, dám làm, gánh vác, đảm nhận việc mới, việc khó; đẩy mạnh phát triển văn hóa-xã hội, ngành công nghiệp văn hóa, bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website