Cô Mai Thị Phương Thùy – giáo viên bộ môn Giáo dục công dân trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh trong giờ lên lớp. (Ảnh: Minh Thư)

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của người thầy là chăm lo cho con em của nhân dân thành người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sĩ tốt, người cán bộ tốt của nước nhà”, chị Mai Thị Phương Thùy – giáo viên bộ môn Giáo dục công dân trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh luôn phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện trở thành một giáo viên giỏi để cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Là tổ trưởng chuyên môn, giáo viên bộ môn Giáo dục công dân, chị luôn đoàn kết, phối hợp tốt với các thành viên trong tổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền Tổ Giáo dục công dân - công nghệ được đánh giá Tập thể xuất sắc. Trong giảng dạy, chị đã vận dụng các hình thức tổ chức lớp học và phương pháp dạy học một cách linh hoạt, sáng tạo trong dạy và học để khơi dậy niềm đam mê, hứng thú, ham thích học tập trong các em học sinh. Từ đó, chất lượng dạy và học được nâng lên, kết quả đánh giá điểm trung bình môn cuối năm đều vượt chỉ tiêu đăng ký.

Bên cạnh đó, hằng năm, chị cũng luôn tìm tòi, áp dụng sáng kiến mới trong giảng dạy mang lại hiệu quả, tiêu biểu như sáng kiến ng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dạy học tích hợp an toàn giao thông trong môn giáo dục công dân được Hội đồng khoa học cấp tỉnh xếp loại B.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ trong quản lý, giảng dạy, cô giáo Thùy còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, phát động như tham gia Hội thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tây Ninh; tham gia và đạt hội giảng vòng trường, vòng tỉnh. Ngoài ra, chị còn khuyến khích, phát huy năng lực, sự sáng tạo của các em học sinh, thông qua việc hướng dẫn các em tham gia các cuộc thi và đạt giải cao như Cuộc thi viết thư với chủ đề “Em hãy viết thư gửi cho một người bạn thân để nói về ý tưởng khôi phục Trái Đất của chúng ta” đạt giải Khuyến khích, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023 đạt giải Ba,...

Cô giáo Mai Thị Phương Thùy chia sẻ: Đã chọn gắn bó suốt cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục, vì vậy ngay từ khi bước chân vào nghề, tôi luôn đặt cho mình mục tiêu phấn đấu, học tập, tu dưỡng, rèn luyện trở thành một giáo viên giỏi, để cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Trong 16 năm qua, bản thân đã không ngừng trau dồi, học tập để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ý thức vai trò, trách nhiệm của một nhà giáo, một đảng viên, chị luôn gương mẫu học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực cụ thể, tham gia tích cực phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”; xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo.

Với sự tận tụy, lòng nhiệt huyết và đóng góp cho công tác giáo dục huyện nhà, nhiều năm liền cô giáo Mai Thị Phương Thùy được Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và được Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, năm học 2022-2023 là lần thứ tư liên tiếp chị được đề nghị cấp trên xét công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”. Năm 2023, chị vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”.

Đặc biệt, cô giáo Mai Thị Phương Thùy là cá nhân tiêu biểu của tỉnh Tây Ninh được giới thiệu Trung ương triển lãm“Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2024.

Bí thư Chi bộ hết lòng với công việc

 Bí thư chi bộ ấp Hội An, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Minh Hồng (áo dài tím) nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. (Ảnh: NVCC)

Thấm nhuần lời dạy của Bác “cán bộ là đầy tớ của nhân dân”, mặc dù không phải là người địa phương nhưng khi được đảng viên, nhân dân trong ấp tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ ấp Hội An, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Minh Hồng luôn gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, hết lòng với công việc, nhiệm vụ được nhân dân trong ấp giao phó; nhiệt tình trong công việc xã hội, khéo léo trong công tác vận động quần chúng.

Với vai trò là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác mặt trận ấp, bà nắm rất rõ tình hình điều kiện kinh tế của ấp, do đó, bà thường xuyên ý kiến, kiến nghị đến Đảng uỷ những vấn đề về chính sách pháp luật, an sinh xã hội ở ấp,... Từ đó, có những biện pháp thiết thực giúp bộ mặt ấp ngày càng phát triển, nhất là về vấn đề giao thông, cảnh quang môi trường… Bản thân bà cũng phối hợp cùng đảng viên, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong ấp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động nhân dân thực hiện các phong trào do xã phát động.

Đặc biệt năm 2023, xã Tân Hội với mục tiêu quyết tâm phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới, bà là người sâu sát trong việc vận động người dân tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Qua đó, đã vận động nhân dân trong ấp thực hiện mô hình “thắp sáng đường quê”, với tổng kinh phí trên 48 triệu đồng, riêng cá nhân bà ủng hộ 20 triệu đồng; vận động đảng viên trong ấp ủng hộ làm cổng khu dân cư, sân khu văn hóa với số tiền hơn 17 triệu đồng; ủng hộ mô hình xây “Nhà Đồng Chí” cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được 5.700 triệu đồng, trong năm 2023, đã hỗ trợ xây tặng 02 căn nhà, trị giá 200 triệu đồng.

Bà còn vận động mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ số tiền hơn 68 triệu đồng để bổ sung thêm bữa ăn của chiến sĩ về địa phương làm công tác dân vận năm 2023. Ngoài ra, khi xã có chủ trương thực hiện xã nông thôn mới, gia đình bà đã tự nguyện hiến 2.000m2 đất nông nghiệp, trị giá trên 200 triệu và 30 triệu đồng tiền mặt để làm đường nội để nhân dân vận chuyển nông sản đi lại thuận lợi. Đầu năm 2024, gia đình bà tiếp tục ủng hộ thêm 4.000m2 đất, trị giá 450 triệu đồng để làm hoàn chỉnh tuyến đường; bà còn ủng hộ hoạt động của các tổ chức đoàn thể, với số tiền 25 triệu đồng.

Với những nỗ lực, đóng góp cho sự phát triển của xã nhà, năm 2023, bà được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Kỷ niệm chương về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị, văn minh” năm 2023; cùng nhiều giấy khen khác về các phong trào do các đoàn thể và địa phương phát động; là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đó chỉ là hai trong rất nhiều những điển hình tiên tiến trong học và làm theo Bác tại tỉnh Tây Ninh những năm qua. Mỗi người một hoàn cảnh, một công việc, nhưng ở họ có chung sự tận tuỵ, lòng nhiệt huyết trong thực hiện nhiệm vụ được giao; họ là những đảng viên luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi công việc, không ngại khó, không ngại khổ vì sự phát triển vững mạnh của tập thể. Với họ, phần thưởng lớn nhất chính là sự vững mạnh không ngừng của tập thể, sự phát triển của địa phương nơi họ sinh sống nói riêng và của tỉnh Tây Ninh nói chung./.