Lào đưa tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập vào công tác giảng dạy

Tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập. (Ảnh: Bá Thành/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 1/7 tại Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào đã diễn ra lễ công bố và hướng dẫn nghiên cứu tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập trong công tác giảng dạy và học tập tại Học viện. Tác phẩm được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Lào, gồm: Hồ Chí Minh toàn tập (toàn bộ 15 tập) và một cuốn từ điển Hồ Chí Minh học.

Tại buổi lễ, chia sẻ với hàng trăm học viên và giảng viên Học viện, Tiến sỹ Khamla Keoounkham - Phó Giám đốc Học viện Chính trị và Hành chính quốc gia Lào cho biết việc đưa vào giảng dạy tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập được dịch từ tiếng Việt ra tiếng Lào là một công việc hết sức thiết thực, đáp ứng và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà nghiên cứu, học giả, giáo viên, những người quan tâm có thể tiếp cận và nghiên cứu.

Tiến sỹ Khamla Keoounkham khẳng định tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện trong tác phẩm toàn tập là toàn bộ những hệ thống quan điểm sâu sắc bao gồm: Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận thức sâu sắc về tội ác, sự bóc lột của chế độ thực dân đối với người dân thuộc địa.

Trong quá trình tìm đường cứu nước, Người đã tiếp cận được chủ nghĩa Marx-Lenin và nhận ra rằng đây chính là nền tảng lý luận chính trị sâu sắc cho con đường giải phóng dân tộc, giải phóng nhân loại.

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định hướng đất nước Việt Nam đi theo con đường chủ nghĩa xã hội và lấy chủ nghĩa Marx-Lenin làm lý luận cách mạng. Để tổ chức và thực hiện một cách hiệu quả mục tiêu xây dựng đất nước đi theo con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, Người coi trọng công tác xây dựng Đảng, phát triển Đảng, xây dựng sự mẫu mực trong công tác cán bộ, đảng viên, tất cả vì nhân dân, hy sinh, cống hiến cả cuộc đời mình cho cách mạng Việt Nam cũng như phong trào cộng sản quốc tế.

Trong các bài viết của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói nhiều về công tác ngoại giao, với một tinh thần vô tư trong sáng, nổi tiếng với câu nói “giúp bạn là giúp mình.”

Tiến sỹ Khamla Keoounkham phân tích mỗi một tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập có một giá trị lý luận mang tính kinh điển và thực tiễn sâu sắc, phản ánh quá trình hoạt động của Người, về những giai đoạn của lịch sử cách mạng Việt Nam và thế giới, là những bài học giá trị không chỉ cho nhân dân Việt Nam mà còn dành cho cả nhân loại, những người yêu chuộng hòa bình nghiên cứu, tham khảo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về sự hy sinh vì nhân dân, vì lợi ích chung, vì đất nước, vì con người. Tiến sỹ nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến đời sống của nhân dân, bởi Người nhận thức sâu sắc rằng có quần chúng nhân dân thì sự nghiệp cách mạng mới đi đến thành công./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website