Người bí thư chi bộ học tập và làm theo Bác

Khi chúng tôi đến, ông A Im đang tất bật sửa sang lại ngôi nhà của mình. Dù tuổi đã cao, nhưng ông vẫn rất nhanh nhẹn, khỏe khoắn, không cần thuê thợ, một mình tự tay làm mọi việc.

Trao đổi, ông A Im cởi mở cho biết: “Tiết kiệm là quốc sách” – Bác Hồ đã từng dạy như thế. Những việc tôi có thể làm được thì tôi sẽ tự làm, để tiết kiệm chi phí, trường hợp bất đắc dĩ tôi mới thuê thợ. Cũng giống như việc làm nông, tôi sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, để vừa lo việc nước, vừa lo việc nhà. Tự tay mình chăm sóc vườn mới yên tâm.

Chính vì thế, người dân ở thôn Rờ Kơi rất nể phục và học ông A Im kiến thức trồng trọt, chăn nuôi rồi áp dụng cho gia đình; học ông cách bón phân, tưới nước đúng định kỳ để vườn cây luôn sinh trưởng tốt.

Ông A Im dẫn chúng tôi ra trang trại của gia đình cách nhà không xa. Vườn cà phê, cao su xanh mướt cùng chuồng trại sạch sẽ hiện ra trước sự ngỡ ngàng của tôi. Theo nhiều người dân ở xã Rờ Kơi kể lại, năm 1996, là người có tầm nhìn xa và thấy được giá trị kinh tế của cây cao su, ông là một trong những người đi đầu trồng loại cây này. Thấy ông trồng 1,5ha, nhiều người cũng mạnh dạn trồng theo. Giờ đây, mỗi năm trừ mọi chi phí, ông A Im thu lãi hơn 70 triệu đồng từ cao su.

Cùng với cao su, ông A Im cũng sớm nhận ra giá trị và hiệu quả kinh tế từ cây cà phê mang lại. Ông thường xuyên xem trên tivi, đọc sách báo và tìm hiểu kiến thức trồng cà phê từ các địa phương khác sau đó về áp dụng cho gia đình. Từ 1ha đất trồng mì cằn cỗi, ông cải tạo và chuyển đổi sang trồng cà phê. Nhờ chăm sóc tốt, hơn 1ha cà phê của gia đình ông trồng từ năm 2016 sinh trưởng tốt, mỗi năm cho lãi ròng hơn 70 triệu đồng.

 

 Ông A Im với mô hình chăn nuôi bò. Ảnh: VT

 Về chăn nuôi, ông A Im là người tiên phong thay đổi thói quen nuôi thả rông thành nuôi nhốt, đồng thời trồng cỏ voi để những ngày bận việc, mưa rét có thức ăn cung cấp cho đàn bò. Nhờ đó mà đàn bò của ông A Im luôn khỏe mạnh, sinh sản đều đặn. Lợi nhuận từ việc nuôi bò cho ông hơn 60 triệu đồng/năm.

Ngoài làm kinh tế giỏi, ông A Im còn được nhiều người biết đến là người đi đầu trong việc vận động bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu. Ông A Im kể: Trước đây, tôi cũng như các thành viên trong gia đình từng tin thầy cúng hơn thầy thuốc. Hễ khi bị đau ốm, tôi cũng như người nhà lại tìm đến thầy cúng, họ bảo cúng gì tôi cúng nấy, thậm chí là trâu, bò.

Và sau nhiều lần cúng, thấy tình hình bệnh không có tiến triển mà còn hao tốn tiền của, ông A Im dần rút ra kinh nghiệm và hình thành thói quen đến các cơ sở y tế để khám, lấy thuốc mỗi lần đau ốm. Sau đó, ông vận động bà con đến cơ sở y tế khám chữa bệnh thay vì mất tiền, tốn thời gian vào việc cúng bái.

Bên cạnh đó, trong những đợt dịch Covid-19 bùng phát căng thẳng, ông A Im luôn phối hợp với chính quyền xã, tổ chức vận động, tuyên truyền đến bà con về việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời kiểm soát chặt công dân ra vào trên địa bàn. Khi chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 được triển khai, ông A Im cùng cán bộ xã, thôn vận động bà con đến trạm y tế xã tiêm phòng.

Với đặc thù thôn Rờ Kơi là thôn biên giới, dưới sự chỉ đạo của UBND xã, thôn đã thành lập tổ bảo vệ rừng và tổ tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn hoạt động thường xuyên, có hiệu quả. Trong thời gian qua, ông A Im luôn cùng các thành viên trong tổ thường xuyên phát quang đường biên, cột mốc, giữ gìn hệ thống dấu hiệu đường biên giới, tham gia tuần tra kiểm soát bảo vệ đường biên giới, góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với nước bạn Campuchia.

Ông A Trường – Phó Bí thư Đảng ủy xã Rờ Kơi cho biết: Ông A Im luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của bí thư chi bộ thôn, dù tuổi cao nhưng ông luôn năng nổ, đi đầu trong các hoạt động ở địa phương. Ông là tấm gương làm kinh tế cho thế hệ trẻ học theo, là người cha, người ông tốt trong gia đình, giáo dục con cháu học tập những điều hay. Mới đây, ông A Im được Huyện ủy Sa Thầy khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo Bác.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website