Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Bác sĩ Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả) thực hiện kỹ thuật cấy chỉ chữa bệnh hen phế quản mạn tính cho bệnh nhân.

Ngành Y tế Quảng Ninh hiện có 14 chi, đảng bộ bộ phận trực thuộc Đảng bộ Sở Y tế, 17 đảng bộ trực thuộc đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố, 1 đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, tổng số gần 1.200 đảng viên. Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh, ngành Y tế tỉnh đã đề ra những giải pháp cụ thể. Trong đó, mục tiêu trọng tâm, hàng đầu là phát triển sự nghiệp, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Để thực hiện được mục tiêu này, cấp ủy các chi bộ, đảng bộ ngành Y tế tỉnh luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ thầy thuốc, cán bộ, đảng viên và quần chúng; lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử. Từ đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên ngành Y tế vừa giỏi về chuyên môn, vừa có bản lĩnh chính trị vững vàng, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đại, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khoa Nội (Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả), cho biết: Học và làm theo Bác, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt của Bệnh viện, luôn nêu gương tích cực học tập, nâng cao tay nghề, làm chủ các trang thiết bị hiện đại. Nhờ đó đến nay, Bệnh viện đã thực hiện được phần lớn các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế. Nhiều kỹ thuật thuộc tuyến trung ương cũng được thực hiện thành công tại Bệnh viện, như: Lọc máu liên tục cấp cứu bệnh nhân nặng do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng; thay huyết tương điều trị bệnh nhân viêm tụy cấp; điều trị oxy cao áp, laser nội mạch, sóng xung kích, từ trường, kéo nắn cột sống; tiêm ngoài màng cứng bằng phương pháp 2 kim chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và cấy chỉ chữa bệnh thừa cân, béo phì, hen phế quản mạn tính, bệnh cơ xương khớp, thần kinh... Với nhiều kỹ thuật mới, hiện đại được thực hiện tại Bệnh viện đã hạn chế tình trạng chuyển tuyến, giúp người bệnh giảm bớt chi phí, thời gian, công sức đi lại. Trong 2 năm gần đây, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, song công suất sử dụng giường bệnh của Bệnh viện luôn đạt từ 113-132%.

 

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Để việc học và làm theo Bác đi vào nền nếp, mang lại hiệu quả thiết thực, Đảng bộ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã gắn thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW với việc cam kết tu dưỡng về đạo đức, rèn luyện lối sống, tránh những biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết  Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII).

Học và làm theo Bác được gắn với những kế hoạch, chương trình hành động nâng cao năng lực nghiệp vụ, các phong trào thi đua của Bệnh viện, như thực hiện tốt 12 điều về y đức và quy tắc ứng xử, quy định về giao tiếp, coi người bệnh là trung tâm... Nhờ đó, những năm gần đây, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã phát triển nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu của tuyến trung ương để phục vụ nhân dân, như: Thụ tinh trong ống nghiệm, sàng lọc phôi tiền làm tổ và đặc biệt đã làm chủ được các kỹ thuật can thiệp và phẫu thuật tim mạch phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh.

Bệnh viện còn là một trong 3 đơn vị y tế của tỉnh hoàn thành ứng dụng Hồ sơ bệnh án điện tử. Đây là bước đột phá quan trọng để thực hiện lộ trình chuyển đổi số ngành Y tế tỉnh nói chung, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh nói riêng. Bác sĩ Trần Quý Khánh, Phụ trách Khoa Sản bệnh (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh), chia sẻ: "Thực hiện lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, cùng với điều trị chuyên môn đúng, chuẩn theo phác đồ, bản thân tôi luôn quan tâm tìm hiểu những khó khăn của người bệnh cả về vật chất và tinh thần để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, cũng như hỗ trợ bệnh nhân khi cần thiết. Sự hài lòng của người bệnh và kết quả điều trị chính là thước đo đánh giá thành công của người thầy thuốc".

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Tuấn khẳng định: Nhờ đẩy mạnh việc học và làm theo Bác, trong 2 năm qua, ngành Y tế tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh, thực hiện các hoạt động chuyên môn, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, toàn ngành đã thể hiện được bản lĩnh của lực lượng chuyên môn trên tuyến đầu chống dịch. Ngành Y tế đã tham mưu cho tỉnh thực hiện có hiệu quả các giải pháp trong từng giai đoạn phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện thành công "mục tiêu kép" của tỉnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website