"Ống tiết kiệm 3 sạch" ở Hoàng Su Phì

Ra mắt nhóm “Ống tiết kiệm 3 sạch” thôn Cáo Phìn, xã Thèn Chu Phìn.

Từ “Ống tiết kiệm 3 sạch” các hội viên phụ nữ đã làm được rất nhiều phần việc, công trình có ý nghĩa như đổ bê tông đường vào nhà, bó, láng nền nhà, nền bếp, xây dựng nhà vệ sinh, mua sắm các vật dụng… góp phần vào thực hiện các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hoàng Su Phì, Hoàng Thị Hường, chia sẻ: “Qua phát động của Hội LHPN về thực hiện Cuộc vận động phụ nữ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” chúng tôi suy nghĩ tìm cách đưa mô hình mới, phù hợp với điều kiện địa phương, đặc biệt là phải thu hút đông đảo hội viên cùng tham gia. Nhận thấy quê mình hộ nghèo còn cao, muốn làm tốt các phần việc trong gia đình, chỉnh trang nhà cửa cho sạch, đẹp thì phải tiết kiệm, có nhóm, hội giúp đỡ nhau nên chúng tôi đã đề xuất thực hiện mô hình “Ống tiết kiệm 3 sạch” và được chị em đồng tình ủng hộ rất cao”.

Mô hình ban đầu được triển khai tại thôn Cóc Cọp, xã Sán Sả Hồ, với 12 thành viên, dù mới phát động từ đầu năm nhưng đến nay đã thành lập được 35 nhóm, với 415 thành viên, tổng số tiền đóng góp được trên 100 triệu đồng. Thông qua đó, nhằm vận động nguồn lực từ chính các hội viên tại các chi hội để thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, các chị em hội viên sẽ tự đóng góp nguồn kinh phí để mua sắm các vật dụng trong gia đình như: Tủ đựng bát, tủ quần áo, nồi cơm điện, bê tông hóa nền nhà, nền bếp, ngõ vào nhà... Đối với những phần việc cần đến sự giúp sức như đổ nền bếp, đổ nền nhà, nền bê tông, các thành viên sẽ giúp đỡ ngày công lao động.

Chị Vàng Thị Sơ, thôn Cáo Phìn, xã Thèn Chu Phìn, chia sẻ: “Từ khi có mô hình này chị em thích lắm, nhờ có ống tiết kiệm mà gia đình tôi mua được 1 tủ để bát trị giá 1,2 triệu đồng; gia đình có chỗ để cất bát, đũa sạch sẽ, bếp nấu ăn cũng gọn gàng, không còn bừa bãi như trước nữa”. Triển khai mô hình này, các chi hội lựa chọn một số thành viên tích cực tham gia, hàng tháng các thành viên đóng góp tiền 1 lần để giúp đỡ 1 hộ trong nhóm thực hiện một phần việc của gia đình. Khi tham gia nhóm “Ống tiết kiệm 3 sạch”, các nhóm sẽ tự bàn bạc đưa ra quy chế hoạt động và tự giác tuân thủ, đóng tiền đầy đủ hàng tháng. Hoạt động mô hình đảm bảo xuyên suốt và có sự thống nhất cao giữa các thành viên. Có các hiện vật, hoạt động cụ thể được mua sắm, thực hiện từ nguồn kinh phí của “Ống tiết kiệm 3 sạch”.

Không chỉ có chị em thích “Ống tiết kiệm 3 sạch” mà các anh chồng cũng đồng tình ủng hộ khi thấy được hiệu quả của mô hình. Tại các buổi sinh hoạt chi hội, các chị em ngoài việc đóng góp tiền tiết kiệm còn được tuyên truyền về các thông tin thời sự, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, phát triển kinh tế gia đình… góp phần thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua và tạo thêm tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong tổ chức Hội.

Bài, ảnh: LÊ HẢI

Theo http://baohagiang.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website