Tuổi trẻ Công an huyện Mường Khương làm theo lời Bác

Xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Vừa qua, chúng tôi có dịp đến xã La Pan Tẩn, một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện. Ấn tượng hơn cả là khi xuống Cu Ti Chải, thôn xa xôi, khó khăn nhất của xã. So với 2 năm trước, đời sống của đồng bào Mông thôn Cu Ti Chải đã có nhiều đổi thay. Đặc biệt là vào buổi tối, dọc tuyến đường thôn được thắp sáng bởi những bóng điện năng lượng mặt trời.

  

 Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Khương bàn giao công trình "Thắp sáng đường biên" cho các xã biên giới.

Từ khi có điện thắp sáng, không chỉ việc đi lại của bà con dễ dàng và an toàn hơn vào ban đêm, mà tình hình an ninh, trật tự cũng được đảm bảo. Nhìn tấm biển ghi tên công trình “Thắp sáng đường quê” của tuổi trẻ Công an huyện Mường Khương, bà con càng cảm ơn những chiến sĩ trẻ đã đóng góp vào sự đổi thay của mảnh đất vùng cao, biên giới.

Trao đổi với chúng tôi về công trình này, Thượng úy Phạm Việt Đức, cán bộ Đội Tổng hợp, Bí thư Chi đoàn Công an huyện Mường Khương cho biết: Cu Ti Chải là bản Mông xa xôi, khó khăn nhất xã La Pan Tẩn, bà con cần sự chia sẻ, hỗ trợ để vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2022, Chi đoàn Công an huyện Mường Khương đã vận động đoàn viên, thanh niên đóng góp tiền và ngày công lắp 21 bóng điện năng lượng mặt trời dọc tuyến đường thôn Cu Ti Chải trị giá 28 triệu đồng.

Cùng với công trình này, thời gian qua, tuổi trẻ Công an huyện Mường Khương còn lắp 20 bóng điện năng lượng mặt trời (trị giá 26 triệu đồng) dọc tuyến đường thôn Cốc Cáng, xã Dìn Chin. Những công trình “Thắp sáng đường quê” thể hiện sự xung kích của tuổi trẻ vì cộng đồng, góp phần tạo sự thay đổi cho các bản làng vùng cao.

Đồng hành với thanh niên vùng cao

Ở nơi biên giới Mường Khương, trong những năm qua, khó khăn nhất vẫn là tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao, trong đó không ít hộ nghèo là gia đình thanh niên người dân tộc thiểu số. Vì thế, việc đồng hành, hỗ trợ thanh niên vùng cao giảm nghèo bền vững và có cuộc sống ấm no hơn luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm. Chi đoàn Công an huyện Mường Khương cũng có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ các đoàn viên còn khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Khương hỗ trợ vật nuôi cho công an bán chuyên trách có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2021, Đoàn Thanh niên Công an huyện Mường Khương đã hỗ trợ gia đình anh Giàng Dũng, công an bán chuyên trách xã Cao Sơn 3 con dê và gia đình anh Phàn Mạnh Cường, công an bán chuyên trách xã Bản Lầu 1 con lợn giống. Năm 2022, chi đoàn đã cùng công an 2 xã Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ giúp 3 hộ đoàn viên, thanh niên phấn đấu thoát nghèo. Trong đó, hộ chị Ma Seo Sửu, anh Sùng Seo Dìn ở xã Tung Chung Phố được hỗ trợ mỗi hộ 1 con bò, tổng trị giá 28 triệu đồng. Hộ anh Thào Seo Sèo ở xã Tả Ngài Chồ được hỗ trợ 1 con lợn giống trị giá 1,6 triệu đồng.

Anh Thào Seo Sèo, công an bán chuyên trách xã Tả Ngài Chồ hồ hởi kể: Tháng 9 năm 2022, tôi được Công an xã hỗ trợ 1 con lợn giống. Đến nay, con lợn đã được hơn 60 kg, trong thời gian tới sẽ sinh sản lứa đầu tiên. Cùng với đó, tôi nuôi thêm 2 con lợn nái và 3 con lợn thịt. Năm 2023, gia đình tôi phấn đấu thoát khỏi diện hộ nghèo.

Bên cạnh huy động sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên trong các hoạt động, Chi đoàn Công an huyện Mường Khương còn tăng cường phối hợp, vận động nhiều cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm thực hiện các chương trình tình nguyện hướng về cơ sở. Năm 2022, Chi đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy tổ chức chương trình tình nguyện tại xã Tung Chung Phố; phối hợp với Đoàn thiện nguyện Việt Trung, Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Học viện An ninh nhân dân… tổ chức hoạt động thiện nguyện trị giá khoảng 400 triệu đồng; phối hợp với Đoàn Thanh niên Ngân hàng MB Chi nhánh Tây Hà Nội, Đoàn Thanh niên xã Nấm Lư tổ chức đổ bê tông sân Trường Mầm non Nấm Lư và cấp trang - thiết bị, đồ dùng học tập cho 2 điểm trường trị giá 70 triệu đồng…

Tuổi trẻ Công an huyện Mường Khương có nhiều hoạt động xung kích vì cộng đồng.

Thượng úy Phạm Việt Đức, Bí thư Chi đoàn Công an huyện Mường Khương cho biết thêm: Trong phong trào Thanh niên Công an nhân dân thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy “xung kích, sáng tạo, tình nguyện, lập công vì an ninh Tổ quốc”, Ban Chấp hành Chi đoàn Công an huyện đã phối hợp với các đội nghiệp vụ mở các đợt cấp căn cước công dân, đăng ký xe ô tô, mô tô lưu động trên địa bàn huyện vào thứ 7, Chủ nhật hằng tuần. Đặc biệt, tuổi trẻ Công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền trên không gian mạng nhằm phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Năm 2022, trang fanpage của Đoàn Thanh niên Công an huyện đã đăng tải hơn 200 bài viết với hơn 7.000 lượt tương tác, hơn 1.000 lượt bình luận, 2.000 lượt chia sẻ; trang zalo có hơn 30 bài viết, thu hút nhiều lượt quan tâm, theo dõi.

Những công trình thanh niên thiết thực, hoạt động xung kích, tình nguyện được tổ chức thường xuyên của tuổi trẻ Công an huyện Mường Khương đã góp phần lan tỏa tinh thần tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng, xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ đẹp trong lòng Nhân dân. Năm 2022, Chi đoàn Công an huyện Mường Khương được nhận Bằng khen của Đoàn Thanh niên Bộ Công an vì có nhiều thành tích xuất sắc trong triển khai phong trào Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website