Xây dựng lớp thanh niên tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn

Buổi sinh hoạt “Tìm hiểu những cuốn sách viết về Bác Hồ” tại Liên Chi đoàn khu dân cư số 15, 16 (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ). Ảnh: T.P

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Phó Bí thư Thành đoàn Nguyễn Thị Anh Thảo chia sẻ, từ đầu năm 2022, Ban Thường vụ Thành Đoàn triển khai mô hình “Đọc sách về Bác - Học và làm theo”.

Những nội dung sách về Bác đều được Thành Đoàn sưu tầm, tổng hợp và có sự định hướng, tuyên truyền rộng rãi đến các cấp bộ Đoàn. Trên cơ sở đó, mỗi quận, huyện Đoàn và Đoàn trực thuộc chọn điểm một chi đoàn để thực hiện mô hình “Đọc sách về Bác - Học và làm theo”, lồng ghép vào các nội dung sinh hoạt chi đoàn tại địa phương, đơn vị.

Phó Bí thư Quận Đoàn Thanh Khê Mai Hồng Anh cho biết, Quận Đoàn đã thực hiện mô hình điểm “Đọc sách về Bác - Học và làm theo” tại chi đoàn 5 thuộc Đoàn phường Tam Thuận, đạt nhiều kết quả tích cực. Bí thư Chi đoàn 5 (Đoàn phường Tam Thuận) Nguyễn Thị Mỹ Nhung chia sẻ, đều đặn mỗi tháng một lần, chi đoàn tổ chức sinh hoạt về Bác với các chủ đề như “Bác Hồ với thanh niên”, “Nhớ về Bác- Lòng ta trong sáng hơn”, “Tìm hiểu, thảo luận những cuốn sách về Bác Hồ”…

“Tại buổi sinh hoạt, ĐVTN thảo luận sôi nổi những nội dung của các tác phẩm như “Xây dựng đất nước phồn vinh theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Nhân cách Hồ Chí Minh”, “Học Bác một đời - Học Bác mãi mãi”... và rút ra những bài học kinh nghiệm để các bạn học tập và noi theo gương Bác. Đây là mô hình thiết thực, minh chứng qua việc hai ĐVTN trong chi đoàn là những học sinh ham chơi, có thái độ học tập buông lỏng. Quá trình tham gia sinh hoạt mô hình “Đọc sách về Bác - học và làm theo”, các em đã thay đổi tư tưởng, nhận thức của mình, việc học tập tiến bộ rõ rệt, thái độ sống tích cực hơn”, chị Mỹ Nhung nói.

Nhằm giúp ĐVTN hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời của Bác Hồ vĩ đại thông qua những cuốn sách viết về Bác, Phó Bí thư Quận Đoàn Cẩm Lệ Lê Thanh Hải cho biết, Đoàn 6 phường triển khai cho các chi đoàn trực thuộc thực hiện việc “Sinh hoạt hằng tháng về các cuốn sách viết về Bác Hồ”. Các chi đoàn tổ chức sinh hoạt thường xuyên theo tháng, quý và các dịp kỷ niệm lớn trong năm.

Qua đó, nhằm tuyên truyền, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, phong cách, đạo đức của Bác Hồ để thế hệ trẻ noi theo, đồng thời đẩy mạnh văn hóa đọc sách trong giới trẻ. Mô hình này đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức lẫn hành động trong mỗi ĐVTN. Hơn hết là xây đắp lòng yêu nước, niềm tin vào Đảng, vào Bác Hồ qua từng câu chuyện kể về Bác.

Mỗi bạn trẻ đều cảm thấy tự hào về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ đó thôi thúc những hành động tốt, việc làm hay để góp phần xây dựng đất nước, quê hương. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị xây dựng tủ sách Bác Hồ, giao lưu các đầu sách trên địa bàn quận tạo sự phong phú trong nội dung truyền tải.

Phó Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Thị Anh Thảo thông tin, sau 1 năm triển khai mô hình “Đọc sách về Bác - Học và làm theo”, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh triển khai thực hiện mô hình với hơn 600 lượt sinh hoạt tại các chi đoàn, chi hội các cấp, đặc biệt trong các đợt cao điểm như kỷ niệm ngày Sách Việt Nam (21-4), kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5).

“Trong năm 2023, Thành Đoàn yêu cầu các đơn vị cần nghiên cứu thêm hình thức trực tuyến nhằm đa dạng hóa hình thức sinh hoạt, tăng lượt tiếp cận nhiều hơn đến với nhiều ĐVTN. Thành Đoàn cũng yêu cầu các đơn vị  tận dụng hiệu quả của mạng xã hội như: Fanpage Facebook, Tiktok trong việc tuyên truyền các tác phẩm, các đầu sách hay viết về Bác Hồ.

Đồng thời, kêu gọi sự tham gia hưởng ứng của người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng trong giới trẻ nhằm lan tỏa nhiều hơn những tác phẩm hay viết về Bác Hồ”, chị Anh Thảo nhấn mạnh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website