Nâng cao chất lượng giáo dục từ học và làm theo Bác

 Học sinh Trường THPT Công nghiệp Việt Trì được học chín bài học “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống cho học sinh”.

Ấn tượng của chúng tôi khi có dịp trở lại Trường THPT Công nghiệp Việt Trì đó là môi trường cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp; thầy và trò nhà trường tích cực phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt để tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích, tiến tới chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường (1973-2023) và các ngày thi đua yêu nước trong năm học.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Toán- Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Công nghiệp Việt Trì cho biết: Thấm nhuần từ câu nói giản dị mà vô cùng sâu sắc của Bác Hồ “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn hàng trăm bài diễn văn tuyên truyền” nên mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, lời nói đi đôi với việc làm trong nhiệm vụ của mình. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường xác định xây dựng nền nếp làm việc, học tập của cán bộ, giáo viên và học sinh là điểm nhấn để thực hiện tốt học và làm theo Bác. Quá trình triển khai, nhà trường đã xây dựng và thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế đề ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, tổ chức cho cán bộ, đảng viên, giáo viên học tập đầy đủ các chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05; đồng thời, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Ngành GD&ĐT phát động như: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Dạy tốt, học tốt”... Nhằm nâng cao hiệu quả học và làm theo Bác, mỗi cá nhân đăng ký việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao và được kiểm tra, giám sát thường xuyên; trường tổ chức sơ kết để đánh giá, khen thưởng theo định kỳ. Cùng với đó, nhà trường thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu và của mỗi cán bộ, đảng viên...

Học sinh nhà trường tích cực tham gia các hoạt động thể thao, các hoạt động tập thể nhằm phát triển toàn diện “đức-trí-thể-mỹ”.

Các thầy, cô giáo Trường THPT Công nghiệp Việt Trì đã tăng cường trang bị kiến thức, tạo môi trường học tập tốt nhất để học sinh phát triển toàn diện “đức - trí - thể - mỹ”, có lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, có ý thức và trách nhiệm đất nước, cộng đồng, gia đình và bản thân. Để tạo sự lan tỏa sâu rộng, nhà trường đã tổ chức dạy chín bài học “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống cho học sinh”, mỗi tháng một bài vào một tiết hoạt động tập thể của lớp. Học sinh căn cứ vào các bài học, hướng dẫn tự lên kế hoạch triển khai bằng những việc làm cụ thể gắn với nghĩa vụ, trách nhiệm, quyền lợi để đảm bảo việc học tập, rèn luyện đạt hiệu quả cao nhất theo tinh thần và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó khơi dậy niềm tự hào, khát vọng vươn lên trong học tập, khát vọng lập thân lập nghiệp.

Nhờ thực hiện tốt học và làm theo Bác, mỗi thầy cô giáo và học sinh nhà trường đã tích cực học tập, rèn luyện, đổi mới phương pháp trong dạy học, thi đua dạy tốt, học tốt. Chất lượng giáo dục nhà trường không ngừng được nâng cao, nằm trong tốp đầu về chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là chất lượng giáo dục mũi nhọn, tạo được niềm tin của chính quyền và nhân dân địa phương. Tính riêng năm học 2021-2022, nhà trường có 98,9% học sinh khá, giỏi, 38 học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, hai giải khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, 13 giải IOE cấp Quốc gia, bốn giải Violympic Vật lý cấp Quốc gia và bốn giải sáng tạo Robotics cấp tỉnh... Từ phong trào thi đua, trường đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa, lôi cuốn, quy tụ các thành viên trong nhà trường phấn đấu vươn lên. Điển hình như cô Nguyễn Thúy Vân- giáo viên dạy môn Toán, chủ nhiệm lớp 12D luôn đi đầu, nêu gương thực hiện đổi mới, sáng tạo phương pháp giảng dạy, từ đó giúp học sinh đam mê, tích cực chủ động tự học. Hằng năm, cô Vân đều có đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành; đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học cấp tỉnh và học sinh tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh do cô trực tiếp bồi dưỡng luôn đạt nhiều giải cao. Trong cuộc sống, cô luôn hướng dẫn, truyền cảm hứng và tổ chức cho các em học sinh tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện. Nhờ đó mà lớp 12D do cô chủ nhiệm luôn đứng đầu trường về thành tích học tập và các phong trào thi đua. Với cô giáo Đỗ Thu Hà- dạy môn Văn thì học và làm theo gương Bác trước tiên là giảng dạy tốt, hiệu quả cao. Vì vậy, cô luôn có ý tưởng mới cho những bài giảng, trong đó chú trọng rèn luyện khả năng tư duy và xây dựng phương pháp học phù hợp cho học sinh, vận dụng sáng tạo từng phương pháp giảng dạy để học sinh nắm vững kiến thức và liên hệ tốt vào bài học thực tiễn, giúp học sinh có hứng thú, đam mê học Văn. Đáng chú ý, đội tuyển học sinh giỏi môn Văn của trường do cô phụ trách luôn đạt kết quả cao, xếp trong tốp đầu các trường THPT toàn tỉnh; cá nhân cô Hà đã vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành trao tặng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website