Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc học và làm theo Bác

  Những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập thể cán bộ, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc (Bắc Hà) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp thực tế.
   
   Năm học 2022 - 2023, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc có 34 cán bộ, giáo viên (trong đó có 16 đảng viên) với hơn 300 học sinh. Để triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ nhà trường đã phát động phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Trong sinh hoạt định kỳ hằng tháng, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên bám sát và triển khai các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, yêu cầu mỗi đảng viên, giáo viên, nhân viên tích cực, tự giác thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất.
   Thầy và trò Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc thi đua dạy tốt, học tốt.

  Với đặc thù là trường vùng cao, có 95% học sinh dân tộc thiểu số, đa phần học sinh rụt rè và ít giao tiếp với thầy cô giáo. Học và làm theo Bác, các thầy, cô giáo trong trường đã chủ động học tiếng địa phương để trò chuyện với học sinh. Từ đó, học sinh cảm thấy gần gũi, được thầy, cô giáo quan tâm, nên chia sẻ nhiều hơn. Bên cạnh đó, giáo viên nhà trường luôn tìm hiểu, đổi mới phương pháp dạy học để truyền tải kiến thức đến học sinh nhanh, dễ hiểu; kiên trì, dành thời gian quan tâm hơn tới những học sinh có nhận thức chậm. Các thầy cô giáo còn tích cực tham gia phong trào “Xây dựng người thầy mẫu mực - tận tụy - sáng tạo”, các phong trào thi đua, cuộc vận động khác của ngành giáo dục và đào tạo.

  Năm học 2022 - 2023, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc triển khai mô hình “Trường học hạnh phúc”. Theo ông Đỗ Kim Cương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, trường học hạnh phúc là thầy cô và học sinh đều cảm thấy hạnh phúc khi đến trường. Do vậy, mỗi giáo viên phải thay đổi bản thân, đặt mình vào vị trí của học trò để hiểu hoàn cảnh và tính cách học trò, từ đó có những phương pháp giáo dục phù hợp. Luôn trân trọng và hạnh phúc từ những điều bình dị nhất, ghi nhận sự tiến bộ dù rất nhỏ của học trò.

  Xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”, ngoài việc tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nhà trường thường xuyên tổ chức các ngày hội văn hóa có sự tham gia của các nghệ nhân và người dân địa phương, như Vui hội trăng rằm, Tết sum vầy, Rằm tháng Bảy… để giáo dục các em về tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập, vươn lên trong cuộc sống.

  Học sinh hào hứng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.

  Với những việc làm cụ thể trong học tập và làm theo lời Bác gắn với trách nhiệm, tâm huyết của nghề giáo, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường được chú trọng và không ngừng nâng lên. Những năm qua, giáo viên, học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc tham gia các cuộc thi do ngành giáo dục và đào tạo tỉnh và huyện tổ chức luôn đạt kết quả cao. Riêng năm học 2021 - 2022, học sinh của trường tham gia nhiều cuộc thi, sân chơi trí tuệ và đoạt 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 1 giải Ba các cuộc thi cấp tỉnh, cùng hàng chục giải thưởng cấp huyện. Đây cũng là trường tiểu học có học sinh đỗ vào trường phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT cao nhất huyện.

  Nhờ triển khai tốt việc học tập và làm theo Bác, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có phẩm chất đạo đức tốt. Năm học 2021 - 2022, có 15 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 19 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, có 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 3 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

  Từ những kết quả đạt được nhờ thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm học tới, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương ngày càng phát triển.