Lào Cai: Hiện thực hóa việc học Bác trong xây dựng quê hương

Hội viên phụ nữ chăm sóc đường hoa,làm đẹp cảnh quan thôn xóm.

Đơn cử như năm 2018, Chi bộ thôn đã tuyên truyền, vận động người dân đổ bê tông tuyến đường trục thôn dài gần 6.000 m với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng, trong đó người dân tham gia 165 ngày công lao động và 60 triệu đồng. Chi bộ còn chỉ đạo chính quyền, đoàn thể, Ban công tác mặt trận thôn vận động người dân đóng góp 35 triệu đồng sửa chữa nhà văn hóa thôn; tháng 7/2021, thôn đã khánh thành và đưa vào sử dụng sân bóng chuyền hơi…

Bà Phạm Thị Xuyến, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Công trường 5 tự hào: Tinh thần đoàn kết toàn dân được Chi bộ thôn khơi dậy và phát huy mạnh mẽ, nhờ vậy, khi triển khai các phần việc cụ thể đều được các hộ hưởng ứng nhiệt tình. Điển hình như các gia đình đảng viên Bùi Văn Hinh, Nguyễn Hồng Hoan, gia đình bà Nguyễn Thị Thành… luôn ủng hộ kinh phí cao hơn mức chung của thôn để xây dựng các công trình của thôn.

Ngoài việc chung của thôn, người dân còn nhiệt tình tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Do bản thân bị hạn chế về sức khỏe, vợ và con bị tật nguyền nên nhiều năm liền, gia đình anh Bùi Xuân Mẫn phải ở trong ngôi nhà tạm đã xuống cấp. Đồng cảm trước hoàn cảnh gia đình anh Mẫn, năm 2020, Chi bộ thôn đã vận động người dân ủng hộ 30 triệu đồng và hơn 50 ngày công lao động vận chuyển vật liệu giúp gia đình xây dựng nhà mới. Anh Mẫn bộc bạch: Nhờ có sự chung tay, giúp sức của bà con, gia đình tôi đã có ngôi nhà vững chãi, không phải lo lắng khi trời mưa gió. Tôi cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và bà con trong thôn!

Thực hiện công tác chăm sóc người có công với cách mạng, nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Chi bộ thôn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể giúp gia đình thương binh Đinh Văn Đức rào vườn, giúp bà Lê Thị Thanh (vợ liệt sĩ) lợp lại mái bếp… Chi bộ thôn còn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn, thu gom rác đúng nơi quy định; giữ gìn an ninh, trật tự; trồng và chăm sóc đường hoa làm đẹp cảnh quan khu dân cư…

Chi bộ thôn Công trường 5 hiện có 17 đảng viên, lãnh đạo 164 hộ. Hằng tháng, Chi bộ thôn duy trì lịch sinh hoạt theo quy định; lãnh đạo, chỉ đạo, vận động người dân thực hiện nghiêm quy ước thôn; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường… Với những giải pháp lãnh đạo cụ thể, sát sao, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đến nay, thôn chỉ còn 1 hộ cận nghèo.

Trong mỗi kỳ sinh hoạt, Chi bộ thôn lựa chọn triển khai các nội dung công việc cụ thể và có nghị quyết lãnh đạo thực hiện. Để nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống, Chi bộ thôn Công trường 5 đã vận dụng linh hoạt lời dạy của Bác Hồ về phát huy tinh thần đoàn kết, khơi dậy nội lực trong Nhân dân. Chi bộ lãnh đạo phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, hội viên tích cực tham gia các hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ. Căn cứ theo điều kiện định cư của người dân, Chi bộ thôn đã chia thành 5 khu để phân công đảng viên phụ trách từ việc nắm tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người dân đến việc tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế.

“Đó là những kết quả nổi bật của Chi bộ thôn Công trường 5 trong việc lãnh đạo Nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, xuất phát từ việc triển khai hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Không chung chung, hình thức, Chi bộ thôn đã cụ thể hóa và lựa chọn nội dung, phần việc phù hợp điều kiện cụ thể của địa phương trong từng thời điểm để triển khai thực hiện, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân”, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phạm Thị Xuyến khẳng định.       

Thành Phú

Theo https://baolaocai.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website