Lan tỏa việc học và làm theo Bác ở Đảng bộ thành phố Bắc Ninh

Sáng tạo, linh hoạt trong học và làm theo gương Bác

Với những việc làm, hành động thiết thực, cụ thể trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những cá nhân, tập thể điển hình ở Hội Phụ nữ phường Suối Hoa góp phần tô thắm thêm hình ảnh, phẩm chất người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nét mới và cũng là cách làm sáng tạo trong học tập và làm theo Bác là Hội Phụ nữ phường đã phát động đến tất cả Chi hội đa dạng các hình thức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ của Chi hội, các câu lạc bộ; lồng ghép vào các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; đẩy mạnh các hoạt động nêu gương điển hình tiên tiến, các mô hình mới, cách làm hay trong học tập và làm theo Bác... Hằng năm, theo từng chủ đề mà các cấp Hội tổ chức các hoạt động bằng các hình thức thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Từ đó, mỗi cán bộ, hội viên tự liên hệ, xác định những việc cần làm và đề ra phương hướng phấn đấu. Chuyển biến lớn nhất là phong trào thực hiện tiết kiệm, cán bộ, hội viên xung phong làm việc có ích đã góp phần tạo sức lan tỏa trong cộng đồng và toàn xã hội.

 

 Cô và trò Trường THPT Hoàng Quốc Việt trong buổi giáo dục truyền thống.

 Tiêu biểu như mô hình “biến rác thành tiền” thu gom phế liệu, rác thải nhựa để gây quỹ, từ năm 2020 đến nay, các Chi hội phụ nữ gom được gần 20 triệu đồng, chi hỗ trợ 8 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên ốm nặng, tặng thẻ BHYT cho 10 hội viên, ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 và đồng bào miền trung bị lũ lụt tổng trị giá 12.200.000 đồng”. Các bà, các chị như: Bùi Thị Lương ở Chi hội Khu phố 1; Lê Thị Tư, Lê Thị Xuân ở Chi hội Khu phố 2; Hoàng Thị Tuyết ở khu phố 3 không quản ngại khó khăn, mưa, nắng; sắp xếp công việc gia đình, tích cực cùng chị em trong khu phố hưởng ứng phong trào “Mỗi người dân - Mỗi ngày làm một việc ”, thu gom phế liệu vừa gom góp tiết kiệm, vừa làm sạch môi trường. Chị Bùi Thị Hùng Phương, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường chia sẻ: “Những việc làm của cán bộ, hội viên phụ nữ phường Suối Hoa tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa thiết thực và hiệu quả tích cực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong việc học và làm theo Bác”.

Thắp sáng lên lời Bác dạy

Được biết đến là một trong những đơn vị điển hình của thành phố Bắc Ninh về  “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Trường THPT Hoàng Quốc Việt có nhiều cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia. Ở nơi đây, lời dạy của Bác luôn được thắp sáng trong lòng mỗi thầy cô giáo và học trò. Trò chuyện với thầy Nguyễn Văn Tân, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường được biết: Trường hiện có 64 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó Chi bộ nhà trường có 40 đảng viên. Trong sinh hoạt Chi bộ, nhà trường quan tâm triển khai các nội dung học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để cán bộ, đảng viên nghiên cứu, vận dụng làm theo phù hợp với vai trò, vị trí công tác của mình. Chi bộ yêu cầu đảng viên, giáo viên, nhân viên phải tích cực, tự giác thực hiện nhiệm vụ trong công tác giảng dạy, có ý thức trách nhiệm trên mọi cương vị, vị trí công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Giữ vững phẩm chất đạo đức, lối sống của người giáo viên. Ban giám hiệu phải gương mẫu trong quá trình triển khai học và làm theo Bác cũng như trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, hội viên phụ nữ phường Suối Hoa tích cực hưởng ứng phong trào “Mỗi người dân - Mỗi ngày làm một việc góp phần làm sạch môi trường”.

Các thầy, cô giáo gắn học tập và làm theo Bác với công việc giảng dạy thường ngày, trong quan hệ với đồng nghiệp, phụ huynh học sinh. Cuối năm bản thân tự kiểm điểm những việc đã đăng ký làm theo, cùng với sự đánh giá của tập thể tổ chuyên môn là cơ sở bình xét danh hiệu thi đua. Thực hiện lồng ghép nội dung học Bác, những câu chuyện kể về Bác vào các tiết dạy học ở các bộ môn sao cho phù hợp với mục tiêu bài dạy. Gắn việc học tập và làm theo Bác với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Với học sinh, nhà trường khuyến khích các em tích cực tham gia các hoạt động theo chủ đề “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trọng tâm là tăng cường ý thức và ý chí học tập vì đất nước, vì bản thân, tu dưỡng đạo đức, hành vi văn minh, tuân thủ nội quy nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thu Trang, giáo viên nhà trường cho biết: Học và làm theo Bác, chúng tôi luôn tích cực tham gia phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” gắn với nhiệm vụ trọng tâm của ngành, các nhiệm vụ cụ thể của trường. Đồng thời, gần gũi, gắn bó với học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em vươn lên trong học tập.

Nhờ triển khai nghiêm túc việc học tập và làm theo Bác, Trường THPT Hoàng Quốc Việt từ một đơn vị chưa đạt chuẩn THPT Quốc gia đến đạt chuẩn, vươn lên nhiều năm đạt tập thể lao động tiên tiến xuất sắc. 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Các thầy, cô giáo luôn yêu nghề, chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt công việc được giao. Với các em học sinh, việc học tập và làm theo Bác được thể hiện rõ nhất qua các chỉ tiêu về tỷ lệ học sinh giỏi tăng lên, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 100%, tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng đạt 86,4%, 2 học sinh được nhận thưởng Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Phạm Văn Trà (năm học 2021-2022)…

Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới Trường THPT Hoàng Quốc Việt tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Coi đây là động lực để cán bộ, giáo viên, nhân viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp “trồng người”, ươm mầm tài năng cho địa phương.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website