Lan tỏa việc học tập và làm theo Bác ở Hà Lộc

Sáng tạo trong học tập và làm theo gương Bác

Thôn Hà Lộc thuộc vùng trũng thấp của xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, có diện tích tự nhiên 110 ha, trong đó đất nông nghiệp 86 ha. Toàn thôn có 130 hộ với 352 nhân khẩu, trong đó có khoảng 50 hộ theo Phật giáo và Thiên Chúa giáo. Chi bộ thôn có 10 đảng viên, trong đó 5 đảng viên là cán bộ, công chức xã. Đời sống và thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp cùng các ngành nghề dịch vụ. Bí thư Chi bộ Hà Lộc Trương Hải Sơn cho biết: “Sau khi được học tập, quán triệt Chỉ thị 05, chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên và Nhân dân tập trung làm theo Bác, đặc biệt việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với chương trình xây dựng NTM. Qua đó tập hợp, huy động đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia. Nhiều việc làm tiêu biểu, thiết thực theo gương Bác được các đảng viên và người dân đăng ký thực hiện”.

Cơ sở may của chị Cao Thị Mỹ Phương, thôn Hà Lộc giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương - Ảnh: L.N

Để việc học tập và làm theo gương Bác đem lại hiệu quả thực chất, hằng năm, Chi bộ thôn Hà Lộc đề ra chủ đề phù hợp với mục tiêu phát triển của thôn để các đảng viên căn cứ vào đó tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở các chủ đề của chi bộ, mỗi cán bộ, đảng viên đều xây dựng bản đăng ký làm theo Bác với các nội dung thực hiện những việc khó, nổi cộm trong thôn xóm gắn với xây dựng thôn NTM. Chi bộ tập trung chỉ đạo các hội, đoàn thể trong thôn xây dựng kế hoạch xây dựng NTM từng năm, trên cơ sở đó giao cho các đoàn thể những phần việc cụ thể. Tổ chức và vận động Nhân dân thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động.

Cùng với đó, cán bộ, đảng viên trong chi bộ tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân; tạo điều kiện và phát huy vai trò của Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được chi bộ thực hiện tốt.

Trong sinh hoạt, chi bộ chú trọng thực hiện tự phê bình và phê bình; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát; phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng chi bộ, qua đó năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ ngày càng được nâng lên.

Ông Sơn cho biết thêm: “Với quan điểm việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, mỗi cán bộ, đảng viên trong thôn đã khéo léo tuyên truyền, vận động người dân hiểu việc làm của chính quyền địa phương đều xuất phát từ lợi ích của dân. Nhờ vậy từ việc thay đổi tư duy phát triển kinh tế đến thực hiện chương trình xây dựng NTM, Nhân dân trong thôn đều đồng thuận thực hiện, đem lại kết quả tốt”.

Người dân chung sức, đồng lòng

Thấm nhuần lời dạy của Bác, là một phụ nữ nông thôn, chị Cao Thị Mỹ Phương luôn nỗ lực trong phát triển kinh doanh dịch vụ. Chị đã mở cơ sở may gia công, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động trên địa bàn.

Đồng thời, với vai trò Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Hà Lộc, chị thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ học tập, làm theo Bác gắn với phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của hội, cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Phương chia sẻ: “Tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và sự gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong chi bộ, tôi đã nỗ lực vượt khó, thi đua lao động sản xuất với quyết tâm vừa làm giàu cho gia đình, vừa tạo thêm thu nhập cho các hội viên phụ nữ khác”.

Là một địa phương nằm ở vùng thấp trũng, với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, chi bộ cùng ban công tác mặt trận và các đoàn thể đã tích cực vận động Nhân dân mạnh dạn đổi mới tư duy trong sản xuất, phát triển kinh tế như thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ, tích tụ ruộng đất, xây dựng cánh đồng lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Cùng với đó, việc thực hiện liên doanh liên kết với các doanh nghiệp đã giúp cho việc tiêu thụ nông sản của người dân thuận lợi hơn. Từ năm 2016 đến nay, thôn đã liên kết với 7 doanh nghiệp, mỗi vụ tiêu thụ 70 tấn lúa khô, 120 tấn lúa tươi.

Nhờ tìm được đầu ra ổn định, thu nhập của người dân tăng thêm từ 6-7 triệu đồng/ ha so với trước đây. Đến nay, thu nhập của người dân thôn Hà Lộc bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 10% năm 2016 xuống còn 2,3 % năm 2021.

Khi cuộc sống ổn định, người dân quan tâm chăm lo xây dựng quê hương, chung sức xây dựng NTM. Bí thư Chi bộ thôn Hà Lộc Trương Hải Sơn thông tin thêm: “Từ việc gắn kết thực hiện Chỉ thị số 05 với nhiệm vụ xây dựng NTM, chi bộ đã vận động người dân hiến gần 2.000 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; đóng góp hàng nghìn ngày công lao động xây dựng NTM; hiến 1.500 cây các loại để giải phóng mặt bằng mở rộng đường giao thông nông thôn. Cùng với đó, người dân còn chủ động trồng cây bóng mát dọc các tuyến đường trong thôn để tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp.

Nhiều hộ xây dựng cổng và tường rào khang trang, cắt tỉa hàng rào cây xanh gọn gàng, sửa sang nhà cửa… Từ sự hỗ trợ của cấp trên và sự góp sức của người dân, thời gian qua, thôn Hà Lộc đã thực hiện mở rộng, nâng cấp bê tông hóa được 1.100 m đường giao thông nông thôn với tổng trị giá 1,2 tỉ đồng. HTX dịch vụ nông nghiệp nâng cấp, mở rộng, cứng hóa 2,3 km tuyến đường nội đồng để phục vụ sản xuất, vận chuyển hàng hóa với tổng trị giá 320 triệu đồng…

Năm 2018, thôn Hà Lộc là đơn vị đầu tiên của xã đạt chuẩn thôn NTM, phấn đấu đến năm 2023 đạt chuẩn NTM kiểu mẫu”.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả của cán bộ, đảng viên Chi bộ Hà Lộc đã tạo niềm tin vững chắc của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương. Đồng thời, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn.

“Để việc học tập và làm theo gương Bác mang lại hiệu quả thực chất, điều quan trọng nhất là phải có sự tập trung lãnh đạo thống nhất trong cấp ủy chi bộ, tạo sự đồng thuận cao giữa các đảng viên, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu”, ông Sơn khẳng định thêm.

 

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website