Bí thư chi bộ gương mẫu trong học Bác

Anh luôn thấm nhuần tư tưởng của Bác: Trước hết phải đầu tàu gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế rồi vận động người dân làm theo. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, anh đã trồng 0,5 ha dưa hấu và 3 ha quế trên vườn đồi của gia đình. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên ngay vụ đầu, anh thu hơn 50 triệu đồng từ cây dưa hấu. Gia đình anh còn nuôi 7 con trâu sinh sản; cấy, trồng hơn 1 ha lúa và ngô, hằng năm thu hơn 5 tấn thóc, ngô hạt.

 

 Triển khai sinh hoạt chi bộ theo định kỳ.

Từ hướng phát triển kinh tế của gia đình, anh Chảo Láo Lù cùng chi bộ tuyên truyền, vận động người dân trong thôn đưa những loại cây trồng cho thu nhập cao và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, thôn Sải Duần đã có khoảng 5,5 ha dưa hấu, sản lượng gần 50 tấn, mỗi năm thu về 500 triệu đồng; 85 ha quế. Bà con còn xây dựng mô hình tắm lá thuốc của người Dao, tạo việc làm cho 8 - 15 lao động trong thôn và hình thành điểm du lịch cộng đồng.

Về cách làm, anh Chảo Láo Lù, Bí thư Chi bộ thôn Sải Duần cho biết: Chúng tôi phân công mỗi đảng viên trong chi bộ phụ trách từng hộ để tuyên truyền phát triển kinh tế, giúp nhau ngày công, vốn mua cây, con giống. Vận động các hộ chỉnh trang nhà cửa, làm nhà vệ sinh và đổ bê tông đường làng, ngõ xóm, lối vào từng hộ.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, anh Lù cùng Ban Công tác Mặt trận, Ban Phát triển thôn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên. Người dân trong thôn đã đổ bê tông 125 m đường vào nhà tắm thuốc cộng đồng Sải Duần; 507 m đường ngõ xóm; 200 m rãnh thoát nước; làm 4 nhà vệ sinh, 16 bể nước, 7 nhà tắm, 12 chuồng trại. Bà con còn đóng góp hơn 92 triệu đồng và tự nguyện góp 124 triệu đồng mua vật liệu; hơn 900 công lao động làm đường giao thông, duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường, khơi thông cống rãnh, sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa thôn…

Đến nay, ở Sải Duần, 100% đường trục thôn được cứng hóa; 80% đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa; 45/51 nhà đạt chuẩn; 80% hộ có 3 công trình phụ (nhà vệ sinh, bể nước, nhà tắm); 100% hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh và có nơi thu gom rác thải, phụ phẩm chăn nuôi…

Thôn hiện có 10 hộ giàu, 22 hộ khá; thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/năm; 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và điện lưới quốc gia. Từ phát triển kinh tế, tích cực trong xây dựng nông thôn mới, thôn đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 12/2021.

Vận động chị em dọn vệ sinh môi trường.

Nhận xét về những đóng góp của Bí thư Chi bộ Chảo Láo Lù, ông Lý Thanh Vủi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phìn Ngan khẳng định: Đồng chí Lù luôn đi đầu, gương mẫu trong các phong trào thi đua ở địa phương; tích cực vận động bà con xây dựng nông thôn mới, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn ngày công, vốn để phát triển kinh tế…

Năm 2021, Chi bộ thôn Sải Duần được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là chi bộ tiêu biểu của Đảng bộ xã Phìn Ngan trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thành tích đó có đóng góp không nhỏ của Bí thư Chi bộ Chảo Láo Lù.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website