Giữ vững niềm tin nơi đầu sóng – Kỳ cuối: Học và làm theo Bác ở Nhà giàn DK1/2

Chiến sỹ Nhà giàn DK1/2 thể dục buổi sáng. Ảnh: Trịnh Văn Nghị (Nhà giàn DK1/2)

Trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc có 15 ngôi nhà trên biển, đó là các Nhà giàn DK1 (thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân). Riêng khu vực bãi cạn Cụm Phúc Tần có 4 Nhà giàn DK1/2; DK1/16; DK1/17 và Dk1/18. Trong đó, Nhà giàn DK1/2 luôn được đánh giá là một trong những đơn vị lá cờ đầu của Tiểu đoàn DK1, đạt loại Giỏi trong các lần kiểm tra của Vùng, Quân chủng; liên tục từ năm 2000 đến nay đạt đơn vị Vững mạnh toàn diện, Chi bộ Trong sạch vững mạnh.

Thiếu tá Trịnh Văn Nghị, Chính trị viên Nhà giàn DK1/2 cho biết: Để có kết quả đó, lãnh đạo, chỉ huy Nhà giàn DK1/2 thường xuyên tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng. Gắn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân” với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương “Về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới”.

Triển khai kế hoạch huấn luyện cho cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1/2. Ảnh: Trịnh Văn Nghị (Nhà giàn DK1/2)

Quá trình thực hiện Nghị quyết 847, do đặc thù là đơn vị độc lập, xa đất liền nên chỉ huy Nhà giàn DK1/2 rất quan tâm xây dựng môi trường công tác sao cho thật sự trong sạch, lành mạnh, dân chủ, làm theo chức trách, hành động theo điều lệnh; giải quyết tốt mối quan hệ cán bộ với chiến sĩ và giữa các quân nhân, đề cao tình thương yêu đồng chí, đồng đội, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Kết quả các lần kiểm tra của cấp trên, Nhà giàn DK1/2 được đánh giá rất cao về nội dung này.

Những chuẩn mực, đặc trưng cơ bản của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong Nghị quyết 847 được cụ thể hoá vào từng phần thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đặc biệt trong “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”. Thường xuyên duy trì nghiêm hệ thống trực các cấp, chế độ trực canh, quan sát; phối hợp cùng các nhà giàn, tàu trực theo dõi mọi hành động của tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam; xử trí đúng đối sách các tình huống có thể xảy ra, đồng thời báo cáo, tham mưu, đề xuất kịp thời về sở chỉ huy các cấp; giúp đất liền xử lý trúng, đúng, chính xác, hiệu quả.

Triển khai các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” thời kỳ mới năm 2022, đơn vị lồng ghép các đợt thi đua nhằm tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật và bảo đảm an toàn trong đơn vị.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đơn vị, Thiếu tá Trịnh Văn Nghị cho biết: Cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện, rút kinh nghiệm kịp thời những bất cập, có biện pháp khắc phục những khâu yếu, mặt yếu hàng tháng. Phát huy vai trò của cấp ủy và đội ngũ cán bộ trong quá trình tổ chức thực hiện “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực làm theo”. Biện pháp “nêu gương” tốt nhất của cấp trên là cùng tham gia làm việc với cấp dưới. Khi có những công việc khó khăn vất vả thì đội ngũ cán bộ phải trực tiếp tham gia, cùng làm với bộ đội để phát huy tính tiền phong, gương mẫu trong lời nói và việc làm. Chúng tôi cũng thường xuyên quan tâm động viên, khuyến khích xây dựng nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến làm nòng cốt cho thực hiện “Học tập và làm theo Bác”.

Theo Thượng tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1: Điều đặc biệt ở các Nhà giàn nói chung, DK1/2 nói riêng, đó là bộ đội đều sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang thiết bị, phương tiện có trong biên chế với phương châm “Giỏi ngành mình, biết và làm tốt ngành khác”, để đảm bảo ai cũng có thể thay thế được vị trí của nhau khi có tình huống xảy ra. Đơn vị luôn xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó với ngư dân, làm chỗ dựa cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Nơi đầu sóng ngọn gió còn nhiều khó khăn, dụng cụ, phương tiện để tăng gia như đất, hạt giống, thức ăn chăn nuôi hoàn toàn từ đất liền cung cấp theo từng chuyến tàu, do đó việc tăng gia chăn nuôi cải thiện đời sống cho bộ đội được đơn vị quan tâm và triển khai hiệu quả. Giữa biển khơi thường xuyên có gió to, hơi nước mặn bốc lên nhiễm vào đất, nhiệt độ cao, nên để trồng được một khay rau không đơn giản. Cán bộ chiến sỹ phải làm rào chắn gió, chắn hơi nước mặn, che nắng, che mưa. Việc sử dụng nước ngọt cũng phải hết sức tiết kiệm để dành một phần cho chăm sóc rau xanh. Không phụ công bộ đội, những khay rau với chủng loại rất đa dạng lên xanh tốt. Khu vực nuôi lợn, gà, vịt tuy nhỏ nhưng được đơn vị vận dụng linh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường. Từ chăn nuôi, câu cá, bổ sung một phần nhu cầu thực phẩm của đơn vị.

Thực hiện nhiệm vụ nơi đầu sóng còn nhiều khó khăn vất vả, đặc biệt là sự khắc nghiệt của thiên nhiên, nhưng chính từ tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng về giá trị, ý nghĩa to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp những người lính ở các Nhà giàn DK1, Nhà giàn DK1/2 có thêm sức mạnh, ý chí và nghị lực, để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website