Bắc Giang: Lan tỏa điển hình học và làm theo Bác

Thêm nhiều việc tốt, ý nghĩa

Với tinh thần vì cộng đồng, khi địa phương triển khai dự án xây dựng tuyến đường liên xã Giáo Liêm đi xã Vĩnh An dài hơn 4 km, bà Hoàng Thị Hiền ở thôn Việt Tiến, xã Giáo Liêm (Sơn Động) không hề đắn đo suy nghĩ, tự nguyện hiến tặng một nửa diện tích đất trồng keo của gia đình là 1,5 ha, tạo thuận lợi cho đơn vị thi công tuyến đường sớm có mặt bằng.

 

 Nhiều tuyến đường thôn Liên Cơ, xã Đồng Tâm (Yên Thế) sạch đẹp nhờ sự chung tay của hội viên phụ nữ.

Được biết, dự án xây dựng tuyến đường trên không có kinh phí hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng nên ban đầu nhiều gia đình băn khoăn, lưỡng lự khi được chính quyền xã tuyên truyền, vận động về chủ trương hiến đất làm đường. Cũng từ sự nêu gương của bà Hiền, 10 hộ dân trong xã cũng đồng thuận hiến gần 5 ha đất lâm nghiệp để tuyến đường liên xã hoàn thành.

Thiết thực học và làm theo Bác, hai năm qua, Hội Nông dân xã Liên Chung (Tân Yên) thực hiện mô hình "Vườn cây thoát nghèo" bằng cách vận động mỗi hội viên ủng hộ tiền, ngày công để trồng vườn cây ăn quả trao tặng hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Đức Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "Đến nay, Hội đã trao tặng 4 vườn cây, tạo cơ hội cho các hội viên nghèo có thêm động lực phát triển sản xuất. Mỗi vườn cây được tặng là một loại cây ăn quả khác nhau như bưởi, hồng xiêm, ổi, nhãn chín muộn. Không chỉ hỗ trợ cây giống, ngày công, hội viên còn luân phiên nhau đến chăm sóc vườn cây những khi các gia đình này có việc bận hoặc dịp cao điểm vào vụ thu hoạch".

Nhiều năm qua, thôn Trạng, xã Đại Lâm (Lạng Giang) giữ vững danh hiệu làng văn hóa, Chi bộ được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây cũng là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến về học và làm theo Bác. Thôn Trạng có 230 hộ gia đình, chủ yếu làm nông nghiệp nhưng khi có chủ trương làm đường, người dân đã hiến hơn 300 m2 đất vườn, đất ruộng canh tác, tự xây lại tường bao. Ngoài ra còn đóng góp hàng trăm triệu đồng để tân cạp, xây kè lề đường và trồng cây xanh, làm đường điện chiếu sáng.

Tinh thần nêu gương vì việc chung của người dân thôn Trạng đã tạo sức lan tỏa để các thôn khác trên địa bàn xã noi theo, góp phần giúp địa phương hoàn thành tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng để về đích xã nông thôn mới nâng cao.

Quan tâm tuyên truyền, nhân rộng điển hình

Để có nhiều điển hình, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong học và làm theo Bác, hằng năm, các huyện ủy, thành ủy đều chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng nghiêm túc đăng ký việc làm tốt gắn với yêu cầu, nhiệm vụ chuyên môn. Quá trình thực hiện đề cao vai trò nêu gương, tính tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, đồng thời chú trọng tuyên truyền, nhân rộng điển hình để tạo sức lan tỏa trong các cơ quan, đơn vị.

Từ quan tâm xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, hai năm qua toàn tỉnh có hơn 3 nghìn tập thể, cá nhân được các cấp ủy trong tỉnh biểu dương, khen thưởng. 
Đơn cử như trên địa bàn TP Bắc Giang, các cấp ủy chỉ đạo các chi bộ trực thuộc quán triệt, lồng ghép dành thời gian đưa các nội dung của Chỉ thị số 05 vào sinh hoạt định kỳ hằng tháng. Nhiều chi bộ dành thời gian kể một mẩu chuyện về Bác để các đảng viên học tập, áp dụng vào thực tế công việc và cuộc sống. Ngoài ra, việc rèn luyện đạo đức, tác phong cho cán bộ, đảng viên được quan tâm thông qua các hoạt động như: Kiểm tra đột xuất việc thực hiện văn hóa công sở của cán bộ, công chức; phát phiếu khảo sát, thăm dò ý kiến của người dân, doanh nghiệp về việc giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa”...

Ở Hiệp Hòa, BTV Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy coi trọng biểu dương, khen thưởng, tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua. Đồng chí Trịnh Quang Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: "Đơn vị tham mưu BTV Huyện ủy chỉ đạo các xã, thị trấn lập tài khoản Facebook hoặc Fanpage để thường xuyên đăng tải thông tin, hình ảnh hoạt động và những tấm gương điển hình của địa phương. Ban Tuyên giáo Huyện ủy xây dựng Bản tin nội bộ của huyện để phục vụ sinh hoạt chi bộ thường kỳ, trong đó có bài viết về gương người tốt việc tốt. Hai năm qua đã có 24 điển hình được tuyên truyền, biểu dương".

Huyện Tân Yên giao Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chuyên mục gương điển hình tiên tiến phát vào thứ 5 hằng tuần trên hệ thống truyền thanh cơ sở và đăng trên Cổng Thông tin điện tử của huyện. Ngoài ra, chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy cung cấp tư liệu và gắn trách nhiệm các đồng chí báo cáo viên, giảng viên Trung tâm Chính trị huyện tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các buổi thông tin thời sự cho đảng bộ các xã, thị trấn, các lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng, bồi dưỡng lý luận chính trị đảng viên mới...

Từ quan tâm xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, hai năm qua toàn tỉnh có hơn 3 nghìn tập thể, cá nhân được các cấp ủy trong tỉnh biểu dương, khen thưởng. Đây chính là những bông hoa đẹp góp vào rừng hoa đẹp của đất nước, như lời Bác Hồ dạy.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website