Bí thư chi bộ học và làm theo Bác

Ông Nguyễn Văn Thìn, bí thư chi bộ thôn 3, xã Thiệu Vân - tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác.

Sinh ra ở vùng quê Thiệu Vân, 39 năm về trước, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thìn lên đường nhập ngũ, trực tiếp tham gia chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị, góp phần làm nên khúc tráng ca bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Đất nước không còn chiến tranh, năm 1977, ông Thìn trở về quê hương và công tác tại UBND xã Thiệu Vân. Trong gần 9 năm công tác tại UBND xã, ông đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau. Dù ở vị trí công tác nào, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến năm 1985, ông Thìn nghỉ công tác tại UBND xã Thiệu Vân để thảnh thơi hưởng trọn niềm vui bên gia đình. Dẫu vậy, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tinh thần của người đảng viên, ông vẫn hăng hái tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động. Nhiệt tình với công việc chung của thôn nên ông Thìn nhận được sự tin yêu của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Vì vậy, năm 1987, ông Thìn được các đảng viên trong chi bộ thôn 3 tín nhiệm bầu giữ chức bí thư chi bộ. Trên cương vị bí thư chi bộ, ông không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với công việc, mà còn trực tiếp tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, chung sức xây dựng nông thôn mới (XDNTM) kiểu mẫu.

Cùng với ông Thìn đi thăm diện mạo NTM kiểu mẫu, điều chúng tôi dễ nhìn thấy là việc kiến thiết của thôn khá bài bản. Ông Thìn phấn khởi chia sẻ: “Đoàn kết là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Tinh thần đoàn kết được ông cha ta truyền dạy qua câu ca dao: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đúc kết truyền thống đoàn kết của dân tộc thành chân lý có giá trị muôn đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định rõ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”. Khắc ghi lời dạy của Bác, chi bộ thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Chính tinh thần đoàn kết là nguồn lực to lớn để thôn 3 có sự thay da đổi thịt hôm nay”.

Thôn 3 có 149 hộ dân với 561 nhân khẩu và chi bộ thôn có 11 đảng viên. Để nhận được sự tin tưởng, đồng thuận của Nhân dân, chi bộ luôn nêu cao tinh thần “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Đồng thời đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đi trước, làm trước và người dân tin tưởng làm theo từ việc phát triển kinh tế, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng.

Đầu năm 2021, sau khi được đảng ủy, chính quyền xã Thiệu Vân lựa chọn để chỉ đạo điểm XDNTM kiểu mẫu, chi bộ thôn ra nghị quyết chuyên đề về XDNTM kiểu mẫu. Để đưa nghị quyết vào cuộc sống và thực hiện thành công XDNTM kiểu mẫu, ông Thìn đã cùng với các đồng chí trong cấp ủy bàn bạc, thống nhất chủ trương huy động sức dân để sửa chữa, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, mở rộng đường giao thông. Đồng thời, cá nhân ông còn cùng các đồng chí chi hội trưởng các đoàn thể chính trị thôn đến từng hộ gia đình tuyên truyền, giải thích cho mọi người hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Được vận động, tuyên truyền, Nhân dân thôn 3 đã đồng thuận hưởng ứng, tự nguyện đóng góp hơn 1,1 tỷ đồng để chỉnh trang nhà văn hóa, mở rộng đường trục chính của thôn, có rãnh thoát nước và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, kiên cố 1,8km đường trục chính giao thông nội đồng, đảm bảo phục vụ Nhân dân vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm.

Ngoài ra, ông Thìn còn cùng với tập thể lãnh đạo thôn tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhất là tích tụ đất đai, xây dựng vùng lúa năng suất, chất lượng cao. Hiện nay, cây lúa của thôn 3, xã Thiệu Vân có truy xuất nguồn gốc đảm bảo an toàn thực phẩm, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, chi bộ thôn đã phối hợp với Hội Nông dân xã khuyến khích Nhân dân xây dựng các mô hình cơ sở sản xuất, kinh doanh và nuôi trồng thủy sản đảm bảo quy định về môi trường. Theo đó, trong thôn hiện có 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường, không gây tiếng ồn, khói bụi và ô nhiễm ra môi trường xung quanh. Nhờ đẩy mạnh phát triển sản xuất, thương mại - dịch vụ mà đời sống của người dân thôn 3 đã được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 69,53 triệu đồng/năm.

Qua đánh giá của Đảng ủy, UBND xã Thiệu Vân đến cuối năm 2022, thôn 3 đã hoàn thành 14/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu. Thành quả đó là công sức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thôn 3, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ông Thìn. Với tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng vì công việc của cộng đồng, tin rằng ông Thìn sẽ tiếp tục tập hợp, khơi dậy được sức dân để đưa thôn 3 trở thành vùng quê đáng sống.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website