Nâng cao chất lượng dạy và học

Giờ học của cô và trò Trường Tiểu học thị trấn Mường Ảng.

Chi bộ Trường Tiểu học thị trấn Mường Ảng có 27 đảng viên. Hàng năm Chi bộ tổ chức cho cán bộ, đảng viên, giáo viên nghiên cứu, học tập các chuyên đề về  học và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các cuộc họp của chi bộ, họp hội đồng nhà trường, họp triển khai nhiệm vụ năm học. Từ đó căn cứ vào nhiệm vụ được giao, mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên xây dựng kế hoạch, đăng ký nội dung học tập cụ thể gắn với từng tiêu chí phấn đấu trong năm học, phù hợp với vị trí công việc. Hàng quý, cấp ủy chi bộ dành thời gian đánh giá, kiểm điểm những kết quả đã đạt được trong thực hiện việc học và làm theo Bác của tập thể chi bộ và từng cá nhân về những nội dung đăng ký theo chuyên đề. Từ đó, khuyến khích mặt tích cực cần phát huy và chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, đưa việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu, trở thành nền nếp trong sinh hoạt và việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, giáo viên. Đồng thời lồng ghép việc học và làm theo Bác trong các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt; thể dục thể thao; xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp, thân thiện. Qua đó kịp thời phát hiện và biểu dương những cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu. Đối với học sinh, nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức song song với việc dạy chữ; thông qua những hoạt động sinh hoạt chuyên đề, chào cờ, sinh hoạt đội, kể những câu chuyện hay, ý nghĩa về Bác Hồ; kịp thời khen thưởng, biểu dương những học sinh làm việc tốt, có hành động đẹp. Nhờ đó đã có nhiều tấm gương học sinh tiêu biểu giúp đỡ bạn tiến bộ trong học tập.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy là một trong những giáo viên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động giáo dục của Trường Tiểu học thị trấn Mường Ảng. Cô Thuý có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao, phát huy hiệu quả ở cấp trường, cấp huyện; đặc biệt nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy cho biết: “Bản thân tôi đã xây dựng kế hoạch học và làm theo Bác theo chủ đề của từng năm gắn với nhiệm vụ được giao và kế hoạch giảng dạy của nhà trường. Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm, ngoài việc truyền dạy kiến thức chuyên môn cho học sinh; trong các tiết sinh hoạt tôi thường xuyên sưu tầm những mẩu chuyện hay, ý nghĩa về Bác Hồ để kể cho học sinh nghe, như: Đôi dép Bác Hồ; Thời gian quý báu lắm; Nước nóng, nước nguội... Nhằm giáo dục lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm, tính trung thực cho các em học sinh; khích lệ các em thi đua học tập và làm nhiều việc tốt. Bản thân tôi cũng luôn chủ động học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn; nghiên cứu đề tài, sáng kiến khoa học nhằm ứng dụng trong việc giảng dạy, nâng cao chất lượng học sinh. Năm học vừa qua tôi có 1 sáng kiến “Giải pháp giáo dục kỹ năng sống và nâng cao chất lượng giáo dục theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh lớp 2A4 tại Trường Tiểu học Thị trấn Mường Ảng” đã được ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy tại nhà trường.

Bằng những việc làm cụ thể trong việc học và làm theo Bác, chất lượng dạy và học của Trường Tiểu học thị trấn Mường Ảng được nâng cao rõ rệt. Hiện nay, trường có 7 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 9 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 11 giáo viên dạy giỏi cấp trường. Thời gian qua đã có 15 sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng cấp cơ sở; 8 sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng cấp huyện. Hàng năm tỷ lệ học sinh lên lớp, chuyển cấp đạt từ 99 - 100%. Giáo dục mũi nhọn đạt nhiều thành tích tiêu biểu như: Có 7 học sinh tham gia vòng quốc gia, 4 học sinh được Ban tổ chức cấp toàn quốc ghi nhận thành tích “Đã hoàn thành tốt Vòng thi quốc gia năm học 2022-2023” Cuộc thi OLYMPIC Tiếng Anh trên Internet (IOE); 2 học sinh đoạt giải (1 giải nhì, 1 giải khuyến khích) tại Giải thể thao học sinh phổ thông tỉnh Điện Biên lần thứ nhất năm 2023...

Thầy giáo Vũ Xuân Thu, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Mường Ảng cho biết: Để việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu, có nền nếp, cùng với triển khai kịp thời những chỉ thị, nghị quyết, các chuyên đề học và làm theo Bác đến toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, Chi bộ còn làm tốt công tác kiểm tra đánh giá việc thực hiện nội dung đăng ký học và làm theo Bác của từng cá nhân. Ban Giám hiệu nhà trường luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy năng lực của từng cán bộ, giáo viên; tổ chức tốt các hoạt động, phong trào thi đua trong nhà trường để giáo viên, học sinh cùng phấn đấu dạy tốt - học tốt.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website