Vũ Thư: Tỏa sáng những tấm gương học và làm theo Bác

 Mỗi thầy cô giáo Trường Tiểu học và THCS Việt Hùng đều nhận đỡ đầu ít nhất một học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ với những mảnh đời không may mắn

So với nhiều bạn bè cùng trang lứa, em Nguyễn Thị Hòa, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học và THCS Việt Hùng, xã Việt Hùng chịu nhiều thiệt thòi khi sinh ra trong gia đình mẹ đơn thân, từ nhỏ thiếu vắng tình cảm của người cha; đến năm 2020 người mẹ cũng qua đời vì bệnh tật bỏ lại 4 anh chị em sống nương tựa vào nhau. Nhưng số phận nghiệt ngã vẫn chưa “buông tha” cho cô học trò bé nhỏ khi để em phải gánh chịu căn bệnh hiểm nghèo viêm não phải cấp cứu và điều trị, chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Thầy giáo Nguyễn Phú Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, nhà trường đã kêu gọi các nhà hảo tâm, học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường ủng hộ giúp đỡ em Hòa và gia đình có thêm nguồn kinh phí chữa bệnh. Chỉ trong 4 ngày số tiền mà nhà trường đã quyên góp được là trên 80 triệu đồng, toàn bộ số tiền được trao tận tay gia đình em Hòa.

Em Nguyễn Văn Mạnh, học sinh lớp 9A1, anh trai của em Hòa chia sẻ: Không chỉ quyên góp tiền giúp em gái em có tiền chữa bệnh, các thầy cô giáo trong trường còn thường xuyên quan tâm, chia sẻ khó khăn với gia đình em, động viên em nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập. Em và gia đình cảm ơn các thầy cô rất nhiều.

Đây cũng là một trong những việc làm thiết thực trong học và làm theo gương Bác của cán bộ, giáo viên nhà trường. Nhằm chia sẻ khó khăn với những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm nhà trường đều phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện trao học bổng cho các em; phát động phong trào “Lợn đất tình thương” tới các đội viên trong Liên đội. Mỗi năm, số tiền nuôi lợn đất của Liên đội từ 40 - 50 triệu đồng đều được dành để tặng những học sinh có hoàn cảnh khó khăn và khen thưởng những học sinh có thành tích cao trong học tập. Mỗi năm, có từ 85 - 100 suất quà được gửi tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán. Mỗi thầy cô giáo trong trường đều nhận đỡ đầu ít nhất một học sinh có hoàn cảnh khó khăn, theo đó ngoài việc thường xuyên quan tâm, giúp đỡ các em trong học tập còn hỗ trợ thêm quần áo, sách vở và động viên các em trong cuộc sống hàng ngày.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp nhiều người dân xã Tân Lập (Vũ Thư) nâng cao thu nhập.

Vượt khó làm giàu

Trở về địa phương sau những tháng ngày rèn luyện trong quân đội, cựu chiến binh Trần Văn Thi, thôn Nguyệt Lãng, xã Minh Khai luôn khao khát làm giàu trên mảnh đất quê hương. Phát huy lợi thế nghề thêu truyền thống của quê hương, ông đã mở xưởng thêu ren tại gia đình với khoảng 10 lao động thường xuyên phục vụ các khách hàng ở các nơi tới đặt hàng; đồng thời ông vay mượn tiền đầu tư mua 2 máy trộn bê tông làm dịch vụ để gây dựng kinh tế gia đình. Ông chia sẻ: Để có vốn đầu tư mua máy tôi phải vay mượn anh em, bạn bè. Đến kỳ trả nợ không biết xoay sở thế nào nên cũng có ý định từ bỏ, nhưng được gia đình động viên, tôi lại tiếp tục cố gắng. Khi có điều kiện, tôi mở thêm cửa hàng tạp hóa tại gia đình.

Những năm gần đây, ông Thi đầu tư mua thêm 3 máy cày cỡ lớn và 1 máy gặt với kinh phí trên 1,3 tỷ đồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Ngoài ra, ông cùng gia đình thuê lại 4,5ha ruộng để cấy các giống lúa chất lượng cao. Nhờ cần cù, chịu khó, không quản ngại khó khăn, vất vả, mỗi năm sau khi trừ các chi phí gia đình ông thu về gần 400 triệu đồng, đồng thời tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương với thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Không chỉ là điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương, ông Thi còn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế và giúp đỡ bà con, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, ông là Phó Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Nguyệt Lãng, đại biểu HĐND xã Minh Khai nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong những năm qua, ông đã giúp 4 hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế; trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, ông luôn là người đóng góp tiền, ngày công, ủng hộ quỹ khuyến học, các phong trào ở địa phương... Ông chia sẻ: Mỗi việc làm của tôi đều xuất phát từ việc học và làm theo gương Bác, cái gì tốt cho người dân thì mình cố gắng làm. Chỉ cần nhìn thấy quê hương ngày càng khang trang, đổi mới, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao là tôi thấy vui rồi.

Lan tỏa việc học và làm theo gương Bác

Theo đồng chí Cao Tất Thắng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Vũ Thư: Thời gian qua, trên địa bàn huyện có rất nhiều tấm gương, điển hình tiêu biểu trong học và làm theo gương Bác. Để việc học tập và làm theo gương Bác đạt hiệu quả thiết thực, hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên lựa chọn nội dung đăng ký học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, gắn với các phong trào thi đua trên các lĩnh vực; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời biểu dương tập thể, cá nhân điển hình từ đó góp phần tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Nhờ vậy, việc học và làm theo gương Bác trên địa bàn huyện trong những năm qua đã đạt được kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực từ đó tạo động lực góp phần thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị chung của huyện. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 song nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện Vũ Thư vẫn đạt 9%/năm. Huyện duy trì phát triển ổn định sản xuất nông nghiệp; khắc phục khó khăn đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án; thúc đẩy, “khơi thông” các hoạt động thương mại, dịch vụ. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng được tăng cường; hệ thống chính trị tiếp tục được kiện toàn, hiệu quả hoạt động được nâng lên.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website