Phụ nữ thành phố học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua

Góc học tập của em Bùi Ngọc Ánh, học sinh trường Tiểu học Kỳ Bá
(thành phố Thái Bình) do Hội LHPN phường Kỳ Bá trao tặng.

Chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Thái Bình cho biết: Hội đã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 theo phương châm học đi đôi với làm theo; chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể, lồng ghép với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, 2 cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các việc làm theo Bác chủ yếu tập trung vào: tiết kiệm chi tiêu tập thể, chi tiêu cá nhân và sinh hoạt gia đình, rèn luyện tác phong, phương pháp làm việc khoa học, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, công tác nhân đạo, từ thiện... Chuyển từ học tập sang làm theo gương Bác, đội ngũ cán bộ hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu, tự giác thay đổi lề lối, tác phong làm việc, gắn bó với hội viên; đồng thời luôn sâu sát cơ sở để nắm bắt tình hình tư tưởng, những khó khăn của hội viên, phụ nữ, từ đó có biện pháp tháo gỡ kịp thời, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, phụ nữ.

Các cấp hội đã xây dựng các mô hình tiết kiệm theo gương Bác với hơn 38.500 thành viên tham gia, tiết kiệm được 18,485 tỷ đồng, giúp hơn 2.600 chị vay vốn phát triển kinh tế với lãi suất thấp, hỗ trợ phụ nữ có khó khăn đột xuất, trẻ em nghèo vươn lên trong học tập.

Chị Bùi Thị Tuyết Chi, Chủ tịch Hội LHPN phường Bồ Xuyên cho biết: Phường Bồ Xuyên có 47 hòm tiết kiệm “Vì phụ nữ và trẻ em nghèo” với hơn 158 triệu đồng. Hơn 3.000 hội viên tham gia tiết kiệm 10.000 đồng/tháng, được 170 triệu đồng. Số tiền này được các chi hội, tổ tiết kiệm cho các chị có khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, tặng quà, hỗ trợ phụ nữ cao tuổi nghèo, phụ nữ khuyết tật, sức khỏe yếu và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

 

 Phụ nữ xã Vũ Chính (thành phố Thái Bình) chăm sóc hoa, cây cảnh.

Thực hiện phong trào “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, các cấp hội luôn chăm lo những đối tượng là phụ nữ đơn thân, hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; học sinh khuyết tật, bị ảnh hưởng chất độc da cam, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các cấp hội đã vận động xã hội hóa từ các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ trao tặng hàng nghìn suất quà với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng. Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cấp hội đã kêu gọi sự ủng hộ, trao tiền mặt và quà với tổng giá trị hơn 373 triệu đồng cho người dân.

Em Bùi Ngọc Ánh, học sinh lớp 3, trường Tiểu học Kỳ Bá có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bố bị ung thư máu, suy tim đã mất cách đây gần 1 năm. Từ khi bố ốm mẹ em phải nghỉ làm để chăm sóc bố, không có thu nhập. Rồi ảnh hưởng của dịch COVID-19, khó khăn lại càng khó khăn hơn. Gia đình em đã được các cấp hội phụ nữ quan tâm, hỗ trợ. Riêng em được Hội LHPN phường tặng 1 bộ bàn ghế học tập.

Em Ánh cho biết: Có lúc giường, kệ bếp gas là bàn học của em. Em luôn ước có góc học tập, có bàn ghế, có giá sách. Được các bác, các cô tặng bàn ghế em rất vui. Đợt nghỉ học vì dịch COVID-19, em ngồi học trực tuyến rất thoải mái.

Còn cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cũng luôn được hội viên ủng hộ và tích cực tham gia. Không chỉ dọn dẹp khu vực nhà mình mà ở những nơi công cộng chị em cũng tích cực dọn dẹp và làm vệ sinh sạch sẽ. Từ cuộc vận động này đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống, sinh hoạt: mô hình phân loại rác thải đầu nguồn; mô hình sử dụng làn nhựa đi chợ để bảo vệ môi trường đã thu hút hàng nghìn lượt chị em tham gia và hưởng ứng với những việc làm thiết thực.

Chị Nguyễn Thị An cho biết thêm: Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05, các cơ sở hội đã lựa chọn, xây dựng 186 mô hình học và làm theo Bác với hơn 10.200 thành viên tham gia; đã có gần 200 tập thể, cá nhân phụ nữ được biểu dương, khen thưởng. Việc học và làm theo Bác đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, khơi dậy tinh thần hăng say lao động, thực hành tiết kiệm trong cán bộ, hội viên, phụ nữ, tổ chức hội ngày càng nâng cao uy tín và trở thành chỗ dựa tin cậy, thu hút chị em tham gia sinh hoạt.

Xuân Phương

Theo https://baothaibinh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website