Lan tỏa tinh thần học và làm theo Bác

 Bí thư Chi bộ khóm 2 Nguyễn Văn Tùng (bên phải) thăm gia đình bà
Nguyễn Thị Đỡ vừa được hỗ trợ cất nhà tình thương

Bí thư Chi bộ khóm 2 Nguyễn Văn Tùng cho biết: “Khóm 2 hiện có 456 hộ với hơn 2.400 nhân khẩu. Chi bộ có 57 ĐV, Chi ủy Chi bộ xây dựng quy chế làm việc bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ và thực hiện đúng trách nhiệm, quyền hạn được giao. Trong mỗi cuộc họp Chi bộ hàng tháng, ngoài các nội dung theo quy định, chúng tôi đặt ra yêu cầu ĐV phải lựa chọn những nội dung sát với thực tiễn để phát biểu, đồng thời phân công 1 ĐV kể mẩu chuyện về Bác, qua đó rút ra bài học cho bản thân mình và đưa ra chi bộ cùng thảo luận, góp ý”.

Để cụ thể hóa việc làm theo Bác, Chi bộ đã tích cực quán triệt tư tưởng gần dân, sát dân, Chi bộ phân công ĐV thường xuyên xuống địa bàn, nắm bắt tình hình ở từng nhóm gia đình để nhắc nhở, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các phong trào ở địa phương như: cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”.

Ngoài ra, Chi bộ tuyên truyền trong ĐV, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng, chống cháy nổ; bảo vệ môi trường; phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai; phòng, chống các loại dịch bệnh... Qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Từ học Bác, mỗi cán bộ, ĐV trong chi bộ đều thể hiện rõ vai trò ĐV đi trước, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động chung của khóm. Nổi bật là công tác lãnh đạo phát triển kinh tế, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo đạt nhiều kết quả khả quan. Chi bộ phân công ĐV và các đoàn thể tạo điều kiện giúp đỡ các hộ khó khăn phấn đấu vươn lên thoát nghèo. 3 năm qua, Chi bộ đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ hơn 390 phần quà cho các đối tượng khó khăn, với tổng trị giá trên 140 triệu đồng; vận động trao học bổng, tập, sách giáo khoa giúp cho hàng trăm lượt học sinh có điều kiện đến trường. Đồng thời phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phường 1 cất 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, với tổng số tiền 165 triệu đồng. Năm 2019, khóm 2 đã giảm 2 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo.

Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, 1 ĐV trong Chi bộ đã đóng góp 3 triệu đồng để thăm, tặng quà cho 8 gia đình chính sách đặc biệt khó khăn. Trong đợt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua, Chi bộ vận động mạnh thường quân ủng hộ gạo và quà để trao tặng cho các hộ dân khó khăn trên địa bàn... Qua đó, góp phần giảm bớt khó khăn cho hộ nghèo, cận nghèo.

Bà Nguyễn Thị Đỡ (SN 1951) là 1 trong 5 hộ nghèo vừa được địa phương hỗ trợ nhà tình thương chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Ban nhân dân và Chi bộ khóm 2, gia đình tôi mới có điều kiện cất lại căn nhà khang trang để che mưa, tránh nắng. Tôi rất vui mừng và cảm ơn các mạnh thường quân đã quan tâm hỗ trợ, đặc biệt là các cán bộ khóm 2, phường 1 luôn tạo điều kiện giúp đỡ các gia đình khó khăn để phấn đấu vươn lên thoát nghèo”.

Cùng với việc quan tâm giúp đỡ hộ nghèo, Chi bộ còn quan tâm đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Câu lạc bộ đờn ca tài tử của khóm hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, ĐV và Nhân dân tham gia; tỷ lệ người dân tham gia thể dục thể thao như: đi bộ, đánh cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng chiếm 70% dân số. 100% hộ gia đình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi, tang lễ. Chi bộ cùng Ban công tác mặt trận, Ban nhân dân và các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tham gia vệ sinh môi trường, dọn rác hằng tuần vào chiều thứ Sáu, góp phần lan tỏa phong trào vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp trong cộng đồng dân cư.

Phó Bí thư Đảng ủy phường 1 - Nguyễn Minh Tâm cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, nhận thức của cán bộ, ĐV khóm 2 có chuyển biến tích cực. Tiêu biểu là tính gương mẫu của người đứng đầu và môi trường đoàn kết thống nhất trong chi bộ, việc học tập và làm theo Bác ở Chi bộ khóm 2 đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới ĐV và Nhân dân trong khóm, không những phát huy tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm mà còn góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống Nhân dân”.

KIM NGÂN

Theo http://baodongthap.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website