Nữ giảng viên đam mê sáng tạo

 Chị Nguyễn Thị Bích Thủy cùng sinh viên tham quan mô hình học tập.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2001, chị Nguyễn Thị Bích Thủy tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Thái Nguyên chuyên ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Năm 2007, chị được tuyển dụng vào công tác tại Trường Cao đẳng Lào Cao (khi đó là Trường Công nhân kỹ thuật) và trở thành giảng viên bộ môn điện công nghiệp, điện dân dụng, vận hành nhà máy thủy điện thuộc Khoa Điện - Điện tử của trường.

Những ngày đầu bước vào môi trường sư phạm, tuy gặp nhiều bỡ ngỡ, nhưng chị đã nhanh chóng thích nghi để thực hiện tốt công tác giảng dạy. Chị luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và khi đứng trên bục giảng truyền đạt cho sinh viên.

Chị Thủy đã tham mưu cho Trưởng khoa và Ban Giám hiệu nhà trường tăng cường hợp tác, tạo các mối liên hệ với nhiều đơn vị sản xuất - kinh doanh trong và ngoài trường nhằm kết hợp học tập và thực hành cho sinh viên, đồng thời tham mưu về việc phối hợp với Phòng Đào tạo nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế tổ chức thực hiện kế hoạch giảng dạy và thực tập tốt nghiệp... Từ đó, nhà trường phân luồng sinh viên và đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp. Song song với đó là tổ chức các hoạt động học phụ, ngoại khóa, duy trì nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ để khuyến khích và khơi dậy niềm đam mê học các môn chuyên ngành của sinh viên.

Đặc biệt, trong giảng dạy, chị không ngừng học hỏi, nghiên cứu tài liệu để tìm ra nội dung, phương pháp giảng dạy giúp học viên dễ tiếp thu, trong đó lấy người học làm trung tâm và sử dụng các phương tiện dạy học tiên tiến. Mỗi bài học, mỗi tiết học của chị Thủy đều mang ý tưởng sáng tạo, linh hoạt, lôi cuốn, tạo hứng thú cho người học, từ đó gợi mở cho sinh viên các kỹ năng, kinh nghiệm, ấn tượng sâu sắc đối với những nội dung đã học.

Sinh viên An Ngọc Vương, lớp Cao đẳng điện công nghiệp K8B cho biết: Phương pháp giảng dạy các môn chuyên ngành của cô Thủy rất dễ tiếp thu. Sự cởi mở, thân thiện của cô giúp không khí học tập luôn sôi nổi. Nhờ đó, chúng em được phát huy sự chủ động, sáng tạo, có nhiều cơ hội trao đổi và trải nghiệm thực tế, tiếp cận kiến thức đa dạng, hiệu quả.

Không chỉ tích cực, trách nhiệm trong giảng dạy mà trong nghiên cứu khoa học, Thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Thủy còn có nhiều công trình nghiên cứu đáp ứng nhu cầu công việc, nâng cao chất lượng giáo dục. Năm 2016 - 2017, Thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Thủy có đề tài: “Ứng dụng lý thuyết điều khiển thích nghi nâng cao chất lượng hệ truyền động quấn băng vật liệu”. Đến năm 2018, chị vinh dự được chọn cử tham gia Cuộc thi Sáng tạo trẻ cấp quốc gia và đoạt giải Khuyến khích với mô hình dạy học “Thiết bị thực hành lập trình đa năng”... Các đề tài khoa học của chị được tổ chức khoa học, chuyên gia và đồng nghiệp đánh giá rất cao. Theo chị Thủy, các ứng dụng này giúp học sinh, sinh viên thêm đam mê, tìm tòi nghiên cứu về lĩnh vực điện tự động hóa, bắt kịp sự phát triển về công nghệ hiện đại.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền, Thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Thủy được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm 2019, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Năm 2020, chị tiếp tục được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong đợt sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Kiều Thu

Theo https://baolaocai.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website