Lan toả những điển hình học và làm theo Bác

CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn tuần tra bảo vệ biên giới.

Trong hơn 1 năm qua, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Đồn Biên phòng Pò Hèn - đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ đường biên giới trên đất liền dài hơn 12km (gồm 11 cột mốc biên giới) tiếp giáp với nước Trung Quốc, đã thường xuyên duy trì 10 chốt kiểm soát, đảm bảo 24/24h chốt chặn các đường mòn, lối mở, để phòng chống XNC trái phép, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua biên giới. Dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt, nhưng trong khó khăn, gian khổ, hình ảnh và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ luôn được tỏa sáng. Nhiều CBCS không quản ngại dầm mưa, dãi nắng hàng giờ đồng hồ; nhiều người đã gác việc riêng của bản thân, gia đình, để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, đảm bảo tuyệt đối an toàn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Đặc biệt, thực hiện lời dạy của Bác, để hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới phải biết dựa vào dân, lấy dân làm gốc, đoàn kết quân dân, Đồn Biên phòng Pò Hèn đã làm tốt công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Hải Sơn xây dựng, củng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cán bộ tăng cường phát triển KT-XH và đảng viên phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới để nắm chắc, bám sát địa bàn, từng đoạn biên giới, từng cột mốc biên giới, từng hộ gia đình. Đơn vị tích cực, chủ động tham gia xây dựng NTM bằng nhiều việc làm thiết thực, như: Nạo vét kênh mương, di dời các công trình vệ sinh, chăn nuôi ra xa nơi ở, nơi sinh hoạt; thực hiện tốt mô hình “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới”, “Mái ấm biên cương” và “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Ngoài ra, đơn vị đã tham gia xây dựng 5 vườn mẫu trồng cây ăn quả giúp dân phát triển kinh tế, bước đầu đạt hiệu quả tốt. Qua đó, góp phần để xã Hải Sơn về đích xây dựng NTM trước 1 năm so với kế hoạch.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn tuyên truyền,
hướng dẫn người dân thực hiện quy định 5K để phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Mai Văn Thể, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn, cho biết: Ban Chỉ huy đơn vị luôn xác định phải cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TW với triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Hằng năm, đơn vị đều hướng dẫn đảng viên viết bản đăng ký thực hiện việc tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu; xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể để từng đảng viên phấn đấu thực hiện; tổ chức phong trào “Mỗi ngày học một lời Bác Hồ dạy”, “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”. Qua đó, CBCS của đơn vị phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân, xác định tốt trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã có hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng; Đảng bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn có 4 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên khen thưởng.

Thời gian qua các địa phương, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh đã chủ động gắn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với các phong trào thi đua yêu nước và các hành động cụ thể, qua đó đã xuất hiện nhiều phong trào, mô hình tốt, cách làm hay và nhiều tấm gương tiêu biểu. Tính từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được hơn 1.000 mô hình tập thể và cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, nhiều nhất là huyện Hải Hà với 175 mô hình tập thể, 215 mô hình cá nhân; TP Hạ Long với 156 mô hình tập thể, cá nhân; Đảng bộ Quân sự tỉnh với 103 mô hình tập thể.

Đồn Biên phòng Pò Hèn giúp nhân dân xã Hải Sơn (TP Móng Cái) xây dựng vườn mẫu trồng cây ăn quả.

Ngoài ra, một số đảng bộ khác đã chú trọng xây dựng và duy trì mô hình tốt, cách làm hay, những tập thể, cá nhân tiêu biểu. Như huyện Bình Liêu với việc xây dựng và duy trì tốt các mô hình mua, treo, đặt ảnh Bác Hồ ở các hộ gia đình, trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học; Quỹ tiết kiệm Bác Hồ ở xã Lục Hồn, Quỹ hỗ trợ phụ nữ, thanh niên thoát nghèo ở xã Húc Động... Huyện Tiên Yên thực hiện hiệu quả mô hình “Dân vận khéo thắp sáng đường quê” của Hội Cựu chiến binh huyện; mô hình “Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đoàn kết tích cực tham gia các hoạt động tập thể, nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số của địa phương” của Chi bộ Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên; “Thực hiện kỷ luật, kỷ cương, văn hóa công sở” của Công đoàn Cơ quan Huyện ủy; mô hình “Tiết kiệm làm theo gương Bác” của Đoàn Thanh niên huyện…

Cán bộ mặt trận thôn Cửa Khẩu, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tuyên truyền chính sách pháp luật cho người dân trong một buổi họp thôn, tháng 3/2021. Ảnh: Việt Hoa

Các mô hình, điển hình tiên tiến được tỉnh và các địa phương, đơn vị kịp thời biểu dương, khen thưởng đã cổ vũ, động viên và nhân rộng, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nâng cao niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới đất nước.

Thu Chung

Theo https://baoquangninh.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website