Phụ nữ Ba Bể học và làm theo Bác

Từ nhiều năm nay, mô hình “Hũ gạo tiết kiệm" được 100% các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Ba Bể đăng ký thực hiện là mô hình học và làm theo Bác. Tại xã Thượng Giáo, mô hình này đã góp phần không nhỏ giúp nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chị Hà Thị Việt- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: "Xuất phát từ sự thấu hiểu và sẻ chia, chị em trên địa bàn xã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái. Để “Hũ gạo tiết kiệm” phát huy hiệu quả tối đa, Hội đã lựa chọn cách làm linh hoạt dưới nhiều hình thức. Đối với những hộ thuộc diện hỗ trợ cứu đói giáp hạt, thiếu đất sản xuất, không đảm bảo lương thực trong đời sống hằng ngày, xã huy động chị em đóng góp và hỗ trợ gạo trực tiếp. Với những hộ nghèo không may gặp thiên tai, tai nạn, từ "Hũ gạo tiết kiệm", chị em quy đổi ra tiền mặt để hỗ trợ hội viên".

Từ năm 2018 đến nay, xã Thượng Giáo đã giúp gần 20 lượt chị em trên địa bàn với trên 350kg gạo. Tùy hoàn cảnh cụ thể mà mức hỗ trợ cũng được chị em đưa ra bàn bạc, thống nhất, tạo sự đồng thuận trong toàn thể hội viên. Có như vậy mô hình mới duy trì được lâu dài, hiệu quả. Ngoài ra, các chị còn quan tâm, nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau về ngày công như: Vận chuyển vật liệu làm nhà, thu hoạch hoa màu, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nằm viện dài ngày... Nhờ đó, tình đoàn kết trong hội viên ngày càng bền chặt.

 

Mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” của Hội Phụ nữ xã Thượng Giáo kịp thời giúp đỡ những hội viên khó khăn.

Học Bác về tiết kiệm, từ năm 2016 đến nay, mô hình tín dụng – tiết kiệm của Chi hội Phụ nữ thôn Thiêng Điểm (xã Phúc Lộc) đã giúp trên 50 lượt hội viên trong thôn có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Chị Nông Thị Tỷ- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phúc Lộc cho biết: Ban đầu chỉ có 21 thành viên, đến nay đã có 32 thành viên tham gia mô hình. Mỗi năm, số tiền gửi tiết kiệm tăng, đồng nghĩa với việc giúp được thêm nhiều chị em vay vốn. Cụ thể năm 2017, nhóm đã tiết kiệm được 174 triệu đồng, cho 16 lượt chị vay; năm 2019 tiết kiệm được 195 triệu đồng, cho 22 chị vay; năm 2020 tiết kiệm được 105 triệu đồng, cho 21 chị vay vốn.

Nhờ những đồng vốn lãi suất thấp, thủ tục vay đơn giản, nhiều hội viên phụ nữ Chi hội Phụ nữ thôn Thiêng Điểm đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả như: Chăn nuôi lợn, đầu tư máy xay xát kết hợp nấu rượu, trồng cây ăn quả... đạt thu nhập từ 70 – 100 triệu đồng/năm. Các mô hình kinh tế của chị em phụ nữ thôn Thiêng Điểm được nhân rộng trên địa bàn xã, thúc đẩy phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, trao đổi kinh nghiệm, sử dụng đồng vốn có hiệu quả.

Để việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm liên tục và thường xuyên, hằng năm, Hội LHPN huyện Ba Bể đã chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW. Qua đó giúp cán bộ, hội viên trên địa bàn nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức và hành động trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống trong lao động và học tập.

Hằng năm, các cấp Hội thường xuyên duy trì các hoạt động giúp đỡ các gia đình khó khăn, hoạn nạn. Trong năm 2020 đã giúp được trên 5.500 ngày công; 2.718kg gạo; 3.070 bó củi và trên 53 triệu đồng tiền mặt cho 138 gia đình hội viên. Cùng với đó, Hội tích cực chăm lo đời sống cho hội viên thông qua nhiều hoạt động: Phối hợp với trạm y tế xã tập huấn, khám bệnh miễn phí cho phụ nữ; cung cấp kiến thức kỹ năng nuôi dạy trẻ; chăm sóc sức khỏe sinh sản; cung cấp kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em...

Các cơ sở Hội thực hiện xây dựng kế hoạch giúp đỡ 324 hộ hội viên nghèo, trong đó có 38 hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ. Điển hình như: Hội Phụ nữ xã Mỹ Phương giúp 2 hộ hội viên mượn 5.000m2 đất để sản xuất; Hội Phụ nữ xã Nam Mẫu góp 28 công san nền nhà; Hội Phụ nữ xã Khang Ninh phối hợp với BQL Chương trình 30a hỗ trợ mua 02 con lợn và thức ăn trị giá gần 10 triệu đồng cho 2 hội viên nghèo. Tặng đồ dùng sinh hoạt thiết yếu (quạt, xoong, nồi, chiếu...) cho 1 hộ nghèo đơn thân nuôi con nhỏ; Huyện hội thường xuyên phối hợp với các ngành chuyên môn hướng dẫn các hộ nghèo kỹ thuật chăn nuôi và phòng dịch, vay vốn ngân hàng, quỹ hỗ trợ phụ nữ... để phát triển kinh tế hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Vân- Chủ tịch Hội LHPN huyện Ba Bể cho biết: "Việc học và làm theo Bác thời gian qua được vận dụng linh hoạt, sáng tạo gắn với các phong trào thi đua, qua đó đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận ở các cơ sở Hội. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình, cách làm hay, triển khai những hoạt động ý nghĩa để khơi dậy ý thức thi đua, học tập, lao động sáng tạo trong mỗi cán bộ, hội viên, để việc học và làm theo Bác tiếp tục lan tỏa, trở thành việc làm thường xuyên, mang lại nhiều lợi ích trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương".

Thu Hường

Theo http://baobackan.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website