Báo chí tuyên truyền về Chỉ thị 05: Đúng, trúng, lan toả sâu rộng

Là bí thư Chi bộ thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, bà Hoàng Thu Nhiệm thường xuyên đọc Báo Lạng Sơn, nhất là mục xây dựng Đảng, học tập Chỉ thị 05. Bà Nhiệm cho biết: Việc thường xuyên đọc báo Đảng của tỉnh giúp tôi có thêm thông tin, nắm bắt kịp thời các chỉ thị, nghị quyết về xây dựng Đảng, học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra còn học tập cách triển khai hiệu quả từ các tập thể đã được các cấp, ngành ghi nhận trong thực hiện công tác này để có thể ứng dụng triển khai trong chi bộ.

 

 Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh tìm hiểu thông tin về xây dựng Đảng, thực hiện Chỉ thị 05 qua các bài thi trưng bày tại hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh

Còn bà Hoàng Thị Mít, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng thường xuyên xem các chương trình của Đài Phát thanh – Truyền hình (PT-TH) tỉnh, trong đó có chuyên mục “Đảng trong cuộc sống hôm nay”. Bà Mít chia sẻ: Nhờ xem chương trình trên đài mà tôi nắm bắt được thêm nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, biết thêm nhiều tập thể, cá nhân học tập và làm theo Bác, nhờ đó có thể bảo ban con, cháu noi gương, học tập và làm theo.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều độc giả, bạn xem truyền hình đã tiếp nhận được thông tin về công tác xây dựng Đảng, học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà các cơ quan báo chí của tỉnh đã tập trung tuyên truyền trong thời gian qua. Để có được kết quả này, các cơ quan báo chí của tỉnh, trong đó Báo Lạng Sơn và Đài PT-TH đã xây dựng các chuyên mục, chuyên trang để tuyên truyền định kỳ. Theo đó, Báo Lạng Sơn xây dựng trang tuyên truyền về chủ đề “Xây dựng Đảng” và chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Đài PT-TH có chuyên mục “Đảng trong cuộc sống hôm nay”…

Để tuyên truyền đúng, trúng trọng tâm, hằng năm, Báo Lạng Sơn, Đài PT-TH tỉnh bám sát các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để xây dựng kế hoạch tuyên truyền.

Đáng chú ý, từ năm 2013, Báo Lạng Sơn phát động và hằng năm duy trì cuộc thi viết về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thu hút nhiều tác giả là nhà báo chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh tham gia. Đồng chí Hoàng Đình Hôm, Tỉnh uỷ viên, Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn cho biết: Hằng năm, Báo Lạng Sơn duy trì tổ chức phát động cuộc thi viết về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thi viết về chủ đề “Xây dựng Đảng” trên Báo Lạng Sơn. Chỉ tính từ tháng 5/2021 đến ngày 1/4/2022, Báo Lạng Sơn đã đăng tải 122 tác phẩm về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chủ đề “Xây dựng Đảng” của các phóng viên, cộng tác viên trên địa bàn tỉnh…

Thực hiện chỉ đạo tuyên truyền của Ban Biên tập, các phóng viên Báo Lạng Sơn đã tích cực hưởng ứng, tham gia viết bài phản ánh, ghi nhận những cố gắng của các tập thể, cá nhân trong thực hiện Chỉ thị 05. Phóng viên Phương Dung, Phòng Chính trị – Xã hội Báo Lạng Sơn cho biết: Những năm qua, tôi tích cực đi cơ sở tìm hiểu thực tế và kịp thời ghi nhận, phản ánh những tập thể, cá nhân điển hình trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2020 đến nay, tôi đã thực hiện hơn 50 tác phẩm về chủ đề này. Ngoài ra, tôi cũng chọn tác phẩm tâm đắc gửi dự thi cuộc thi viết do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Báo Lạng Sơn tổ chức. Kết quả tôi đạt 5 giải thưởng liên quan đến công tác tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị 05.

Phóng viên Hoàng Thư phụ trách chuyên mục “Đảng trong cuộc sống hôm nay” của Đài PT-TH tỉnh cho biết: Chuyên mục xây dựng Đảng gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Đài PT-TH tỉnh được phát sóng định kỳ thứ 5 hằng tuần với thời lượng 7 – 8 phút, trung bình 1 năm từ chuyên mục tuyên truyền được khoảng 50 tác phẩm. Chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, phản ánh các thông tin thời sự, các phim, phóng sự về chủ đề xây dựng Đảng và thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phùng Quang Hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Thời gian qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền sâu rộng những việc làm cụ thể, thiết thực, những mô hình hay, cách làm sáng tạo của các tập thể, cá nhân trong thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW. Nhờ sự tích cực, chủ động trong tuyên truyền của các cơ quan báo chí đã góp phần quan trọng thúc đẩy việc học tập và làm theo Bác trong giai đoạn mới. Qua đó góp phần tạo chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, từng bước đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, đạo đức trong Đảng và hệ thống chính trị, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị ở các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, các lực lượng cũng như trong các tầng lớp Nhân dân.

Để việc học tập và làm theo Chỉ thị 05 tiếp tục đạt hiệu quả thiết thực, lan toả sâu rộng trong thời gian tới, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục quan tâm đổi mới cách thức tuyên truyền; chú trọng tập huấn nâng cao trình độ đội ngũ làm báo nhằm đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong tình hình hiện nay. Cùng với đó kịp thời truyền tải đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân về những kết quả thiết thực trong thực hiện, giới thiệu đến độc giả, bạn xem truyền hình những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhằm lan toả người tốt, việc tốt, mang lại những điều tích cực, khơi dậy tinh thần cống hiến, nỗ lực, khát vọng vươn lên trong mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website