Tuổi trẻ Châu Thành làm theo lời Bác

Ngay sau khi Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành ban hành kế hoạch về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp với chi bộ tổ chức học tập, quán triệt chỉ thị tới cán bộ đoàn chủ chốt toàn huyện và 100% cán bộ, đảng viên trong cơ quan; chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai tới 100% cơ sở đoàn, cán bộ đoàn, 70% đoàn viên, thanh niên. Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên, chi bộ, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, như: qua Facebook Huyện đoàn, “Tuổi trẻ Châu Thành học tập và làm theo lời Bác”, phối hợp với các Website Tỉnh đoàn, Đài Truyền thanh huyện đăng tải các tin, bài viết về những tập thể, gương thanh thiếu nhi tiêu biểu, người tốt việc tốt; kịp thời phản ánh nhiều hoạt động của các cấp đoàn - hội - đội trong việc tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

 Đoàn viên, thanh niên huyện Châu Thành phát quang bụi rậm trên tuyến Quốc lộ 1A. Ảnh: K.N

Trong 3 năm qua, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã tích cực đăng ký, đảm nhận trên 52 công trình, phần việc “Thanh niên làm theo lời Bác”, huy động gần 20.700 lượt thanh niên xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó còn tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi trị giá hơn 1 tỉ đồng; huy động trên 1.036 lượt thanh niên tham gia cải tạo, làm mới hơn 4,5km đường giao thông nông thôn, duy trì và xây mới 16 sân chơi thể thao cho thanh thiếu niên; hiến máu tình nguyện được 1.534 đơn vị máu; khám bệnh, cấp phát thuốc được cho 2.050 lượt bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn…

Chị Hồ Mộng Thơ - Bí thư Chi đoàn Liên ngành Khối đoàn thể huyện Châu Thành chia sẻ: “Việc học tập Bác được chứng minh bằng những hoạt động thực tiễn. Tôi cố gắng hết khả năng của mình cùng đoàn viên, thanh niên Khối đoàn thể thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng. Đặc biệt, là giúp đỡ các học sinh nghèo hiếu học hay những người nghèo khó khăn trong cuộc sống. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác tại cơ sở để tạo nền tảng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đoàn viên, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới".

Kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện. Nhiều cán bộ, đảng viên đã nêu cao ý thức tự giác trong phấn đấu học tập và làm theo, nhất là trong thực thi công vụ và rèn luyện phẩm chất đạo đức theo Bác, phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh. Tinh thần trách nhiệm, vai trò nêu gương của cán bộ đoàn, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt ngày càng được nâng lên, chủ động hơn trong thực hiện nhiệm vụ được phân công; tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân có chuyển biến tích cực so với trước đây, nhận thức của đoàn viên, thanh niên làm theo Bác thể hiện qua việc tích cực học nghề, tìm kiếm việc làm, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả được phát triển, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới được đoàn viên, thanh niên nhiệt tình hưởng ứng... Kết quả qua việc học tập Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", đoàn viên, thanh niên đã có nhiều sáng tạo trong công việc, tiết kiệm thời gian và vật chất cho cơ quan, đơn vị, hiệu quả công việc được nâng lên rõ rệt, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân được nâng lên. Mỗi cá nhân tùy theo công việc được giao đã xác định nội dung cụ thể học tập và làm theo gương Bác đã trở thành ý thức tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên. Qua đó được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn công nhận đơn vị vững mạnh xuất sắc 2 năm liền và được Huyện ủy công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh.

Trong quá trình chỉ đạo thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn chủ động sáng tạo trong việc xây dựng và thực hiện các mô hình có hiệu quả có sức lan tỏa, như: Mô hình “Tuổi trẻ Châu Thành chung tay xây dựng nông thôn mới” nổi bật với công trình “Thắp sáng đường quê” với tổng kinh phí gần 250 triệu đồng và “Thanh niên giúp nhau làm kinh tế” của Đoàn xã Thiện Mỹ, đã giúp cho hơn 20 đoàn viên, thanh niên thoát nghèo bền vững; “Sổ đăng ký học tập và làm theo Bác” của Chi đoàn Quân sự huyện; “Tiếp sức người bệnh” của Đoàn ủy Trung tâm Y tế huyện; “Nuôi heo đất góp quỹ hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn” của Chi bộ Huyện đoàn... Từ nhận thức và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều gương điển hình như: đồng chí Nguyễn Quốc Việt - nguyên Bí thư Đoàn ủy Trung tâm Y tế huyện là người tiên phong đi đầu trong việc giúp đỡ bệnh nhân từ khi vào trung tâm y tế đến khi xuất viện; anh Phan Văn Nhơn - Tổ trưởng Tổ hợp tác Nuôi gà thả vườn xã Thiện Mỹ đã giúp đỡ hơn 20 thanh niên, người dân tại ấp An Tập về kỹ thuật và hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho tổ hợp tác với gần 10.000 con gà…

Anh Châu Thanh Vũ Linh - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể góp phần thuận lợi trong việc triển khai đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả và triển khai đồng bộ, thống nhất trong toàn đoàn. Các cấp bộ đoàn nêu cao vai trò, trách nhiệm, thể hiện tính tiên phong của Đoàn, biết chủ động, sáng tạo trong việc triển khai và thực hiện, đồng thời đưa nội dung học tập vào các tiêu chí cụ thể gắn với việc thực hiện chương trình công tác năm của đơn vị. Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị ngày càng thấm sâu trong đời sống xã hội, từng bước tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong các cấp bộ đoàn. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, xuất hiện nhiều mô hình, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực... tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt và được nhân dân đồng tình ủng hộ cao.

Trong thời gian tới, Huyện đoàn xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với chủ đề từng năm. Hàng tháng, đưa học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, ý nghĩa của chỉ thị đối với công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị của chi bộ, của ngành. Đồng thời, Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục tăng cường chỉ đạo đưa nội dung đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt chi đoàn một cách sinh động, sáng tạo và hiệu quả.

TRỌNG HỮU

Theo http://baosoctrang.org.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website