Học và làm theo Bác ở Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm

Để việc học và làm theo Bác đi vào nền nếp, hiệu quả, Ban Giám đốc TTYT huyện thường xuyên quán triệt, triển khai đến toàn thể các y, bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên, nhân viên việc thực hiện Chỉ thị 05 gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành, như: thực hiện tốt 12 điều y đức; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá, xanh - sạch - đẹp… Qua đó, mỗi cán bộ, nhân viên y tế dần chuyển từ “học” sang “làm theo” Bác bằng những việc làm thiết thực, thường xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, tâm huyết với công việc, đẩy lùi tiêu cực, yếu kém.

  

Khám, chữa bệnh cho người dân tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm.

Có mặt tại Khoa điều trị Y học cổ truyền (YHCT), cảm nhận đầu tiên là từ các phòng điều trị đến hành lang, nhà vệ sinh đều rất sạch sẽ. Phòng làm việc của bác sĩ, phòng sắc thuốc và các phòng điều trị được bố trí khoa học, đồ dùng được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Vào khoa được 2 ngày do bị đau vùng cổ gáy, bà Lại Thị Lý, thôn Nghè Thượng, xã Liêm Sơn cho biết: Tôi cảm thấy rất yên tâm khi điều trị tại khoa và hài lòng với thái độ, phong cách phục vụ của các bác sĩ, điều dưỡng. Sau khi được thực hiện các thủ thuật cần thiết, tình trạng bệnh của tôi đã thuyên giảm.

Khoa YHCT hiện có 9 cán bộ, nhân viên y tế; có 3 bác sĩ thì một đang học cao học, còn lại 2 bác sĩ phụ trách việc khám và điều trị tại khoa. Khoa thường xuyên có từ 25-35 bệnh nhân điều trị nội trú và trung bình khám ngoại trú khoảng 20 lượt/ngày. Khoa đang thực hiện các thủ thuật thủy châm, điện châm, cứu ngải, xoa bóp bấm huyệt, điều trị bằng tia hồng ngoại kéo dẫn, điện xung…

Bác sĩ Lưu Thị Lan Anh, Quyền Trưởng khoa YHCT cho biết: Bản thân tôi cũng như anh chị em trong khoa luôn tâm niệm học và làm theo Bác chính là làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, không ngừng nâng cao y thuật, trau dồi y đức, tích lũy kinh nghiệm để chăm sóc, phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Chúng tôi luôn xem bệnh nhân như người thân trong gia đình và có sự hỗ trợ chăm sóc một cách tốt nhất. Bệnh nhân cao tuổi chiếm đến 80% tổng số người bệnh điều trị tại khoa nên khoa luôn quán triệt anh chị em quan tâm để ý từ những cái nhỏ nhất, như sàn nhà vệ sinh phải luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh để các cụ bị ngã do trơn trượt. Thường xuyên trò chuyện, hỏi thăm để các cụ cảm thấy thoải mái như ở nhà và yên tâm điều trị.

Để từng bước nâng cao chất lượng KCB, Ban Giám đốc TTYT huyện Thanh Liêm đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tạo dựng môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp, xử lý hiệu quả chất thải y tế. Đặc biệt, triển khai sâu rộng tại tất cả các khoa, phòng về việc thực hiện mô hình 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) giúp tạo chuyển biến đáng kể trong ý thức của cán bộ, nhân viên y tế về việc sử dụng đồ dùng, trang thiết bị y tế một cách có hiệu quả, tránh lãng phí.

Phó Giám đốc TTYT huyện Trịnh Thị Hòa cho biết: Được sự hỗ trợ của các dự án, TTYT huyện đã được đầu tư nhiều trang thiết bị phục vụ công tác KCB như máy sinh hóa tự động, máy phân tích nước tiểu tự động, máy siêu âm màu 4D, chụp X-quang kỹ thuật số… Trung tâm liên tục đổi mới, cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Chính việc xác định học và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, mỗi cán bộ, nhân viên y tế luôn tự ý thức thực hiện các quy định, quy tắc ứng xử của ngành nên tỷ lệ hài lòng của người bệnh khi KCB tại trung tâm luôn đạt từ 95% trở lên. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng bệnh nhân điều trị nội trú của trung tâm giảm từ 30-40%. Hiện, trung tâm có trên 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú và mỗi ngày có từ 250-300 lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú.

Cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng KCB. Do đó, trung tâm thường xuyên cử các bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên tham gia các lớp tập huấn, đào tạo do các bệnh viện tuyến trên tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay khoa có 2 bác sĩ đang theo học chuyên khoa I. Cùng với đó, thực hiện hợp tác chuyển giao kỹ thuật với các bệnh viện tuyến trên theo phương thức “cầm tay chỉ việc”, góp phần hạn chế tình trạng phải chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh.

Song song với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được thực hiện chặt chẽ. Trung tâm duy trì việc đo nhiệt độ ngay tại cổng vào cho người dân khi đến KCB tại TTYT huyện. Trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, dung dịch rửa tay đặt tại nhà vệ sinh, hành lang, trước các buồng bệnh. Các pano, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; cách nhận biết, phòng chống các bệnh không lây nhiễm, bệnh truyền nhiễm và nói không với thuốc lá được treo khắp các hành lang từ khoa khám bệnh đến khu điều trị. Nhờ vậy, mỗi người bệnh đều nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng từ việc đeo khẩu trang khi đến KCB, hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách khi tiếp xúc… Việc quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm được thực hiện hiệu quả. Trung tâm hiện đang điều trị cho trên 1.000 bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường.

Sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên TTYT huyện Thanh Liêm đã tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đem lại sự tin tưởng và hài lòng cho người bệnh.

Hoàng Hải

Theo https://www.baohanam.com.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website