Hội LHPN xã Quảng Ninh học và làm theo Bác bằng những việc cụ thể, thiết thực

Hội viên, phụ nữ thôn Ninh Phúc dọn vệ sinh, chăm sóc đường hoa, góp phần hoàn thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Để việc học và làm theo Bác đạt hiệu quả, đi vào chiều sâu, những năm qua hội LHPN xã đã có nhiều sáng tạo trong cách tuyên truyền, vận động chị em tham gia các phong trào, hoạt động hội. Đặc biệt, hội tập trung quán triệt sâu rộng những nội dung của việc học tập và làm theo gương Bác Hồ, trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, đoàn kết giúp đỡ nhau. Với phương châm “Lời nói phải đi đôi với việc làm”, cán bộ, hội viên, phụ nữ xã đã học Bác bằng việc làm cụ thể trong từng hoạt động, phong trào hội. Trong đó có các chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương”, “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, “Biến rác thải thành tiền”, hỗ trợ xây mái ấm tình thương, trao con giống... đều hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo. Hội đã tranh thủ sự quan tâm của hội cấp trên và chủ động kết nối với nhà hảo tâm nhận đỡ đầu 10 trẻ mồ côi theo chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, mỗi trẻ từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng, trong đó có Bệnh viện Nhi Thanh Hóa và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn xã trực tiếp nhận đỡ đầu và trao kinh phí đỡ đầu. Ngoài ra, hội LHPN xã còn kêu gọi xây dựng Quỹ tình thương cho em đạt 25 triệu đồng để thăm hỏi, tặng quà trẻ mồ côi, trẻ đặc biệt khó khăn tiếp bước cho các con đến trường. Ngoài ra, các hoạt động tri ân người có công, hỗ trợ phụ nữ nghèo được cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn xã tích cực hưởng ứng.

Trong phát triển kinh tế, hội đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ được vay vốn, phối hợp chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất, phân công hội viên có điều kiện kinh tế giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn; huy động chị em xây dựng quỹ hội. Đến nay, tổng dư nợ vốn các kênh ngân hàng do hội quản lý đạt trên 20 tỷ đồng cho hàng trăm lượt hội viên, phụ nữ có nhu cầu vay phát triển sản xuất đúng mục đích, đạt hiệu quả. Tiêu biểu là mô hình dệt chiếu cói của chị Vũ Thị Nhung ở thôn Ninh Phúc; nghề may của gia đình chị Nguyễn Thị Minh ở thôn Ninh Dụ; kinh doanh hải sản của chị Đoàn Thị Hương ở thôn Ước Thành... đang tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.

Tại các chi hội, mô hình “Nuôi lợn tiết kiệm”, phong trào “Từ thu gom phế liệu đến triệu phần quà” thu hút nhiều hội viên tích cực tham gia để góp quỹ hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương, tặng quà hội viên, phụ nữ, trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ già neo đơn... Nổi bật trong việc học và làm theo Bác, trong đại dịch COVID-19, cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Quảng Ninh đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền chống dịch, như vận động ủng hộ vật chất, nhu yếu phẩm, hỗ trợ hội viên bị ảnh hưởng dịch bệnh... Các phong trào, hoạt động trên đã để lại nhiều dư âm, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về xây dựng hình ảnh phụ nữ thời đại mới: “Có sức khỏe, có tri thức, có đạo đức, có lối sống văn hóa và lòng nhân hậu”.

Hội còn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thường vụ Đảng ủy xã, Thường vụ Hội LHPN huyện và sự phối hợp các ngành, đoàn thể để xây dựng kế hoạch, phát động các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực. Đặc biệt, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, vai trò của phụ nữ xã Quảng Ninh được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao và được coi là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện, nhất là các tiêu chí nhà ở và khuôn viên nông hộ, môi trường và an toàn thực phẩm. Để thực hiện các tiêu chí này, hội đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”, vận động cán bộ, hội viên hiến đất làm đường gắn với xây dựng các mô hình. Đã có nhiều hội viên, phụ nữ các thôn hiến đất, công trình trên đất để mở rộng đường giao thông trị giá hơn 200 triệu đồng. Tiêu biểu, như gia đình chị Nhung, thôn Ninh Phúc; chị Hằng, chị Thạo, thôn Ước Thành... Các chi hội còn triển khai xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, “khu dân cư tự quản xanh, sạch, đẹp”; trồng hoa, cây cảnh ven đường. Trong năm 2022, toàn xã đã trồng được 240 chậu hoa, cây cảnh; 10.000 cây mắt ngọc; đặt 150 thùng đựng rác; gắn 260 biển nhà sạch, vườn đẹp...

Chị Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Hội LHPN xã phấn khởi cho biết: Có thể nói, việc học và làm theo Bác đã được cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Quảng Ninh cụ thể hóa bằng những việc làm và hành động thiết thực, ý nghĩa, khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua của phụ nữ trên mọi lĩnh vực, góp phần vào xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website