Bác sĩ Trịnh Văn Thái - Tấm gương sáng về y đức

Bác sĩ Trịnh Văn Thái thăm, khám cho bệnh nhân.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề y, ngay từ bé, Trịnh Văn Thái đã khao khát được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Ước mơ ấy đã thôi thúc, tạo động lực để chàng trai trẻ nỗ lực học tập, quyết tâm trở thành bác sĩ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Y khoa, năm 2011, anh trở về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và được phân công nhận nhiệm vụ tại Khoa chẩn đoán hình ảnh.

Những ngày đầu công tác còn bỡ ngỡ nhưng được sự hướng dẫn của các anh, chị đồng nghiệp đi trước và với đức tính cần cù, sáng tạo của bản thân, bác sĩ Thái dần trở thành một trong những bác sĩ chủ lực của khoa. Mọi hoạt động chuyên môn đều được bác sĩ Thái thực hiện chính xác, kịp thời.

Đối với những ca bệnh khó, anh luôn khám kỹ, hỏi kỹ, thực hiện các phương pháp phù hợp để chẩn đoán, sau đó cùng hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Tiếp xúc với người bệnh, anh luôn chịu khó lắng nghe, ân cần giải thích và đồng cảm với người bệnh để góp phần làm vơi đi những lo lắng, đau đớn và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho bệnh nhân cũng như người thân của họ.

"Đặc thù nghề nghiệp phải tiếp xúc với nhiều trường hợp bệnh nhân. Để bác sĩ và người bệnh có sự đồng cảm với nhau, chúng tôi luôn gần gũi, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người bệnh và tìm ra những giải pháp nào tốt nhất. Các bác sĩ, nhân viên trong khoa đều làm việc hết sức mình, hăng say trong công việc và rất hài lòng khi công việc của mình giúp đỡ được mọi người", bác sĩ Thái chia sẻ.

Mỗi ngày Khoa chẩn đoán hình ảnh tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân, với cường độ làm việc cao và đầy áp lực chuyên môn, thế nhưng bác sĩ Thái vẫn luôn niềm nở với mọi người và hết lòng vì công việc. Để nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ công việc, bác sĩ Thái tranh thủ thời gian tham gia nhiều khóa học như: Lớp Thạc sĩ y khoa chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh tại trường Đại học Y Hà Nội; lớp can thiệp mạch máu ngoại biên và mạch máu não tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy - Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt hơn, trong công tác chuyên môn, bác sỹ Thái còn được biết là người luôn đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo, cùng tập thể các bác sỹ trong Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, giúp người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương như kỹ thuật: Can thiệp nội mạch dưới DSA (chụp mạch số hóa xóa nền) lấy huyết khối động mạch não, cứu sống nhiều bệnh nhân đột quỹ não; can thiệp nội mạch điều trị phình mạch não; nút mạch cầm máu điều trị vỡ tạng đặc; nút mạch điều trị ung thư gan; nút mạch điều trị ho ra máu... Nhờ sự tận tâm, hết lòng vì người bệnh, bác sỹ Thái cùng đồng nghiệp đã điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, kịp thời cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân.

Không chỉ giỏi chuyên môn, theo nhận xét của nhiều đồng nghiệp tại bệnh viện, bác sĩ Thái còn là người rất gương mẫu và hòa đồng. Trong công việc, anh luôn làm gương cho đội ngũ y, bác sĩ trẻ về rèn luyện y đức, thường xuyên nhắc nhở đồng nghiệp giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với người bệnh và người nhà khi đến bệnh viện.

Đồng thời, anh luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, chỉ dạy tận tình cho các y, bác sĩ trẻ trong khoa; xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua do Công đoàn và Đoàn Thanh niên Bệnh viện tổ chức…Nhờ đó, anh được người bệnh tin yêu, đồng nghiệp kính trọng, quý mến.

Với sự cố gắng của bác sĩ Thái cùng các đồng nghiệp, chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh không ngừng được nâng cao, là địa chỉ tin cậy của nhân dân trên địa bàn. Nhiều năm qua, bác sĩ Thái đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Tuy nhiên, phần thưởng cao quý và vô giá nhất đối với bác sĩ Thái chính là sự tin yêu của đồng nghiệp và bệnh nhân dành cho anh. Đây cũng chính là động lực để anh tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website