Hoa Lư chuyển biến tích cực trong học tập và làm theo Bác


Một góc xã nông thôn mới nâng cao Ninh Hòa, huyện Hoa Lư.

Một góc xã nông thôn mới nâng cao Ninh Hòa, huyện Hoa Lư.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Ninh Hòa đã đưa nội dung học và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch và nội dung sinh hoạt thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng, gắn với việc thực hiện các nghị quyết đại hội Đảng các cấp và các chương trình, kế hoạch, cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. 

Đặc biệt, trong xây dựng NTM, để Nhân dân hiểu và làm theo, xã Ninh Hòa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải đáp các ý kiến, băn khoăn của Nhân dân. Các chương trình, kế hoạch xây dựng NTM, vấn đề huy động nguồn lực đều được địa phương công khai, minh bạch nên đã tạo được niềm tin đối với người dân. 

Đồng chí Tống Vạn Tường, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Hòa cho biết: Một trong những kết quả nổi bật trong học và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Ninh Hòa đó là đã huy động được sức dân tham gia xây dựng NTM với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". 

Chỉ tính riêng trong năm 2023 với 2 đợt phát động cao điểm thực hiện nhiệm vụ chỉnh trang khu dân cư trong xây dựng NTM nâng cao, các thôn đã vận động Nhân dân hiến 50 m2 đất mở rộng và làm mới 430 m đường giao thông; đóng góp kinh phí làm mới 8,6 km đường điện thắp sáng; huy động trên 12.450 ngày công trồng mới 860 cây bóng mát, 2,5 km đường hoa, làm mới 5,5 km hàng rào thoáng… Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp. 

Đến cuối năm 2023, Ninh Hòa có 5/8 thôn được UBND huyện công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu và xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt NTM nâng cao. 

Điểm nhấn trong học và làm theo Bác ở Hoa Lư là hàng năm Ban Thường vụ Huyện ủy đã lựa chọn, xác định một số nội dung cụ thể đăng ký với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để chỉ đạo triển khai thực hiện, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của địa phương. 

Ngoài những nội dung đã đăng ký, Ban Thường vụ Huyện ủy còn xác định một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như: Xây dựng điểm sáng văn minh, văn hóa và an toàn ở các khu, điểm du lịch; thực hiện có hiệu quả việc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thông tin xấu độc trên Internet, mạng xã hội; luân chuyển, điều động cán bộ; thực hiện chủ trương bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND cấp xã không phải người địa phương; chính quy hóa công an xã, thị trấn; sắp xếp, kiện toàn, tinh giản biên chế theo Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII; lãnh đạo xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, nhất là trong vùng lõi di sản; giải quyết đơn thư; vấn đề dạy thêm, học thêm, lạm thu ở các cơ sở giáo dục... 

Các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đều lựa chọn nội dung cụ thể, phù hợp để đăng ký thực hiện như: "Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong lãnh đạo, chỉ đạo chống lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, quản lý hoạt động homestay trên địa bàn" của Đảng bộ các xã Ninh Hải, Ninh Xuân; "Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu" của Đảng bộ các xã Ninh Mỹ, Ninh Giang, Ninh Thắng, Trường Yên, Ninh Hòa; "Rà soát, tham mưu giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài" của Thanh tra huyện; "Khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm, lạm thu tại các cơ sở giáo dục" của Phòng Giáo dục, đào tạo huyện... 

Song song với việc lựa chọn nội dung trọng tâm, xác định vấn đề hạn chế cần khắc phục, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân để chủ động nắm bắt tâm tư, diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về giải phóng mặt bằng, giải quyết đơn thư, về vấn đề tôn giáo, các ý kiến kiến nghị của cử tri, về công tác vệ sinh môi trường... 

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Hoa Lư đã tạo sự chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực, tạo sức lan tỏa trong đời sống xã hội. Đến nay, 100% tổ chức cơ sở đảng đã xây dựng chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, trong đó quy định rõ quy trình giải quyết công việc, thái độ, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong giao tiếp, ứng xử với Nhân dân; làm tốt công tác tiếp công dân; niêm yết các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của mỗi cơ quan, đơn vị tại trụ sở làm việc, góp phần xây dựng nền hành chính từng bước hiện đại, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả, hướng tới chất lượng phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. 

Các nghị quyết chuyên đề, các chương trình, đề án triển khai thực hiện nhằm tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh được các cấp, các ngành tập trung thực hiện. Trong đó, công tác xây dựng NTM đạt kết quả nổi bật và vững chắc, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. 

Diện mạo nông thôn tại các địa phương khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp sản xuất hàng hóa với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao về nhiều mặt. 

An ninh chính trị được giữ vững; trật tự xã hội được đảm bảo; hệ thống tổ chức chính trị ngày càng vững mạnh, dân chủ ở cơ sở ngày càng phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ. 

Đến nay, toàn huyện có 62/85 thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, 6 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong quá trình triển khai thực hiện việc học tập và làm theo Bác, trên địa bàn huyện Hoa Lư đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. 

Điển hình như: Mô hình Làm hết việc không làm hết giờ; Dòng sông tự quản; Tuyến đường tự quản; Dòng họ tự quản; Đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi; Bảo vệ môi trường; phong trào "10 phút từ nhà ra ngõ/phố"; "Nhà sạch, vườn đẹp"... Từ việc học tập và làm theo Bác cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt như: Đại đức Thích Thanh Trường, trụ trì chùa và động Thiên Tôn; CCB Lê Đức Vinh, thương binh nặng 1/4, hội viên Hội CCB xã Ninh Hải; đồng chí Nguyễn Thị Lụa, kế toán Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện… 

Nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc được các cấp biểu dương, khen thưởng. Những kết quả trong học tập và làm theo Bác góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh; hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII và nghị quyết đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website